Hoa, cây cảnh Tết ở các làng nghề An Dương: Nhiều và mới, lạ

Với thời tiết khá thuận nông dân làng nghề hoa, cây cảnh hồ hởi vào mùa, tất bật chuẩn bị đưa sản phẩm phục vụ thị trường Tết. Theo dự đoán, năm nay giá các sản phẩm sẽ tăng.

Với thời tiết khá thuận nông dân làng nghề hoa, cây cảnh hồ hởi vào mùa, tất bật chuẩn bị đưa sản phẩm phục vụ thị trường Tết. Theo dự đoán, năm nay giá các sản phẩm sẽ tăng.

Làm mới sản phẩm truyền thống
“Để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả kinh tế sản phẩm, người trồng hoa, cây cảnh nói chung và người làm nghề này ở Đồng Dụ (Đặng Cương) nói riêng luôn tìm tòi để có những sản phẩm mới, lạ… nhất là trong cơ chế thị trường hiện nay”. Ông Nguyễn Xuân Thêm, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Đặng Cương cho biết, năm nay, ngoài  sản phẩm truyền thống, các chủ vườn tạo những hình thức mới cho sản phẩm. Như trồng ghép cà cảnh bên cạnh gốc đào, đào ghép hoa lan…

Nông dân làng hoa Đặng Cương (An Dương) tỉa lá để những vườn đào cổ thụ ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán 2011. Ảnh: Trường Giang
Nông dân làng hoa Đặng Cương (An Dương) tỉa lá để những vườn đào cổ thụ ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán 2011.                                    Ảnh: Trường Giang

Bác Phạm Như Thành – người thực hiện trồng ghép cà cảnh bên cạnh gốc đào cho biết, năm nay bác mới thử nghiệm thành công trên 50 gốc. Việc ghép cà cảnh tạo cho đào có hình thức lạ mắt. Không chỉ có lộc, hoa mà có thêm những quả  chín đỏ. Với bác Nguyễn Xuân Lập, việc ghép lan vào gốc đào để có loại cây cảnh mới, đào tết sẽ mềm mại, lạ mắt hơn. So với cây đào thường thì những loại cây ghép như thế này sẽ có giá nhỉnh hơn. Về thế đào, dân chơi  thường chuộng những cây đào gốc to, càng già càng tốt, thân sù sì. Những gốc này được chăm sóc đặc biệt hơn, sao cho thời điểm ra hoa đúng hẹn và hoa nở vào giai đoạn đẹp nhất. Còn với quất, một chủ vườn ở Đồng Thái giới thiệu, không phải cây quất to, cao mà bán được giá. Một cây quất đạt chuẩn phải có thế đẹp, quả sai và to đều. Có khi cây quất nhỏ có thế đẹp bán được tiền gấp hàng chục lần các cây không có dáng.

Giá sẽ tăng 20-30%
Theo phản ánh của các hộ dân trồng đào ở Đặng Cương (An Dương), so với các địa phương khác như Nhật Tân (Hà Nội), lượng khách thăm vườn và đặt hàng tại thời điểm này chưa nhiều. Ở một số vườn, mới có khách quen  gọi điện hỏi thăm. Riêng một số vườn đào có tiếng, khách gọi điện đặt hàng từ đầu tháng 11 (âm lịch). Bác Nguyễn Đình Lập (thôn Hòa Nhất, Đặng Cương) cho biết, bác có hơn 300 gốc đào phục vụ Tết thì đến nay khách đặt thuê trước khoảng 20% (số gốc trong vườn). Thời gian khách  đến thăm vườn và thuê cây “nhộn nhịp” phải từ đầu từ tháng 12 trở đi. Xu hướng  chơi đào hiện nay là thuê. Bởi theo tính toán của nhiều người, thuê đào vừa rẻ, vừa được phục vụ chu đáo, lại không lãng phí. Các chủ vườn cho thuê sẽ làm dịch vụ từ A đến Z, từ vận chuyển đến trồng cây, chăm sóc. Bác Lập cho biết, khi thuê, khách hàng sẽ được bảo hành toàn phần. Có vấn đề gì khách hàng có thể gọi điện cho các chủ vườn để được tư vấn chăm sóc. Thậm chí, có thể yêu cầu thay cây (nhưng chỉ đến 30 Tết). Tuy hiếm gặp trường hợp yêu cầu thay cây, nhưng để giữ chữ tín không ít các chủ vườn cẩn thận chuẩn bị cây dự phòng.
Cũng theo phản ánh của các hộ dân trồng đào làng Đồng Dụ (Đặng Cương), năm nay giá đào, hải đường sẽ tăng 20-30%. Bác Lập cho biết, theo thông tin từ một số phương tiện thông tin đại chúng, đào Nhật Tân tăng khoảng 15-20%. Với giá này của đào Nhật Tân, đào Hải Phòng cũng sẽ tăng nhiều và có giá cao hơn. Bởi nam nay giá phân bón, đất, công,  dịch vụ… đều cao hơn năm ngoái. Nếu như mọi năm một xe đất màu  (4 khối) có giá 300.000 đồng thì năm nay lên tới 500.000 -550.000 đồng/; giá ngày công tăng
20-30%; giá phân bón, thuốc trừ sâu thì càng tăng mạnh. Năm nay, do hoa hải đường gặp một số hiện tượng ảnh hưởng đến số lượng cây nên giá cũng sẽ tăng hơn năm ngoái. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến đào tăng giá.
Do thị trường biến động và chi phí đầu vào tăng cao, năm nay quất và các loại hoa, cây cảnh khác cũng không tránh khỏi việc tăng giá. Riêng với hoa cắt cành, ngoài nguyên nhân trên, thì việc giảm số lượng ở một số vùng hoa như Đà Lạt (Lâm Đồng), Tuy Hòa (Phú Yên), Hoành Bồ (Quảng Ninh)… cũng là nguyên nhân khiến mặt hàng này tăng giá. Tuy nhiên, việc định giá của các sản phẩm cụ thể thế nào vẫn phải “chờ” diễn biến của thời tiết.
Để phục vụ thị trường Tết năm nay, trên địa bàn huyện An Dương, diện tích hoa, cây cảnh được mở rộng. Ngoài đào, quất, hải đường, hoa, cây cảnh ở Đồng Thái, Đặng Cương, còn có đào, quất ở xã Lê Lợi, hoa lay ơn ở An Hưng, Quốc Tuấn, phong lan, cây cảnh ở thị trấn An Dương; hoa sứ ở làng Kiều Trung (Hồng Thái)…

Minh Châm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.