Hòa Bình tháo gỡ khó khăn nguồn vốn cho doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đối với doanh nghiệp để triển khai các dự án đầu tư, duy trì, phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh thì nguồn vốn là điều tiên quyết, trong khi đó, với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, để tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng là điều không dễ. Tỉnh Hòa Bình đã có những giải pháp nhanh chóng tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho các doanh nghiệp.
Công ty T&T 159 Hòa Bình gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để sản xuất kinh doanh Công ty T&T 159 Hòa Bình gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để sản xuất kinh doanh

Doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng

Mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng cho nhiều đối tượng là doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Theo tính toán, ước tổng gói hỗ trợ miễn, giảm thuế lần này khoảng 21.300 tỷ đồng.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp, đơn vị có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và doanh thu giảm so với năm 2019 sẽ được giảm 30% số thuế phải nộp năm 2021. Hộ kinh doanh, cá nhân sản xuất tại các địa bàn chịu tác động của dịch trong năm 2021 sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp của quý III và IV/2021.

Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh được giảm 30% thuế giá trị gia tăng từ ngày 1/11 đến 31/12 năm nay như: dịch vụ vận tải; lưu trú; ăn uống; đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch; dịch vụ xuất bản; điện ảnh; chương trình truyền hình; xuất bản âm nhạc; sáng tác, sáng tạo nghệ thuật... Doanh nghiệp bị lỗ trong năm 2020 được miễn tiền chậm nộp phát sinh của năm 2020 - 2021 với các khoản nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Thực tế cho thấy, trong gần một năm qua, các doanh nghiệp đã phải hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Với nguồn hỗ trợ của Chính phủ các doanh nghiệp đều mong chờ có thể tái thiết lập, hồi phục kinh doanh trong thời gian tới. Tuy nhiên, để các doanh nghiệp đủ điều kiện, tiếp cận được nguồn vốn này vẫn là một bài toán nan giải.

Điển hình như Công ty T&T 159 Hòa Bình đang triển khai dự án chăn nuôi bò tại một số địa phương, do đó công ty rất cần đến nguồn vốn từ ngân hàng, nhưng việc tiếp cận nguồn vốn này gặp nhiều trở ngại, công ty không thể vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh. Công ty đành phải vay vốn ở các chi nhánh khác ngoài địa phương và đã vay được hơn 1.000 tỷ đồng.

Ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty T&T 159 Hòa Bình bày tỏ: “Giữa ngân hàngdoanh nghiệp chưa có tiếng nói chung, chưa hiểu và chưa có niềm tin về nhau, chưa thực sự hỗ trợ nhau. Đội ngũ cán bộ tín dụng chưa đánh giá được năng lực của doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng”.

Bên cạnh đó, các khoản vay ngắn, trung, dài hạn nếu áp dụng tỷ lệ bảo đảm tài sản bảo đảm chung sẽ rất khó khăn cho mỗi doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục vay vốn. Việc định giá tài sản bảo đảm thấp hơn so với thực tế rất khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục vay.

Do vậy, nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị các ngân hàng nên tăng thêm thời gian cơ cấu nợ, cho phép doanh nghiệp áp dụng linh động điều kiện cơ cấu nợ phù hợp. Mở rộng đối tượng được hưởng ưu đãi giãn, giảm lãi suất cho doanh nghiệp và xem xét giảm tỷ lệ tối đa lãi suất cho các khoản vay tại ngân hàng. Xem xét cho vay mới đối với doanh nghiệp cần phục hồi sản xuất, hoặc mở rộng kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ triển khai hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bỏ tài sản bảo đảm đối với các khoản vay cho công trình xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư công khi đã có quyết định phân bổ nguồn vốn, đánh giá lại tài sản thế chấp tại ngân hàng là bất động sản phù hợp với thị trường, để các doanh nghiệp có cơ hội vay thêm vốn, có cơ chế linh hoạt trong các khoản vay trung, dài hạn được bảo đảm bằng tài sản hình thành trong tương lai.

Còn về phía các ngân hàng thì cho rằng, các doanh nghiệp đòi hỏi ngân hàng phải vận dụng linh hoạt để cho vay. Song, đối với các ngân hàng quá trình thẩm định các dự án để cho vay phải thận trọng. Nếu vận dụng linh hoạt theo yêu cầu của doanh nghiệp, thì ngân hàng có thể đứng trước nguy cơ cao bị các cơ quan pháp luật kết luận thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tháo “nút thắt” giữa ngân hàng và doanh nghiệp

Mới đây, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức hội nghị trực tuyến "Tập trung tháo gỡ và giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp, hợp tác xã; thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh".

Hòa Bình tháo gỡ khó khăn nguồn vốn cho doanh nghiệp ảnh 1

Ngân hàng và doanh nghiệp cần có tiếng nói chung, có niềm tin về nhau hỗ trợ nhau vượt qua đại dịch

Theo đó, lãnh đạo tỉnh nghiêm túc đề xuất Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng cần phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp tiếp cận với dòng vốn của ngân hàng.

Trước đó, ngân hàng Nhà nước và Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp công tác nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng để phục vụ sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, trao đổi thông tin, xem xét, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong quá trình tiếp cận vốn tín dụng và sử dụng các dịch vụ ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật; hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro; nghiên cứu, xây dựng các dự án, phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả, khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế và thế mạnh của địa phương, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Ông Bùi Văn Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, song, tỉnh đã và sẽ cố gắng kiểm soát tốt, không để bùng phát dịch trên địa bàn. Thời gian qua, tỉnh luôn cân bằng giữa phát triển kinh tế, xã hội và phòng chống dịch. Trong bối cảnh này, Hòa Bình mong có sự phối hợp và chờ đợi quyết tâm của doanh nghiệp để thúc đẩy triển khai các dự án đầu tư. Tỉnh sẽ duy trì việc giao ban hàng tuần để nắm bắt tiến độ các dự án và nghe phản ánh những vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong triển khai thực hiện”.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận và hưởng thụ đầy đủ các chính sách quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Có biện pháp hỗ trợ, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, hạn chế tối đa việc dồn ứ hàng hóa trong khâu lưu thông, nhất là một số mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu. Nghiên cứu miễn, giảm, hoãn các khoản đóng góp về thuế, phí, tiền thuê đất năm 2021 cho các doanh nghiệp, hợp tác xã ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đồng thuận của các doanh nghiệp trên địa bàn, tỉnh Hòa Bình cam kết xây dựng môi trường kinh doanh hấp dẫn, từng bước phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân.

Bùi Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Vương Quốc Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Lê Thành Cung, tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Công chứng viên tỉnh.
(PLVN) - Ngày 5/12, tại TP Hạ Long, Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2024. Với tinh thần đoàn kết, nhất trí, trách nhiệm cao, Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Ông Vương Quốc Tuấn đã tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh.

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản
(PLVN) -  Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm thành phố Hà Giang đã phát hiện, xử lý 9 vụ với 13 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tịch thu hơn 3m3 gỗ từ nhóm IA đến IIA; tổng số tiền xử phạt trên 200 triệu đồng.

Giải cứu người phụ nữ rơi xuống hồ Xuân Hương

Chị M chới với giữa hồ nước.
(PLVN) -  Lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an Lâm Đồng phối hợp với Công an phường 1, Tp Đà Lạt kịp thời ứng cứu một người phụ nữ bất cẩn rơi xuống hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt) trong lúc thả cá phóng sinh.

Cứu hộ thành công tàu cá gặp nạn trên biển

Tàu SAR 412 đã đưa 11 thuyền viên và lai dắt tàu ĐNa 91069 TS về đến Đã Nẵng an toàn.
(PLVN) -  Sáng 5/12, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II đóng tại Đà Nẵng đã tiếp cận được tàu ĐNa 91069 TS để đưa 11 thuyền viên và lai dắt tàu cá bị nạn về đến Đà Nẵng an toàn.

Lai Châu ghi nhận thêm 2 ca dương tính COVID-19

Lai Châu ghi nhận thêm 2 ca dương tính COVID-19
(PLVN) -  Ngày 5/12, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu thông cáo báo chí về việc ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-COV-2, là ca bệnh thứ 37, 38 của địa phương.

Hà Nội điều chỉnh kế hoạch học trực tiếp, khối lớp 10-11 chưa đến trường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội mới có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12 sẽ học trực tiếp kết hợp trực tuyến; học sinh lớp 10, 11 tiếp tục học trực tuyến.

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”
(PLVN) -  Chưa còn đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thế nhưng, so với những năm trước đây, hiện tại những vườn hoa Tết ở thành phố Đà Nẵng khá ảm đạm kèm theo nỗi lo đầu ra cho vụ hoa “Tết” sắp đến gần.

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”
(PLVN) - Chùa Úc Sơn là ngôi chùa niên đại hơn 300 năm với kiến trúc cổ thời Lê. Úc Sơn là nơi còn lưu giữ được nhiều cột đá cổ kính nhất tại Thái Nguyên. Điều độc đáo hơn cả trong chùa còn lưu giữ 9 bát hương cổ thời Lê và hệ thống tượng Phật làm bằng đất sét, lõi tre luyện kỹ sơn son thếp vàng. Đáng buồn thay, trải qua thăng trầm của lịch sử, sự bào mòn của thời gian, ngôi chùa và bức tượng đất hơn 3 thế kỷ đang xuống cấp trầm trọng và có thể bị phá hủy bất cứ lúc nào.