Hòa Bình: Làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với phương châm, phòng cháy hơn chữa cháy, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Hòa Bình đã chủ động trong công tác phòng cháy, lấy công tác tuyên truyền là trọng tâm, tậm huấn nghiệp vụ là trọng điểm.
Lực lượng PCCC&CNCH Công an tỉnh Hòa Bình luôn sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng PCCC&CNCH Công an tỉnh Hòa Bình luôn sẵn sàng chiến đấu.

Làm tốt công tác tuyên truyền

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 253/KH-CAT-PC07, ngày 11/5/2021 về thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Phòng đã phối hợp với PX03 Công an tỉnh, Đài PT-TT tỉnh, Báo Hòa Bình xây dựng nhiều phóng sự, tin bài tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, cảnh báo nguy cơ cháy nổ, hướng dẫn kỹ năng chữa cháy, thoát nạn đối với hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Phối hợp với UBND phường, xã tổ chức diễu hành, phát hàng nghìn tờ rơi và dùng xe tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố chính địa bàn TP Hòa Bình. Phối hợp với tổ dân phố, các thôn, xóm, bản, làng phát nội dung tuyên truyền về PCCC trên hệ thống loa phát thanh địa phương.

Phối hợp với Công an các huyện, thành phố; cùng với điện lực, chính quyền địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC đối đến gần 1 nghìn hộ gia đình, hộ kinh doanh kết hợp nhà ở trên địa bàn tỉnh, phát hiện, kiến nghị xử lý những tồn tại, thiếu sót và yêu cầu cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; đồng vận động người dân dỡ bỏ “chuồng cọp”, tạo lối thoát nạn thứ 2 trong khu dân cư, khu chung cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh kết hợp nhà ở.

Phối hợp với Phòng PX03, Ban thời sự Cục X04, C07 – Bộ Công an tổ chức ghi hình ảnh phục vụ Phim tài liệu truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; ghi hình ảnh cho chương trình Alo 114 với nội dung tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn cháy nổ trong sử dụng, kinh doanh gas; tuyên truyền về công tác thực tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn di sản Tiến sĩ Việt Nam tại Thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong. Hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh treo 382 băng rôn, khẩu hiệu về công tác PCCC.

Phối hợp với Viettel Hòa Bình biên tập nội dung, gửi tin nhắn khuyến cáo các biện pháp PCCC đến 6 nghìn thuê bao di động trên địa bàn tỉnh. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH cho 129 đội viên đội PCCC cơ sở và chuyên ngành; tuyên truyền kiến thức, kỹ năng PCCC cho 550 cán bộ, giáo viên, học sinh trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Hòa Bình và 40 cá nhân là đại diện các hộ kinh doanh trên địa bàn phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình. Tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC 40 cơ sở nguy hiểm cháy nổ trên địa bàn tỉnh.

Hòa Bình: Làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy ảnh 1

Cảnh sát PCCC tăng cường tuyên truyền hướng phòng chống cháy nổ đến các hộ kinh doanh.

Cùng với các địa phương, Phòng CS PCCC đã củng cố, kiện toàn 362 đội dân phòng và thành lập mới 43 đội dân phòng với tổng số 241 đội viên trên địa bàn huyện Lương Sơn. Hướng dẫn 12 cơ sở đăng ký điển hình tiên tiến trong công tác phòng cháy chữa cháy năm 2021. Chú trọng nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc đảm bảo an toàn PCCC tại cơ quan, đơn vị, cộng đồng khu dân cư; đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC, góp phần hạn chế được số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa”

Công tác sẵn sàng chiến đấu luôn được Lãnh đạo phòng quan tâm, chỉ đạo sát sao như đảm quân số, phương tiện thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h; duy trì công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy, CNCH theo quy định. Tổ chức huấn luyện kỹ năng sử dụng phương tiện, trang thiết bị chữa cháy, CNCH do C07 - Bộ Công an trang cấp; tổ chức huấn luyện, kiểm tra nghiệp vụ chữa cháy và CNCH năm 2021 theo kế hoạch.

Phòng đã xây dựng và hoàn chỉnh 20 phương án chữa cháy, 17 phương án CNCH trình lãnh đạo Phòng PC07 phê duyệt; 03 phương án chữa cháy trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt; Phương án PCCC xử lý các tình huống cháy, nổ và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại các khu vực bỏ phiếu và Phương án ứng phó với những tình huống thiên tai có thể xảy ra trước, trong và sau thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Duy trì công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ theo quy định; kịp thời phát hiện hư hỏng và sửa chữa, đề xuất sửa chữa đối với phương tiện, trang thiết bị đảm bảo các phương tiện, trang thiết bị trong trạng thái hoạt động tốt, sẵn sàng phục vụ công tác chữa cháy và CNCH. Quản lý chặt chẽ tài sản, vật tư của đơn vị, không để thất thoát, lãng phí.

Công tác sẵn sàng chiến đấu đã được Đoàn kiểm tra của C07-Bộ Công an kiểm tra và đánh giá cao công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị, các điều kiện đảm bảo công tác thường trực được quan tâm, duy trì tốt, Điểm đánh giá là 91% đạt loại Giỏi.

Phát huy truyền thống của Lực lượng PCCC&CNCH, tập thể cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Hòa Bình luôn đoàn kết, thống nhất, từng bước lớn mạnh về mọi mặt, bảo vệ công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Nguyễn Tuấn – Trung Thành
Cùng chuyên mục
Tái hiện nghi lễ cúng vía lúa của người Mường.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 12): Vì sao người Việt thờ Lúa?

(PLVN) - Đối với cư dân nông nghiệp lúa nước, việc cầu mùa màng bội thu, nhân khang, vật thịnh, mọi thứ sinh sôi, nảy nở, phát triển là khát vọng muôn đời. Cho rằng lúa có linh hồn (vía), nhiều dân tộc ở Việt Nam có tục thờ vía lúa, hình thành nên Tín ngưỡng thờ Lúa. Cùng với thờ vía lúa, người dân còn thờ cúng Thần Nông và các vị thần nông nghiệp.

Đọc thêm

Thần rừng trong tín ngưỡng của người Pu Péo

Thầy cúng bắt đầu bài cúng thần rừng.
(PLVN) - Rừng thiêng có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày cũng như trong đời sống tâm linh của người Pu Péo. Vì vậy, giống như các dân tộc thiểu số khác, người Pu Péo có tín ngưỡng thờ cúng thần rừng.

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành
(PLVN) - "Ăn hiền ở lành" cho con cháu có ở xa đến đâu thì khi nghĩ đến quê nhà, là đều thấy mình đang được mong đợi, là tiếng gọi để mong được trở về để tiếp bước mẹ cha vun xới thêm vào quê nhà. Bước về nơi quê nhà ấy, hay chỉ là nhớ và nghĩ đến thôi, đã cho mình thấy bình yên.

Danh tướng triều Nguyễn với nhiều kỳ tích ở vùng Tây Nam Bộ được dân tôn thần

 Lăng Thoại Ngọc Hầu (Sơn Lăng) tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.
(PLVN) - Thoại Ngọc Hầu (1761–1829), bậc khai quốc công thần triều Nguyễn, được biết đến không chỉ là một danh tướng kiệt xuất, nhà ngoại giao tài ba, mà còn là một nhà doanh điền xuất sắc được người dân Tây Nam Bộ tôn kính. Hai công trình có giá trị vô cùng to lớn thể hiện công lao của ông là kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế.

Đền cổ linh thiêng chôn cất cá voi nơi xứ Nghệ

Đền Làng Hiếu có lịch sử trên 350 năm thờ cá Ông Voi.
(PLVN) - Ở Nghệ An có một khu vực bà người dân “quy hoạch” thành khu nghĩa trang hương khói mỗi năm. Nhưng đó không phải là nghĩa trang dành cho người mà là nghĩa trang dành cho...cá voi ở đền Làng Hiếu. Ngôi đền với lịch sử hơn 350 năm là nơi cư dân chọn để lưu giữ xương cốt, thờ phụng cá Ông.

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành
(PLVN) - Háo hức với tuyến tàu điện Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động, nhiều người Hà Nội xếp hàng từ sớm để được trải nghiệm. Chắc hẳn, trong ký ức nhiều người cao tuổi vẫn còn nhớ tiếng “leng keng tàu điện sớm khuya” thuở trước.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 11): Ý nghĩa của những phương thức ma thuật trong tín ngưỡng phồn thực

Tái hiện nghi lễ phồn thực trong Lễ hội Trò Trám ở Phú Thọ.
(PLVN) - Việc thờ thủy thần và thần rắn tại các tứ trấn Việt Nam là biểu hiện của tín ngưỡng nông nghiệp bao gồm: Tín ngưỡng phồn thực, Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên và Tín ngưỡng thờ Lúa... Tín ngưỡng phồn thực được thể hiện qua sự tôn sùng sinh thực khí nam nữ và hoạt động tính giao với những phương thức ma thuật.

Lên đại ngàn nghe giai thoại về hoàng đế cuối cùng triều Nguyễn

Biệt điện Bảo Đại tại Buôn Ma Thuột.
(PLVN) - Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam nổi tiếng với những thú ăn chơi "độc nhất vô nhị" trở thành giai thoại trong dân gian. Cưỡi voi, săn hổ, du ngoạn "hồ thủy quái"… là những chuyện thú vị được người dân Tây Nguyên đồn thổi khi nhắc về vị vua này.

Người nghệ sĩ dương cầm làm rạng danh nước Việt

Chân dung Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn thời trẻ.
(PLVN) - Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn được cả thế giới âm nhạc biết đến khi là người châu Á đầu tiên đạt giải Nhất Cuộc thi piano quốc tế danh tiếng Chopin năm 1980. Không chỉ làm rạng danh nước nhà, từ đó đến nay, bằng việc giảng dạy và truyền cảm hứng, ông đã chắp cánh cho nhiều tài năng âm nhạc thăng hoa...

Giá trị toàn cầu của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (Tiếp theo): Vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch?

Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy thường niên tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ).
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã, đang và sẽ mãi là điểm tựa cho khối đại đoàn kết của dân tộc, vun bồi ý chí, năng lực nội sinh của con người Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người biết được vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch.

Chuyện thời du học (Kỳ 5): Ở xứ sở của “vựa” xe đạp cuốc và quạt tai voi

Chiếc xe đạp “cuốc” nhãn hiệu Sputnik (với lô-gô hình con nhạn của nhà máy xe đạp Khacov), “đặc sản” một thời của Kharcov và niềm mơ ước của bao người Việt du học.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, sau đúng 16 ngày đêm kể từ lúc lên tầu ở ga Hàng Cỏ (Hà Nội), vừa đi vừa nghỉ, nhóm chúng tôi đến vùng đất hoàn toàn châu Âu của Liên Xô. Đến một trong các thành phố văn minh, hiện đại nhất của Liên Xô lúc ấy: Thủ đô Kiev của xứ Ucraina. Bắt đầu một cuộc sống sinh viên xa nhà 6 năm đằng đẵng…