Hòa Bình nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người được triển khai rộng rãi tại nhiều địa phương
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người được triển khai rộng rãi tại nhiều địa phương
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 13/10, Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Công văn số 1779 về việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người.

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp với chiều hướng gia tăng về số vụ, tính chất nghiêm trọng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Tội phạm mua bán người cũng là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất, được đưa vào chương trình phòng, chống tội phạm toàn cầu. Việc mua bán người trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và các quyền cơ bản của con người. Do đó, phòng chống mua, bán người được tỉnh Hòa Bình xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống tội phạm, nhằm bảo đảm tốt an ninh con người.

Ngày 26/4/2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 88/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mua, bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Hòa Bình cũng thực hiện nhiều giải pháp, chương trình kêu gọi toàn dân phòng, chống mua bán người.

Mới đây nhất, tỉnh đã ban hành Công văn số 1779 về việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố... tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Quyết định, Chỉ thị, Kế hoạch, Chương trình của Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống mua bán người.

Đối với các cấp, các ngành đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, Nhân dân để chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia phòng, chống mua bán người. Trong đó, chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, nơi nhiều phụ nữ, trẻ em có nguy cơ bị mua bán.

Đối với lực lượng công an tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, hoạt động của tội phạm mua bán người và các đối tượng khác có liên quan tại các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý cư trú, quản lý xuất nhập cảnh của công dân nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc, các đường dây tội phạm mua bán người, đưa người ra nước ngoài trái phép và tội phạm khác có liên quan.

Đối với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra các hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

Tin cùng chuyên mục

Đối tượng Lê Văn Hoàng.

Bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm bé gái 13 tuổi

(PLVN) - Sáng 19/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian tích cực điều tra, xác minh, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Lê Văn Hoàng (SN 1994, trú xã Bình Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Đọc thêm

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"
(PLVN) - Dự kiến, ngày 23/7 tới đây, TAND huyện Phú Giáo sẽ mở phiên sơ thẩm vụ “Trốn thuế” vì kê khai giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá thực tế. Bị cáo trong vụ án là bà Nguyễn Thị Phương Huệ (SN 1967, ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa) và 2 người khác. Vụ án có những tình tiết pháp lý thú vị gây tranh luận như trốn lệ phí trước bạ có phải là “trốn thuế”? Con trai ký giấy bán đất cho mẹ cũng bị đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN), là có phù hợp?

Vụ thiếu niên lái xe máy đâm bị thương CSGT ở Kon Tum: Khởi tố người giao xe

Vụ thiếu niên lái xe máy đâm bị thương CSGT ở Kon Tum: Khởi tố người giao xe
(PLVN) - Công an huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) mới ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đỗ H.N (SN 2007, trú tại xã Đắk Môn, huyện Đắk Glei) để điều tra về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH T&Đ 86

Đối tượng Đoàn Trọng Đạt bị khởi tố, bắt tạm giam.
(PLVN) -  Công an tỉnh Lai Châu mới ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Trọng Đạt (SN 1986, trú tại tổ 15, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu), Chủ tịch HĐQT- Giám đốc Công ty TNHH T&Đ 86 về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án
(PLVN) - Ngày 18/7, tại trụ sở UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xét xử lưu động vụ án cướp tài sản trên biển Cà Mau xảy ra tháng 12/2023.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt được giảm 3 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, sáng 18/7, Tòa án Quân sự Trung ương đã ra phán quyết với ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt và 7 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giảm cho mỗi người từ 2 – 3 năm tù so với án sơ thẩm.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...