Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.
Toàn cảnh hội nghị Toàn cảnh hội nghị

Nguyên nhân giải ngân chậm được cho là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các dự án bị ảnh hưởng tiến độ thi công do phải giãn cách xã hội, công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư vẫn còn vướng mắc về cơ chế, chính sách người dân chưa đồng thuận.

Bên cạnh đó, một số dự án còn gặp khó khăn trong việc thực hiện thủ tục đầu tư, một số dự án phải thực hiện điều chỉnh thiết kế dự án. Ngoài ra, một số chủ đầu tư chưa tích cực đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Để thực hiện giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2020, tại hội nghị Đánh giá tình hình thực hiện kết quả giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2020, ngày 10/7, các đại biểu cho rằng, chậm nhất đến hết tháng 8 năm 2020 phải hoàn thành thủ tục đầu tư đối với các dự án chuẩn bị đầu tư, dự án khởi công mới.

Đối với các dự án kéo dài từ năm 2018, 2019 sang năm 2020 phải giải ngân hết trước ngày 30/09. Các dự án chưa giải ngân hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp dưới 50%, chủ đầu tư phải cam kết giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2020.

Trường hợp không thực hiện được phải có phương án điều chỉnh kế hoạch vốn cho các dự án khác có khả năng giải ngân trong tháng 7.

Ngoài ra, các đại biểu cũng kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình xem xét quyết định việc cắt giảm, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 của các dự án đến ngày 30/9 có tỉ lệ giải ngân dưới 70%.

Đặc biệt, đối với các dự án thuộc vốn ODA không giải ngân được hết hoặc không thể điều chỉnh cho các dự án khác phải trình Trung ương cắt giảm kế hoạch vốn thì các chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu về vấn đề trên, ông Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho rằng, đối với các nguồn vốn giải ngân thấp, đặc biệt vốn ODA hiện đang là nút thắt cần phải tháo gỡ để tỉnh Hoà Bình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đạt theo kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình cũng đề nghị, chủ đầu tư, các sở, ngành và các huyện thành phố phải  tích cực đôn đốc đơn vị đẩy nhanh tiến độ để có khối lượng giải ngân, cơ quan tham mưu báo cáo định kỳ tiến độ giải ngân từng dự án, trên cơ sở đó, các chủ đầu tư, lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để giải ngân vốn đầu tư công chậm tiến độ./.

Trang Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.

Thăm dò, khai thác dầu khí đạt kết quả ấn tượng

Một công trình dầu khí trên biển của Vietsovpetro.
(PLVN) -  Trước việc giá dầu tương đối cao và ổn định so với dự báo hồi đầu năm, hai đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã có kết quả kinh doanh ấn tượng.

Lâm Đồng có hơn 300 dự án điện mặt trời mái nhà

Phát triển điện mặt trời mái nhà ồ ạt có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ.
(PLVN) - Toàn tỉnh Lâm Đồng có 342 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên được triển khai và hoà lưới điện trong 2 năm 2019 – 2020, theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Công thương.