Hòa Bình nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người được triển khai rộng rãi tại nhiều địa phương
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người được triển khai rộng rãi tại nhiều địa phương
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 13/10, Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Công văn số 1779 về việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người.

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp với chiều hướng gia tăng về số vụ, tính chất nghiêm trọng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Tội phạm mua bán người cũng là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất, được đưa vào chương trình phòng, chống tội phạm toàn cầu. Việc mua bán người trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và các quyền cơ bản của con người. Do đó, phòng chống mua, bán người được tỉnh Hòa Bình xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống tội phạm, nhằm bảo đảm tốt an ninh con người.

Ngày 26/4/2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 88/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mua, bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Hòa Bình cũng thực hiện nhiều giải pháp, chương trình kêu gọi toàn dân phòng, chống mua bán người.

Mới đây nhất, tỉnh đã ban hành Công văn số 1779 về việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố... tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Quyết định, Chỉ thị, Kế hoạch, Chương trình của Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống mua bán người.

Đối với các cấp, các ngành đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, Nhân dân để chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia phòng, chống mua bán người. Trong đó, chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, nơi nhiều phụ nữ, trẻ em có nguy cơ bị mua bán.

Đối với lực lượng công an tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, hoạt động của tội phạm mua bán người và các đối tượng khác có liên quan tại các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý cư trú, quản lý xuất nhập cảnh của công dân nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc, các đường dây tội phạm mua bán người, đưa người ra nước ngoài trái phép và tội phạm khác có liên quan.

Đối với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra các hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

Đọc thêm

Thái Bình: Bắt 2 cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến doanh nhân La 'điên'

Thái Bình: Bắt 2 cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến doanh nhân La 'điên'
(PLVN) - Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt doanh nhân La "điên" và chủ nhà xe Mạnh La, 2 cán bộ, nguyên cán bộ cấp xã, huyện (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) cũng vừa bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt giữ để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” .

Phá đường dây vận chuyển ma túy qua đường hàng không

Ma túy được giấu trong hộp để vận chuyển qua đường hàng không. (Ảnh: Hải Anh)
(PLVN) - Công an Hải Phòng vừa phối hợp Bộ Công an, Công an TP HCM thực hiện Chuyên án 885Đ, triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Việt Nam đi châu Úc bằng cách lợi dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không; bắt giữ 4 đối tượng.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Công an Phú Thọ triệt phá đường dây mua bán ma tuý liên tỉnh

Triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh, lực lượng chức năng thu giữ 21 bánh heroin (Ảnh: Công an Phú Thọ)
(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh với số lượng lớn. Trong đường dây này, cơ quan công an đã khởi tố 12 người, thu giữ trên 21 bánh heroin cùng nhiều loại ma túy, vật chứng liên quan

Liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép

Đối tượng Nguyễn Quốc Hùng đang vận chuyển trái phép 63 hộp pháo thì bị bắt quả tang.
(PLVN) - Ngày 13/6, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo cho biết, đơn vị vừa liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 99 hộp pháo trọng lượng khoảng 160 kg.

Bắt Phó chủ tịch UBND một huyện ở Nghệ An

Trần Đức Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp bị bắt để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
(PLVN) - Ngày 13/6, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với một Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán ma tuý lớn trên địa bàn TP Hà Nội

Số lượng lớn ma túy bị cơ quan Công an thu giữ. (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -   Các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đã khiến việc đấu tranh triệt phá của lực lượng Công an gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội đã liên tiếp triệt phá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm mua bán ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Bắt quả tang người phụ nữ mua bán trẻ sơ sinh

Đối tượng Phạm Thị Hằng tại cơ quan điều tra (Ảnh: CATH).
(PLVN) - Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) mới bắt giữ Phạm Thị Hằng (sinh năm 1986 ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn) - đối tương có hành vi giao dịch, mua bán 1 bé gái sơ sinh với "giá" 45 triệu đồng.