Hòa Bình: Nguy cơ “ngốn” thêm nhiều tỷ đồng để khắc phục sự cố xây dựng TT Chính trị - Hành chính

(PLO) - Dự án xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh Hòa Bình đang đứng trước nguy cơ phải tốn thêm nhiều tỷ đồng để khắc phục sự cố.
Hòa Bình: Nguy cơ “ngốn” thêm nhiều tỷ đồng để khắc phục sự cố xây dựng TT Chính trị - Hành chính

Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Hòa Bình đã tiến hành xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính của tỉnh nằm trên sườn và chân đồi phía đông của đồi Ông Tượng (TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Trung tâm Chính trị - Hành chính của tỉnh gồm 3 khối nhà: trụ sở Tỉnh ủy, trụ sở UBND tỉnh, trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hòa Bình. Trong đó, trụ sở Tỉnh ủy có tổng mức đầu tư 133,3 tỷ đồng, trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND có tổng mức đầu tư gần 70 tỷ đồng do Công ty CP đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn thực hiện dự án.

Tuy nhiên, khi Trung tâm Chính trị - Hành chính của tỉnh Hòa Bình đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào sử dụng, do ảnh hưởng của mưa bão, đồi Ông Tượng đã liên tiếp xảy ra sự cố sạt trượt, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của công trình này và các hộ dân trong khu vực.

Hòa Bình: Nguy cơ “ngốn” thêm nhiều tỷ đồng để khắc phục sự cố xây dựng TT Chính trị - Hành chính ảnh 1
Trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hòa Bình đang phải tạm dừng thi công do sạt lở đất đồi ông Tượng phía sau

Cụ thể, hiện tượng sạt trượt bắt đầu xuất hiện sau cơn bão số 3 - năm 2017. Đến tháng 10/2017, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tình trạng sạt trượt trở nên nghiêm trọng hơn ở phía sau cả ba trụ sở. Trong đó, phía trên đỉnh mái taluy sau trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã có hiện tượng sạt trượt, chuyển vị trí kè bê tông cốt thép. Đặc biệt, tuyến đường số 4 trong dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính đã bị sụt nền đường, bong gãy mặt đường bê tông, chuyển vị trí đường ống thoát nước. Theo ước tính, riêng các hạng mục thuộc trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh bị thiệt hại 1,2 tỷ đồng.

Đến nay, trụ sở Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hòa Bình đã được đưa vào sử dụng còn trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh vẫn đang tạm dừng thi công để đảm bảo an toàn.

Hòa Bình: Nguy cơ “ngốn” thêm nhiều tỷ đồng để khắc phục sự cố xây dựng TT Chính trị - Hành chính ảnh 2

Theo tìm hiểu của PV, trên đỉnh đồi của khu vực xảy ra sạt lở là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà máy nước của thành phố, cách đó không xa là Thủy điện Hòa Bình. Được biết, đồi Ông Tượng là khu vực có địa chất phức tạp và đã từng có hiện tượng sạt lở xảy ra từ nhiều năm trước nhưng không hiểu vì sao tỉnh Hòa Bình vẫn đưa vào quy hoạch để xây dựng TT Chính trị - Hành chính tỉnh Hòa Bình tại đây?

Theo quan sát của PV, sườn đồi phía trên Trung tâm Chính trị - hành chính tỉnh Hòa Bình bị sạt trượt rất nhiều. Những khối đất khổng lồ trượt xuống tạo ra những vết nứt dài hàng chục mét, rộng hơn gang tay. Nhiều đoạn đường bê tông bị sụt nền xuống hơn 1m. Điều đáng nói, từ nơi xuất hiện các vết nứt này đi xuống trụ sở Tỉnh ủy và UBND tỉnh chỉ khoảng 200m. Để ngăn nước mưa chảy vào các vết nứt trên đồi, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã dùng hàng chục tấm bạt có diện tích lớn để phủ lên các vết nứt. Nhưng đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời.

Hòa Bình: Nguy cơ “ngốn” thêm nhiều tỷ đồng để khắc phục sự cố xây dựng TT Chính trị - Hành chính ảnh 3
Đồi Ông Tượng là khu vực có địa chất phức tạp và đã từng có hiện tượng sạt lở xảy ra  nhưng không hiểu vì sao tỉnh Hòa Bình vẫn đưa vào quy hoạch để xây dựng TT Chính trị - Hành chính tỉnh Hòa Bình tại đây?
Hòa Bình: Nguy cơ “ngốn” thêm nhiều tỷ đồng để khắc phục sự cố xây dựng TT Chính trị - Hành chính ảnh 4
Hòa Bình: Nguy cơ “ngốn” thêm nhiều tỷ đồng để khắc phục sự cố xây dựng TT Chính trị - Hành chính ảnh 5

Nhằm khắc phục sự cố, UBND tỉnh Hòa Bình đã thành lập Tổ chuyên gia để đánh giá tình trạng sạt lở và tìm biện pháp xử lý tổng thể nhằm đảm bảo ổn định lâu dài khu vực phía đông đồi Ông Tượng và một số khu dân cư bị sạt lở. Nhưng theo đánh giá ban đầu của Tổ chuyên gia, để khắc phục sự cố sạt lở và xây dựng kè bê tông bảo vệ được khu Trung tâm Chính trị - Hành chính của tỉnh phải tiêu tốn thêm nhiều tỷ đồng.

Đại diện Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình cho biết, về tình hình thiệt hại, nguồn vốn đầu tư, UBND tỉnh có tổng hợp và báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết.

Tuy nhiên, vấn đề tại sao tỉnh Hòa Bình chọn địa điểm trên để xây dựng trụ sở không thuộc phạm vi quản lí của chủ đầu tư là Văn phòng HĐND, mà thuộc UBND tỉnh với sự quản lý, tham mưu của các cơ quan chuyên ngành cấp dưới trong lĩnh vực quy hoạch.

Hòa Bình: Nguy cơ “ngốn” thêm nhiều tỷ đồng để khắc phục sự cố xây dựng TT Chính trị - Hành chính ảnh 6
Để ngăn nước mưa chảy vào các vết nứt trên đồi, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã dùng hàng chục tấm bạt có diện tích lớn để phủ lên các vết nứt. Nhưng đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời.
Hòa Bình: Nguy cơ “ngốn” thêm nhiều tỷ đồng để khắc phục sự cố xây dựng TT Chính trị - Hành chính ảnh 7
Mặt khác, như đã nói ở trên trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND có tổng mức đầu tư gần 70 tỷ đồng đang bị ảnh hưởng do khu vực đồi ông Tượng bị sụt lún do Công ty CP đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn thực hiện dự án.Được biết, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ mới đây đã phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong chỉ định thầu các dự án lớn ở địa phương này. Trong nhiều dự án xây dựng này, Công ty CP đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn luôn là đơn vị được các cơ quan chức năng chỉ định thực hiện một số gói thầu liên quan.

Kết thúc thanh tra, Thanh tra Chính phủ khẳng định những sai phạm tại các dự án tại Hoà Bình thuộc trách nhiệm của Thường trực UBND tỉnh Hòa Bình trong giai đoạn 2004-2014, các sở Tài Chính, Tài nguyên Môi trường, Xây dựng và chủ đầu tư. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi về ngân sách khoản tiền sai phạm 255 tỉ đồng, trong đó thu hồi tiền sai phạm ở các dự án về quản lý sử dụng đất số tiền 205 tỉ đồng, thực hiện việc giảm trừ khi thanh quyết toán tại 5 dự án đầu tư xây dựng với khoản tiền 49,5 tỉ đồng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo - Xuân Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).