Hòa Bình: Mất nhà đất từ hợp đồng chuyển nhượng “ma”

(PLVN) - Từ bộ Hợp đồng chuyển nhượng đất (HĐ) ngày 27/12/2016, Công chứng viên (CCV) Tạ Văn Thành (Văn phòng công chứng Đại Nam, tỉnh Hòa Bình) đã sửa chữa một số nội dung và tạo thành 1 hợp đồng khác, ghi ngày 31/5/2017. Từ hợp đồng mới này, bên mua đã làm thủ tục và được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
Hòa Bình: Mất nhà đất từ hợp đồng chuyển nhượng “ma”

Vụ việc trên bị bà Trần Nhật Tuấn (SN 1969, trú tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình) cho là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên đã tố cáo đến cơ quan chức năng.

Vay tiền bị mất nhà

Theo bà Tuấn, cuối năm 2016, do cần tiền để trả cho chồng theo thỏa thuận ly hôn nên bà có liên hệ vay 200 triệu đồng của ông Bùi Hữu Dũng (làm nghề cầm đồ, trú tại xã Trung Minh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Ông Dũng đồng ý nhưng yêu cầu bà Tuấn phải dùng nhà, đất để đảm bảo. Do lúc này, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của bà Tuấn đang được thế chấp tại ngân hàng nên ông Dũng trả vào ngân hàng 660 triệu để làm thủ tục “giải chấp”, rút GCNQSDĐ.

Tin tưởng việc mua bán đất chỉ để làm tin, bà Tuấn đinh ninh Hợp đồng được công chứng chỉ có nội dung thế chấp nên không đọc kỹ mà vội ký vào HĐ có nội dung chuyển nhượng thửa đất 216 tại xóm Trớ (xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc). Hợp đồng này được CCV Tạ Văn Thành chứng nhận vào ngày 27/12/2016. Nhưng do chỉ là mua bán trên giấy tờ nên hai bên không thực hiện thủ tục bàn giao nhà, đất cũng như thủ tục giao nhận tiền chuyển nhượng theo hợp đồng. Bà Tuấn vẫn trả tiền lãi cho ông Dũng định kỳ 10 ngày/ lần và trực tiếp quản lý, sử dụng nhà đất.

Bà Tuấn sử dụng nhà đất đến tháng 9/2017 thì bị ông Dũng  cho người đến gây áp lực để đòi sử dụng nhà đất. Sau đó, ông Dũng còn “trưng” ra GCNQSDĐ  đã được sang tên mình, có xác nhận Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐ) huyện Tân Lạc.

Bất ngờ trước sự việc này, bà Tuấn tìm hiểu thì được biết,  ông Dũng được đứng tên tại GCNQSDĐ trên cơ sở một HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ký ngày 31/5/2017, có chứng nhận của CCV Tạ Văn Thành.  

Cho rằng HĐ trên là giả mạo vì hợp đồng có nhiều chỗ sửa chữa, thêm nội dung bằng chữ viết tay và hai bên không hề có mặt tại VPCC Đại Nam để ký kết  vào ngày 31/5/2017, bà Tuấn đã có đơn tố cáo CCV Tạ Văn Thành đến Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình. 

Giải quyết tố cáo, phát hiện sai phạm của Công chứng viên

Sau khi vào cuộc xác minh tố cáo của bà Tuấn, tháng 4/2019, Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình ra Thông báo cho biết: CCV Tạ Văn Thành đã sửa đổi, bổ sung nội dung HĐ (cụ thể là nội dung về tài sản chuyển nhượng tại Khoản 2, Điều 1 của HĐ) không đúng quy định. Đồng thời, CCV Thành còn thay toàn bộ trang cuối cùng (trang lời chứng của CCV), ghi lại ngày lập HĐ là 31/5/2017 (thay vì ngày 27/12/2016). Hành vi này của CCV đã vi phạm quy định tại Điều 51 Luật Công chứng (công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch).

Trao đổi với phóng viên, bà Tuấn tiếp tục khẳng định, hành vi của CCV Tạ Văn Thành thực chất là câu kết với ông Dũng để tạo dựng một HĐ giả chứ không đơn giản là “sửa chữa HĐ” sai quy định. 

Lý giải về nội dung này, bà Tuấn cho biết, “đầu năm 2019, tôi có đến VPCC Đại Nam xin sao hồ sơ thì vẫn được cung cấp bản sao HĐ ngày 27/12/2016. Trong khi đó, hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho ông Dũng tại Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình lại xuất hiện HĐ ngày 31/5/2017, có thêm nội dung về phần tài sản chuyển nhượng. Như vậy, đã có sự tồn tại song song của hai HĐ chuyển nhượng đất với hai ngày khác nhau, nội dung khác nhau”.

Đồng tình với quan điểm này, Luật sư (LS) Vũ Hồng Thanh (VPLS Thanh Vũ, Hà Nội) cũng cho rằng, việc cùng lúc tồn tại hai HĐ như trên thì không thể nói là sửa chữa HĐ cũ. Bản chất của việc này phải gọi là tạo dựng một HĐ giả dựa trên mẫu của một HĐ cũ. Đáng nói, HĐ giả này đã giúp hoàn tất việc sang tên nhà đất từ bà Tuấn sang ông Dũng, tức là đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Tuấn (vì giá trị nhà đất lớn gấp nhiều lần số tiền ông Dũng cho vay). 

Đáng nói, theo tài liệu do Trung tâm Công nghệ Thông tin (Sở TN&MT Hòa Bình) cung cấp cho bà Tuấn thì HĐ bị coi là giả mạo trên đã được chính ông Dũng nộp cho Bộ phận một cửa của UBND huyện Tân Lạc ngày 24/7/2017. Như vậy, việc bà Tuấn tố cáo có sự câu kết giữa ông Dũng và CCV để chiếm đoạt tài sản là có cơ sở.

Nhiều tài liệu bị “ngược” thời gian có dấu hiệu bị giả mạo

Liên quan đến bộ hồ sơ sang tên nhà đất trên, còn nhiều tài liệu khác có dấu hiệu giả mạo chữ ký bà Tuấn và thể hiện sai phạm “có hệ thống” như: bà Tuấn không hề nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng Thông báo nộp tiền và Biên lai nộp tiền đứng tên bà Tuấn.

 Ngoài ra, bộ hồ sơ còn có Đơn xin xác nhận về quyền sở hữu nhà ở, ký tên bà Tuấn ngày 17/7/2017, được Chủ tịch UBND xã Quy Hậu xác nhận cùng ngày; Đơn đăng ký cấp GCNQSDĐ và quyền sở hữu nhà đứng tên bà Tuấn ngày 17/7/2017 (có xác nhận của công chức địa chính, Chủ tịch UBND xã Quy Hậu và ý kiến “đồng ý” của Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Tân Lạc); Trích đo thửa đất mang tên bà Tuấn, ông Nguyện (chồng bà Tuấn) được Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Tân Lạc ký tên, đóng dấu xác nhận ngày 17/7/2017. Các giấy tờ trên đều đứng tên bà Tuấn nhưng lại đề ngày 17/7/2017, tức là có sau hơn 1 tháng kể từ khi có HĐ chuyển nhượng nhà đất từ  bà Tuấn cho ông Dũng (ngày 31/5/2017).

Không hiểu sao, cán bộ VPĐKĐĐ không phát hiện những tài liệu này bị “ngược thời gian” và vẫn làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho ông Dũng?

Những tài liệu trên còn cho thấy, vào ngày 31/5/2017, ngôi nhà trên đất chưa có giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu của bà Tuấn nhưng vẫn được CCV đưa vào HĐ nhà đất. Nội dung này không đúng với quy định vì đối với tài sản mà pháp luật quy định đăng ký thì phải có giấy tờ thể hiện quyền sở hữu của người chuyển nhượng, CCV mới được công chứng chuyển nhượng. Vô lý hơn, trích đo bản đồ đến ngày 17/7/2017 mới có nhưng ngày 31/5/2017 đã được CCV ghi vào HĐ.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

K.Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?