Hòa Bình: Làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Kim Bôi trong vụ doanh nghiệp san phẳng hơn 4 hecta đất rừng sản xuất?

(PLVN) - Công ty Cổ phần thương mại du lịch Lạc Hồng đã san lấp hơn 4 hecta đất rừng sản xuất trái phép do UBND huyện Kim Bôi cho thuê hơn 4 hecta đất này vượt quyền. Hàng loạt bất thường cần làm rõ phía sau việc san phẳng hơn 4hecta đất rừng này. 
Đất trồng rừng sản xuất đã bị doanh nghiệp san phẳng trái phép tại xóm Khai Đồi, xã Sào Báy Đất trồng rừng sản xuất đã bị doanh nghiệp san phẳng trái phép tại xóm Khai Đồi, xã Sào Báy

Ngày 22/8, Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh nội dung phản ánh về những dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý, giao đất trồng rừng sản xuất tại xóm Khai Đồi, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi liên quan đến việc chính quyền huyện Kim Bôi cho doanh nghiệp Lạc Hồng thuê hơn 4 hecta đất trồng rừng sản xuất này với thời gian 50 năm, mục đích chỉ để trồng rừng sản xuất. 

Nhưng thực chất, khi doanh nghiệp Lạc Hồng thuê diện tích đất này đã có mục đích biến đất trồng rừng thành dự án Nhà máy sản xuất nước khoáng thiên nhiên Nami.

Đáng nói, quyết định cho thuê đất của UBND huyện Kim Bôi chưa "ráo mực" thì Công ty Lạc Hồng gửi hồ sơ đến UBND xã Sào Báy để giới thiệu về khu đất hơn 4 hecta này đã được UBND huyện cho thuê và đang làm thủ tục triển khai Dự án Nhà máy nước và tự ý san phẳng hơn 4 hecta đất rừng.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, cán bộ địa chính xã Sáo Báy, cho biết, “ông Vũ Minh Hiếu, giám đốc Công ty Lạc Hồng mang hồ sơ thuyết trình làm Dự án Nhà máy nước trong diện tích hơn 4 hecta đất trồng rừng. Khu đất này chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cho phép san lấp, nhưng ông Hiếu đã bất chấp thuê doanh nghiệp khác lấy đất đồi để san lấp hơn 4 hecta đất trồng rừng ".

Trước đó, năm 2015, UBND huyện Kim Bôi có Quyết định cho ông Phạm Đức Dân, xóm Phố Báy, xã Sào Báy thuê hơn 4,3 hecta thời gian 50 năm và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến tháng 6/2020, ông Dân đã chuyển nhượng tài sản trên đất đối với diện tích hơn 4,3 hecta đất này cho ông Vũ Minh Hiếu. Sau một tháng, UBND huyện Kim Bôi làm thủ tục nhanh chóng thu hồi diện tích hơn 4 hecta đất trồng rừng sản xuất của ông Dân giao cho ông Minh tiếp tục thuê.

Trong thời gian chờ thủ tục cho thuê thì ông Minh đã thuê doanh nghiệp khác múc đất đồi san phẳng hơn 4 hecta đất trồng rừng và không bị cơ quan có thẩm quyền nào ngăn chặn kịp thời để sai phạm nghiêm trọng.

Hòa Bình: Làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Kim Bôi trong vụ doanh nghiệp san phẳng hơn 4 hecta đất rừng sản xuất? ảnh 1
San phẳng từ đất trồng rừng thành dự án   

Đại diện UBND xã Sào Báy cho biết, Phòng TN&MT có về kiểm tra việc san lấp, nhưng xử lý hay không thì UBND xã không năm được.

Đối với vấn đề hơn 4 hecta đất trồng rừng bị san phẳng, ông Bùi Duy Hưng, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Kim Bôi, cho biết, “tôi chưa nắm được việc này. Nếu doanh nghiệp Lạc Hồng san lấp, như vậy là vi phạm pháp luật, tôi sẽ báo cáo lãnh đạo huyện cho ý kiến chỉ đạo kiểm tra, xử lý”.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, cán bộ địa chính xã Sáo Báy, cho hay “UBND xã không nắm được bất kỳ thông tin gì về việc giao đất, cho thuê đất từ năm 2015, khi UBND huyện cho ông Dân thuê cho đến nay. UBND huyện quyết định hết. Do vậy khi doanh nghiệp Lạc Hồng san lấp trái phép UBND xã cũng chỉ nhắc nhở và yêu cầu dừng lại, còn thẩm quyền xử lý, xử phạt phải là UBND huyện”.

Hòa Bình: Làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Kim Bôi trong vụ doanh nghiệp san phẳng hơn 4 hecta đất rừng sản xuất? ảnh 2
Thuê doanh nghiệp khác múc trộm đất đồi để thi công, san lấp trái phép, chính quyền địa phương vẫn 'khoanh tay' đứng nhìn  

Nếu như việc UBND huyện Kim Bôi cho thuê đất, giao đất cho người thuê UBND xã Sào Báy không được tham gia. Vậy, vấn đề quy hoạch, sử dụng đất đối với khu đất hơn 4 hecta xóm Khai Đồi, xã Sào Báy có thông qua Nghị quyết Hội đồng nhân dân và lấy ý kiến quy hoạch, đăng ký biến động sử dụng đất tại địa phương xã Sào Báy sẽ như thế nào? 

Ông Bùi Duy Hưng, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Kim Bôi, cho biết “Phòng TNMT chỉ làm theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện, còn những việc khác tôi cũng không nắm được”.

Theo tài liệu, ông Nguyễn Việt Hòa, Trưởng phòng TN& MT huyện liên tục làm các tờ trình cho thuê hơn 4 hecta đất này và được Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Dùm ký các Quyết định cho thuê đất. Đáng nói trước khi ông Dùm nghỉ hưu vừa qua đã ký Quyết định giao hơn 4 hecta đất cho ông Vũ Minh Hiếu.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.