Hòa Bình: Hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường

(PLO) - Hàng chục ngôi nhà xây trái phép lấn chiếm đất rừng, không mở sổ địa chính, sổ theo dõi biến động đất đai theo quy định và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước… là một trong những sai phạm về việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường được Thanh tra tỉnh Hòa Bình đã chỉ ra.
Nhiều vi phạm giao kết trong hợp đồng khoán, sử dụng đất không đúng mục đích… (Ảnh minh họa) Nhiều vi phạm giao kết trong hợp đồng khoán, sử dụng đất không đúng mục đích… (Ảnh minh họa)

Hàng chục ngôi nhà xây trái phép lấn chiếm đất rừng

Trong quá trình thực hiện, Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Sông Đà quản lý đất đai chưa chặt chẽ để lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích. Cụ thể, tại lô số 51, tờ bản đồ số 2 trên địa bàn xã Phúc Sạn, huyện Mai Châu có một hộ dân lấn chiếm khoảng 2000m2 để làm nhà sàn, trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ. 

Đáng chú ý, trong tổ chức thực hiện hợp đồng giao khoán rừng và đất lâm nghiệp, BQL rừng phòng hộ Sông Đà chưa kịp thời rà soát để ký lại hợp đồng giao khoán sử dụng đất theo Nghị định số 135/2005/NĐ-CP ngày 8/11/2005 của Chính phủ và chưa có biện pháp xử lý 3 trường hợp vi phạm giao kết trong hợp đồng khoán, sử dụng đất không đúng mục đích tại địa bàn xã Thung Nai, huyện Cao Phong.

Trong đó, hộ ông Trần Đức Duy, mặc dù chưa được cho thuê đất thực hiện dự án, chưa làm đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật nhưng đã xây dựng 05 nhà sàn gỗ, nhà xây với tổng diện tích khoảng 400m2 để phục vụ kinh doanh du lịch; hộ ông Nguyễn Đức Sỹ xây dựng 09 nhà sàn, nhà xây tổng diện tích khoảng 320m2 và các hạng mục phụ trợ kinh doanh du lịch nhưng cũng chưa thực hiện quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về xây dựng; hộ ông Lê Như Quỳnh xây dựng nhà cột bê tông cốt thép kiểu nhà sàn 02 tầng 104m2, 02 nhà tôn lắp ghép tổng diện tích 50m2. 

Các tồn tại, khuyết điểm nêu trên có trách nhiệm của Trưởng BQL rừng phòng hộ Sông Đà trong việc quản lý, sử dụng đất được giao và Phó Trưởng BQL về việc thực hiện nhiệm vụ được phân công tại các thời điểm để xảy ra vi phạm.

Không mở sổ địa chính, sổ theo dõi biến động đất đai 

Qua kiểm tra hồ sơ giao khoán, rà soát thửa đất trên bản đồ và kiểm tra ngẫu nhiên tại thực địa, đoàn thanh tra đã phát hiện 32,68 ha chưa giao khoán thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV 2/9 (Cty 2/9). Trong đó, việc rà soát trên thực địa của Cty 2/9 chưa chặt chẽ dẫn đến bỏ sót diện tích đất, chưa theo dõi được đất trả ra dẫn đến chưa đưa vào giao khoán đất nhà nước không thu hồi; việc xác định vị trí, ranh giới, diện tích thửa đất đưa vào giao khoán chưa chính xác.

Ngoài ra, Cty 2/9 chưa xử lý kịp thời các trường hợp làm lán trại vượt diện tích, xây dựng trái phép trên đất nhận khoán 40 hộ làm lán trại vượt hạn mức 50m2 quy định trong hợp đồng; 06 hộ làm lán trại vượt hạn mức 50m2 quy định trong hợp đồng; 06 hộ làm nhà kiên cố.

Đặc biệt, Cty 2/9 không mở sổ địa chính, sổ theo dõi biến động đất đai theo quy định, việc quản lý, theo dõi nắm về quỹ đất sản xuất còn bị động, chủ yếu dựa vào số liệu báo cáo thống kê của các đội sản xuất. Diện tích ở đầu một số lô thửa khi giao khoán chưa được phục hóa để giao đất cho hộ nhận khoán.

Về hồ sơ giao nhận khoán thì một số thửa đất khi giao khoán ghi tăng hoặc giảm về diện tích nhưng hồ sơ không có tài liệu chỉnh lý theo hiện trạng. Một số hợp đồng giao khoán đã gộp thửa, chia thửa tùy tiện dẫn đến xáo trộn, diện tích đất ghi không chính xác…Trách nhiệm về các tồn tại, khuyết điểm nêu trên thuộc Giám đốc Công ty TNHH MTV 2/9.

Chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước

Đối với Công ty TNHH MTV Cao Phong (Cty Cao Phong), Thanh tra tỉnh Hòa Bình cũng nêu rõ, việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đối với Cty Cao Phong có nhiều sai phạm: Không mở sổ địa chính, sổ theo dõi biến động đất đai; chưa thực hiện điều chỉnh hợp đồng giao nhận khoán khi có thay đổi về diện tích sổ giao khoán sai khác với diện tích bản đồ; thay đổi loại cây trồng; thay đổi về định mức khoán sản lượng.

Tại thời điểm giao khoán chưa được đo đạc lập bản đồ chính quy, việc đo đất giao khoán bằng thủ công dẫn đến không chính xác. Sau khi có bản đồ đo đạc Cty Cao Phong không kịp thời điều chỉnh diện tích đất giao khoán theo bản đồ. 

Việc quản lý đất đai cũng chưa chặt chẽ bị lấn chiếm. Ngoài ra, Cty không mở sổ địa chính, có 260 hộ đã chuyển đổi từ cây ngắn ngày sang trồng cam với diện tích 89,50ha nhưng không ký lại hợp đồng theo quy định. Thiếu kiểm tra việc hợp đồng giao khoán để ngăn chặn xử lý kịp thời 59 trường hợp làm lán trại vượt diện tích theo hợp đồng.

Ngoài ra, Cty Cao Phong chưa nộp tiền thuê đất nông nghiệp theo hợp đồng đã ký. Mặt khác, chưa thống nhất được về diện tích thuê đất là tổng diện tích đất được giao hay là tổng diện tích đất mà công ty giao khoán cho các hộ để sản xuất; nộp thiếu tiền thuê đất trụ sở trong 03 năm (2014 - 2016) với tổng số tiền 119.830.000.

Đối với công ty TNHH MTV Sông Bôi (Cty Sông Bôi), Cty này cũng không mở sổ địa chính, sổ theo dõi biến động đất đai theo quy định. Tại thời điểm giao khoán chưa được đo đạc lập bản đồ chính quy, việc đo đất giao khoán bằng thủ công dẫn đến không chính xác. Sau khi có bản đồ đo đạc, Cty Sông Bôi không kịp thời điều chỉnh diện tích các hợp đồng giao khoán theo bản đồ.

Chưa hết, Cty Sông Bôi chưa thực hiện ký hợp đồng thuê đất với nhà nước; chưa nộp tiền thuê đất nông nghiệp. Việc quản lý đất đai của Cty Sông Bôi cũng chưa chặt chẽ, dẫn đến bị lấn chiếm 0,45ha làm nghĩa trang; một số hộ nhận khoán trồng rừng sản xuất tự ý chuyển đổi sang trồng cây nông nghiệp với diện tích 55,94ha. Còn một số hợp đồng giao khoán đã gộp thửa, chia thửa nhưng không theo quy định dẫn đến xáo trộn, diện tích ghi không chính xác. Ngoài ra, thiếu kiểm tra các hợp đồng giao khoán để ngăn chặn xử lý kịp thời 25 trường hợp làm lán trại xây kiên cố vượt quá diện tích 50m2 theo hợp đồng. 

Trách nhiệm về các tồn tại, khuyết điểm nêu trên thuộc Giám đốc Cty Cao Phong và  Giám đốc Cty Sông Bôi. 

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.