Hòa Bình: Một bản án cần được giám đốc thẩm

(PLO) - Cho rằng phán quyết của Tòa thiếu căn cứ khi tuyên buộc phải bồi thường số tiền 1,7 tỷ đồng thiệt hại do yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng đất, bà Bùi Hồng Lâm (trú tại phố Bưởi, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu cứu.
Tiền ảo, đất thật
Bà Lâm cho biết, tháng 3/2008 do hoàn cảnh khó khăn, bà được bố đẻ ủy quyền miệng chuyển nhượng cho bà Bùi Thị Nguyệt (xóm Sào, xã Hạ Bì) hơn 200m2 đất trong diện tích đất hơn 1.200m2 tại thửa  số 53, tờ bản đồ số 02 ở xóm Sào, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi. Hai bên thỏa thuận giá 3 triệu đồng/m2, với số tiền tạm tính là 600 triệu đồng, khi nào bà Nguyệt thanh toán xong thì sẽ đo đất và tính toán cụ thể.
Ngày 26/3/2008, bà Nguyệt đặt cọc 200 triệu đồng cho bà Lâm, hẹn ngày 26/4/2008 sẽ trả nốt số tiền 400 triệu đồng tạm tính (hai bên chưa lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất) để xây nhà. Cùng thời gian này, bà Nguyệt nhiều lần đề nghị và được bà Lâm cho vay lại số tiền 200 triệu đồng đặt cọc và vật liệu xây dựng trị giá hơn 261 triệu đồng.
Tháng 1/2009, nhận thấy  không còn khả năng trả nợ, vợ chồng bà Nguyệt đã bàn bạc để ông Bùi Văn Đảng (trú tại đội 4, xóm Sào, xã Hạ Bì) tiếp tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mua của bà Lâm. Theo đó, ông Đảng cam kết trả cho bà Lâm tổng cộng 861 triệu đồng. Nhưng sau khi trả được 400 triệu đồng, ông Đảng đã không trả số tiền 461 triệu đồng như các bên đã thỏa thuận. 
Sau nhiều lần đến gặp ông Đảng và bà Nguyệt để đòi nhưng không được, bà Lâm đã khởi kiện đề nghị Toà án huỷ bỏ giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập giữa bà Lâm và bà Nguyệt, ông Đảng.
Bản án thiếu khách quan?
Ngày 29/6/2012, TAND huyện Kim Bôi đưa vụ án “Yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa nguyên là bà Bùi Hồng Lâm và bị đơn là bà Bùi Thị Nguyệt, ông Nguyễn Văn Đảng ra xét xử và tuyên toàn bộ giao dịch, hợp đồng dân sự chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập giữa bà Lâm, bà Nguyệt và ông Đảng vô hiệu; các bên hoàn trả những gì đã nhận cho nhau; bà Lâm được thụ hưởng toàn bộ tài sản nhà ở, công trình kiến trúc trên đất, đồng thời phải hoàn trả và có nghĩa vụ thanh toán cho ông Đảng số tiền là 716 triệu đồng; chấp nhận cho bà Lâm được bù trừ nghĩa vụ, không phải trả hơn 452 triệu cho bà Nguyệt… 
Do nguyên đơn và bị đơn kháng cáo, ngày 28/9/2012 TAND tỉnh Hòa Bình xét xử phúc thẩm và nhận định bản án sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng và nội dung nên hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 02/2012/DS-ST của TAND huyện Kim Bôi, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án về cấp sơ thẩm giải quyết lại theo quy định của pháp luật.
Ngày 25/6/2013, TAND huyện Kim Bôi một lần nữa đưa vụ án ra xét xử và tại Bản án số 02/2013/DSST tuyên hợp đồng vô hiệu, các bên hoàn trả những gì đã nhận cho nhau; bà Lâm được quyền sử dụng toàn bộ tài sản nhà ở, công tình kiến trúc do bà Nguyệt xây dựng và phải có nghĩa vụ thanh toán những thiệt hại do yêu cầu hủy hợp đồng cho ông Đảng số tiền hơn 735 triệu đồng, bà Nguyệt hơn 614 triệu đồng.
Không đồng tình với bản án sơ thẩm lần 2, ông Đảng đã ủy quyền cho anh Nguyễn Văn Nghĩa kháng cáo. Ngày 27/3/2014, TAND tỉnh Hòa Bình đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm lần 2, quyết định: Sửa bản án sơ thẩm; buộc bà Lâm và bố đẻ phải liên đới bồi thường những thiệt hại do yêu cầu hủy hợp đồng cho các đồng bị đơn tổng số tiền nhà và đất hơn 1 tỷ đồng; hoàn trả và bồi thường thiệt hại cho vợ chồng bà Nguyệt số tiền nhà và đất hơn 751 triệu đồng.
“Bản án sơ thẩm và phúc thẩm lần 2 đã bỏ qua những chứng cứ, sự thật khách quan có lợi cho tôi, buộc tôi phải bồi thường thiệt hại, nếu tôi muốn lấy lại đất thì phải bồi thường hơn 1,7 tỷ đồng, trong khi người vi phạm hợp đồng không phải tôi mà là bà Nguyệt vì đã không thanh toán đúng cam kết với tôi. Phán quyết tại Bản án số 02/2012/DSST ngày 29/6/2012 của TAND huyện Kim Bôi phần nào đem lại công bằng cho tôi thì không hiểu sao lại bị tuyên hủy” - bà Lâm ngán ngẩm.
Không tâm phục, khẩu phục kết quả xét xử của 2 cấp tòa, bà Lâm đã có đơn gửi TANDTC, VKSNDTC đề nghị xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm với hy vọng vụ án sẽ được xem xét khách quan, toàn diện./.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


Trung Thứ - Nguyễn Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?