Hòa Bình: Nguy cơ “ngốn” thêm nhiều tỷ đồng để khắc phục sự cố xây dựng TT Chính trị - Hành chính

Hòa Bình: Nguy cơ “ngốn” thêm nhiều tỷ đồng để khắc phục sự cố xây dựng TT Chính trị - Hành chính
(PLO) - Dự án xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh Hòa Bình đang đứng trước nguy cơ phải tốn thêm nhiều tỷ đồng để khắc phục sự cố.
Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Hòa Bình đã tiến hành xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính của tỉnh nằm trên sườn và chân đồi phía đông của đồi Ông Tượng (TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Trung tâm Chính trị - Hành chính của tỉnh gồm 3 khối nhà: trụ sở Tỉnh ủy, trụ sở UBND tỉnh, trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hòa Bình. Trong đó, trụ sở Tỉnh ủy có tổng mức đầu tư 133,3 tỷ đồng, trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND có tổng mức đầu tư gần 70 tỷ đồng do Công ty CP đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn thực hiện dự án.

Tuy nhiên, khi Trung tâm Chính trị - Hành chính của tỉnh Hòa Bình đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào sử dụng, do ảnh hưởng của mưa bão, đồi Ông Tượng đã liên tiếp xảy ra sự cố sạt trượt, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của công trình này và các hộ dân trong khu vực.

Trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hòa Bình đang phải tạm dừng thi công do sạt lở đất đồi ông Tượng phía sau ảnh 1
Trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hòa Bình đang phải tạm dừng thi công do sạt lở đất đồi ông Tượng phía sau

Cụ thể, hiện tượng sạt trượt bắt đầu xuất hiện sau cơn bão số 3 - năm 2017. Đến tháng 10/2017, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tình trạng sạt trượt trở nên nghiêm trọng hơn ở phía sau cả ba trụ sở. Trong đó, phía trên đỉnh mái taluy sau trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã có hiện tượng sạt trượt, chuyển vị trí kè bê tông cốt thép. Đặc biệt, tuyến đường số 4 trong dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính đã bị sụt nền đường, bong gãy mặt đường bê tông, chuyển vị trí đường ống thoát nước. Theo ước tính, riêng các hạng mục thuộc trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh bị thiệt hại 1,2 tỷ đồng.

Đến nay, trụ sở Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hòa Bình đã được đưa vào sử dụng còn trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh vẫn đang tạm dừng thi công để đảm bảo an toàn.

Theo tìm hiểu của PV, trên đỉnh đồi của khu vực xảy ra sạt lở là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà máy nước của thành phố, cách đó không xa là Thủy điện Hòa Bình. Được biết, đồi Ông Tượng là khu vực có địa chất phức tạp và đã từng có hiện tượng sạt lở xảy ra từ nhiều năm trước nhưng không hiểu vì sao tỉnh Hòa Bình vẫn đưa vào quy hoạch để xây dựng TT Chính trị - Hành chính tỉnh Hòa Bình tại đây?

Theo quan sát của PV, sườn đồi phía trên Trung tâm Chính trị - hành chính tỉnh Hòa Bình bị sạt trượt rất nhiều. Những khối đất khổng lồ trượt xuống tạo ra những vết nứt dài hàng chục mét, rộng hơn gang tay. Nhiều đoạn đường bê tông bị sụt nền xuống hơn 1m. Điều đáng nói, từ nơi xuất hiện các vết nứt này đi xuống trụ sở Tỉnh ủy và UBND tỉnh chỉ khoảng 200m. Để ngăn nước mưa chảy vào các vết nứt trên đồi, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã dùng hàng chục tấm bạt có diện tích lớn để phủ lên các vết nứt. Nhưng đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời.

Đồi Ông Tượng là khu vực có địa chất phức tạp và đã từng có hiện tượng sạt lở xảy ra nhưng không hiểu vì sao tỉnh Hòa Bình vẫn đưa vào quy hoạch để xây dựng TT Chính trị - Hành chính tỉnh Hòa Bình tại đây? ảnh 3
Đồi Ông Tượng là khu vực có địa chất phức tạp và đã từng có hiện tượng sạt lở xảy ra  nhưng không hiểu vì sao tỉnh Hòa Bình vẫn đưa vào quy hoạch để xây dựng TT Chính trị - Hành chính tỉnh Hòa Bình tại đây?

Nhằm khắc phục sự cố, UBND tỉnh Hòa Bình đã thành lập Tổ chuyên gia để đánh giá tình trạng sạt lở và tìm biện pháp xử lý tổng thể nhằm đảm bảo ổn định lâu dài khu vực phía đông đồi Ông Tượng và một số khu dân cư bị sạt lở. Nhưng theo đánh giá ban đầu của Tổ chuyên gia, để khắc phục sự cố sạt lở và xây dựng kè bê tông bảo vệ được khu Trung tâm Chính trị - Hành chính của tỉnh phải tiêu tốn thêm nhiều tỷ đồng.

Đại diện Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình cho biết, về tình hình thiệt hại, nguồn vốn đầu tư, UBND tỉnh có tổng hợp và báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết.

Tuy nhiên, vấn đề tại sao tỉnh Hòa Bình chọn địa điểm trên để xây dựng trụ sở không thuộc phạm vi quản lí của chủ đầu tư là Văn phòng HĐND, mà thuộc UBND tỉnh với sự quản lý, tham mưu của các cơ quan chuyên ngành cấp dưới trong lĩnh vực quy hoạch.

Để ngăn nước mưa chảy vào các vết nứt trên đồi, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã dùng hàng chục tấm bạt có diện tích lớn để phủ lên các vết nứt. Nhưng đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời. ảnh 6
Để ngăn nước mưa chảy vào các vết nứt trên đồi, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã dùng hàng chục tấm bạt có diện tích lớn để phủ lên các vết nứt. Nhưng đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời.
Mặt khác, như đã nói ở trên trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND có tổng mức đầu tư gần 70 tỷ đồng đang bị ảnh hưởng do khu vực đồi ông Tượng bị sụt lún do Công ty CP đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn thực hiện dự án.Được biết, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ mới đây đã phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong chỉ định thầu các dự án lớn ở địa phương này. Trong nhiều dự án xây dựng này, Công ty CP đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn luôn là đơn vị được các cơ quan chức năng chỉ định thực hiện một số gói thầu liên quan.

Kết thúc thanh tra, Thanh tra Chính phủ khẳng định những sai phạm tại các dự án tại Hoà Bình thuộc trách nhiệm của Thường trực UBND tỉnh Hòa Bình trong giai đoạn 2004-2014, các sở Tài Chính, Tài nguyên Môi trường, Xây dựng và chủ đầu tư. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi về ngân sách khoản tiền sai phạm 255 tỉ đồng, trong đó thu hồi tiền sai phạm ở các dự án về quản lý sử dụng đất số tiền 205 tỉ đồng, thực hiện việc giảm trừ khi thanh quyết toán tại 5 dự án đầu tư xây dựng với khoản tiền 49,5 tỉ đồng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Tin cùng chuyên mục

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Đọc thêm

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.