Hòa Bình: Một bản án hình sự sơ thẩm còn nhiều vấn đề cần làm rõ

Bị cáo Lường Thị San bị dẫn giải đến Tòa
Bị cáo Lường Thị San bị dẫn giải đến Tòa
(PLO) - Gây thương tích cho bị hại là 1% sức khỏe và chiếm đoạt 79 nghìn đồng, bị cáo Lường Thị San (phường Hữu Nghị - TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) bị tuyên phạt 18 tháng tù. 

Sau phiên tòa,  gia đình bị cáo cho rằng bản án sơ thẩm chưa khách quan, có dấu hiệu vi phạm tố tụng và có sai lầm nghiêm trọng trong việc viện dẫn, áp dụng điều luật.

Vi phạm tố tụng, viện dẫn sai điều luật?

Ngày 24/7/2017, TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lường Thị San về tội “Cố ý gây thương tích” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo Cáo trạng số 53/KSDT của VKSND TP Hòa Bình, vào khoảng 9h10’ ngày 29/8/2016, bà San dùng xẻng để gia cố hàng rào sắt giữa nhà mình và nhà bà Tươm. Trong khi làm việc, bà San có vứt một số gạch vỡ sang phía vỉa hè nhà bà Tươm. Bà Tươm cho rằng bà San lấn sang đất nhà mình nên hai bên có lời qua tiếng lại. Sau khi được hàng xóm can ngan, bà San ra về. Sau đó, bà Tươm bê 2 tảng gạch vỡ ra lề đường. Bà San liền chạy về nhà lấy con dao (dài 46cm, loại dao rèn, bản dao chỗ rộng nhất 6,5cm, cán gỗ) để đánh bà Tươm 4 phát (dùng bản dao và sống dao)”.

Bào chữa cho bà San, Luật sư (LS) Bùi Thế Vinh và LS Nguyễn Hữu Phương (Văn phòng LS Thái Minh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng đã có dấu hiệu cho thấy cơ quan tiến hành tố tụng vi phạm khoản 2 Điều 103 BLTTHS: Vụ việc xảy ra ngày 29/8/2016, cơ quan công an đã lập Biên bản và  lấy lời khai các bên liên quan. Đến ngày 23/11/2016, Cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình mới ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự (số 136). Như vậy, thời hạn xác minh đã kéo dài 2 tháng 24 ngày, đồng nghĩa với việc Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 136 đã vi phạm quy định về thời hạn trong tố tụng hình sự? 

Lý giải về việc các CQĐT kéo dài thời hạn xác minh, Bản án hình sự sơ thẩm số 67/2017 của TAND TP Hòa Bình đã đưa ra lập luận và viện dẫn điều luật như sau: “ Việc khởi tố vẫn trong thời hiệu khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 23 Bộ luật Hình sự (BLHS)”.Theo LS Bùi Thế Vinh: “Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự và thời hạn khởi tố vụ án hình sự là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Điều 23 BLHS quy định về “thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự”, chứ không phải quy định về “thời hiệu” khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp này, HĐXX sơ thẩm đã viện dẫn và áp dụng sai điều luật”.

Việc phân tích, đánh giá chứng cứ đã khách quan?

Kết luận Giám định pháp y khẳng định thương tích trên người bà Tươm là do vật tày tác động nhưng CQĐT lại xác định hung khí của vụ án là con dao bằng kim loại. HĐXX sơ thẩm lập luận “Bị cáo dùng bản dao và sống dao đánh 4 phát vào người bị hại”. 

LS cho rằng, nhận định trên của HĐXX là không khách quan và cố ý suy diễn, áp đặt theo hướng buộc tội bị cáo. Bởi lẽ, trong lúc bị cáo và bà Tươm xô xát, nếu bị cáo dùng con dao là hung khí để tấn công bà Tươm thì bị cáo không thể và cũng không có thời gian để lựa chọn chỉ dùng bản dao và sống dao đánh (4 cái) vào người bà Tươm. Giả sử, trong lúc hai bên xô xát và bị cáo là người có “thiện tâm” khi chỉ lựa sống dao và bản dao để đánh bà Tươm thì sống dao và bản dao đều có góc cạnh. Thương tích mà sống dao và bản dao gây ra cũng không thể là “do vật tày” như Kết luận giám định pháp y đã xác định. Từ những tình tiết trên, LS Vinh cho rằng: “Con dao mà cảnh sát 113 đã thu giữ tại đống sắt trước sân nhà bị cáo không thể là hung khí của vụ án”.

Đối với hành vi cưỡng đoạt tài sản, bị cáo San thừa nhận là thu được tổng cộng 40 ngàn đồng của những người ngồi bán hàng trước cửa nhà của bị cáo. Ngay tại phiên tòa, người bị hại đã có đề nghị tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Một số bị hại từ chối nhận lại số tiền đã bị chiếm đoạt vì cho rằng giá trị không lớn. Phía gia đình bị cáo cũng đã bồi thường, khắc phục hậu quả. HĐXX xét xử sơ thẩm cũng đã ghi nhận bị cáo được hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b và điểm g khoản 1 Điều 46 BLHS và một số tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 46 BLHS.

Trao đổi với phóng viên LS Vinh cho rằng: “Căn cứ vào hồ sơ vụ án, hành vi “cố ý gây thương tích” không đủ điều kiện để xử lý hình sự. Hành vi “cưỡng đoạt tài sản” tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng cần phải xét trong bối cảnh cụ thể, với những lý do cụ thể, có tính đến  giá trị chiếm đoạt, hậu quả thiệt hại đã xảy ra và các tình tiết giảm nhẹ để có mức hình phạt công bằng cho bị cáo. Trong trường hợp này, HĐXX  sơ thẩm hoàn toàn có thể áp dụng Điều 47 BLHS  để tuyên bị cáo mức án dưới khung hình phạt và cũng  áp dụng Điều 60 BLHS  để cho bị cáo được hưởng án treo. Tuy vậy, HĐXX sơ thẩm đã không áp dụng những điều khoản có lợi trên cho bị cáo”.

Tới đây, vụ án sẽ được xét xử theo trình tự phúc thẩm tại TAND tỉnh Hòa Bình. Phía LS bào chữa và gia đình bị cáo đều trông chờ HĐXX phúc thẩm sẽ công tâm để tuyên một bản án thực sự khách quan, công bằng, tránh những oan sai và những thiệt thòi không đáng có cho bị cáo. 

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.