Hòa Bình: Nghi án mất đất vì bị người thuê nhà lén làm sổ đỏ

(PLVN) - TAND tỉnh Hòa Bình vừa đưa vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất” của bà Nguyễn Thị Hạnh (trú tại tổ 1A, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) ra xét xử phúc thẩm và nghị án kéo dài.  
Phần diện tích đất đang có tranh chấp Phần diện tích đất đang có tranh chấp

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, đại diện UBND TP Hòa Bình và đại diện  Viện kiểm sát (VKS) đều chỉ ra những sai sót trong quá trình cấp sổ đỏ cho phía bị đơn. Cơ quan công tố đề nghị hủy bỏ các sổ đỏ đã cấp, tuy nhiên những quan điểm này không được Hội đồng xét xử (HĐXX) chấp nhận…

Bà Hạnh cho biết, năm 1988 được Tổng Công ty Sông Đà phân cho một căn hộ tập thể (nay thuộc tổ 1A, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) diện tích 200m2, gồm đất ở và đất vườn. Năm 2006, gia đình bà được cấp sổ đỏ diện tích 90m2 (hơn 100m2 còn lại chưa được cấp sổ).

Năm 2009, gia đình xây nhà trên diện tích đã được cấp sổ, phần diện tích còn lại xây nhà cấp 4 và tường rào bảo vệ xung quanh. Năm 2010 vợ chồng bà chuyển công tác về Hà Nội nên cho bà Nguyễn Thị Oanh (cùng trú tổ 1A) thuê lại toàn bộ nhà đất trên.

Năm 2014, bà đề nghị thanh lý hợp đồng thuê thì phát hiện bà Oanh đã tự ý xây dựng nhà ở, quán bán hàng... trên phần diện tích đất hơn 100m2. Qua tìm hiểu, bà Hạnh phát hiện diện tích 104,4m2 đất (trên đất có căn nhà cấp 4 của nhà bà) đã được UBND TP Hòa Bình cấp Sổ đỏ số BQ 198589 ngày 8/10/2013 cho bà Oanh (thửa đất số 225, tờ bản đồ số 17).

Sau đó bà Oanh đã làm thủ tục tặng cho con gái Nguyễn Thị Thanh Huyền 52m2 trong thửa đất số 225. Ngày 17/10/2013, bà Huyền được cấp sổ đỏ số 198641. Cùng ngày, bà Oanh được cấp sổ đỏ mới với diện tích 52,4m2. Bà Hạnh kiện bà Oanh ra TAND TP Hòa Bình đòi lại đất, đề nghị tuyên hủy các sổ đỏ đã cấp cho mẹ con bà Oanh.

Ngày 20/5/2019, tòa đưa vụ án ra xét xử. Đại diện UBND TP Hòa Bình khẳng định quá trình cấp sổ đỏ cho bà Oanh không thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục. Đại diện VKS cũng đồng ý nhận định này, còn chỉ ra một số vi phạm tố tụng trong vụ việc, đồng thời kiến nghị UBND TP Hòa Bình thu hồi những sổ đỏ này. Tuy nhiên, HĐXX vẫn bác yêu cầu khởi kiện của bà Hạnh với bà Oanh về việc đòi lại gian nhà cấp 4 và diện tích đất 104,4m2.

Không đồng tình, bà Hạnh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 15/11/2019, TAND tỉnh Hòa Bình đưa vụ án ra xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, theo bà Hạnh, sau khi kết thúc phần tranh luận, đại diện VKS tỉnh cho rằng tòa sơ thẩm đã có những vi phạm về tố tụng như bỏ sót người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Phạm Văn Tích (chồng bà Hạnh); cấp sơ thẩm đã thụ lý yêu cầu hủy sổ đỏ trong khi thẩm quyền giải quyết thuộc tòa tỉnh...

Nhận định đây là những sai phạm nghiêm trọng tố tụng mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo của bà Hạnh, hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Hòa Bình. HĐXX sau đó tuyên bố nghị án kéo dài.

Liên quan sự việc, trước đó bà Hạnh có đơn tố cáo ông Nguyễn Minh Hồng (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thịnh) và một số cán bộ đã lập hồ sơ giả, không thực hiện đúng trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ cho bà Oanh.

Ngày 25/11/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã có Thông báo số 378/TB-CQĐT-PC46 xác định, một số người bị tố đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao như: UBND phường Tân Thịnh không thực hiện đúng trình tự về kiểm tra, xác nhận về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp đất; không trực tiếp tổ chức cuộc họp và gặp gỡ các hộ dân để lấy ý kiến khu dân cư mà giao phiếu cho bà Oanh tự đi làm, dẫn đến việc giả mạo chữ ký trong phiếu; UBND phường Tân Thịnh không công bố công khai kết quả kiểm tra tại trụ sở phường trong thời hạn 15 ngày.

Cũng theo thông báo của Công an tỉnh Hòa Bình, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Hòa Bình chưa xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ vào đơn đề nghị. Việc làm này đã vi phạm khoản 2 Điều 14 Nghị định 88/2009/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; vi phạm điểm d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013…

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.