Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.
Toàn cảnh hội nghị Toàn cảnh hội nghị

Nguyên nhân giải ngân chậm được cho là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các dự án bị ảnh hưởng tiến độ thi công do phải giãn cách xã hội, công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư vẫn còn vướng mắc về cơ chế, chính sách người dân chưa đồng thuận.

Bên cạnh đó, một số dự án còn gặp khó khăn trong việc thực hiện thủ tục đầu tư, một số dự án phải thực hiện điều chỉnh thiết kế dự án. Ngoài ra, một số chủ đầu tư chưa tích cực đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Để thực hiện giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2020, tại hội nghị Đánh giá tình hình thực hiện kết quả giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2020, ngày 10/7, các đại biểu cho rằng, chậm nhất đến hết tháng 8 năm 2020 phải hoàn thành thủ tục đầu tư đối với các dự án chuẩn bị đầu tư, dự án khởi công mới.

Đối với các dự án kéo dài từ năm 2018, 2019 sang năm 2020 phải giải ngân hết trước ngày 30/09. Các dự án chưa giải ngân hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp dưới 50%, chủ đầu tư phải cam kết giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2020.

Trường hợp không thực hiện được phải có phương án điều chỉnh kế hoạch vốn cho các dự án khác có khả năng giải ngân trong tháng 7.

Ngoài ra, các đại biểu cũng kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình xem xét quyết định việc cắt giảm, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 của các dự án đến ngày 30/9 có tỉ lệ giải ngân dưới 70%.

Đặc biệt, đối với các dự án thuộc vốn ODA không giải ngân được hết hoặc không thể điều chỉnh cho các dự án khác phải trình Trung ương cắt giảm kế hoạch vốn thì các chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu về vấn đề trên, ông Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho rằng, đối với các nguồn vốn giải ngân thấp, đặc biệt vốn ODA hiện đang là nút thắt cần phải tháo gỡ để tỉnh Hoà Bình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đạt theo kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình cũng đề nghị, chủ đầu tư, các sở, ngành và các huyện thành phố phải  tích cực đôn đốc đơn vị đẩy nhanh tiến độ để có khối lượng giải ngân, cơ quan tham mưu báo cáo định kỳ tiến độ giải ngân từng dự án, trên cơ sở đó, các chủ đầu tư, lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để giải ngân vốn đầu tư công chậm tiến độ./.

Trang Dương
Cùng chuyên mục
Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Đọc thêm

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.