Hòa Bình: Đột phá cải cách hành chính nhờ áp dụng công nghệ thông tin

Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Hòa Bình được triển khai có hiệu quả.
Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Hòa Bình được triển khai có hiệu quả.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những năm gần đây, tỉnh Hòa Bình đã áp dụng hiệu quả những thành tựu của công nghệ thông tin (CNTT) tạo đột phá trong khâu cải cách hành chính (CCHC), góp phần tự động hóa, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công theo hướng trực tuyến.

CNTT và CCHC có mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ

Tỉnh Hòa Bình xác định việc ứng dụng CNTT trong CCHC là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong khi đó, hoạt động ứng dụng CNTT và CCHC có mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ, tác động qua lại, không thể tách rời nhau và cần được thực hiện đồng thời.

Thông qua hoạt động ứng dụng CNTT, bộ máy hành chính dễ dàng liên kết với nhau hơn trong thực hiện nhiệm vụ, Chính quyền cũng thông qua đó để điều hành bộ máy nhà nước một cách nhanh chóng, hiệu quả và chính xác; kiểm soát tốt hơn mọi hoạt động của cơ quan công quyền trước những biến động phức tạp của thực tiễn nền kinh tế thị trường trong giai đoạn hội nhập và phát triển.

Cao tốc Hoà Lạc – Hoà Bình được triển khai xây dựng nhanh chóng một phần nhờ các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn

Cao tốc Hoà Lạc – Hoà Bình được triển khai xây dựng nhanh chóng một phần nhờ các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn

Theo đó, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động của các cơ quan nhà nước tại tỉnh Hòa Bình trong những năm qua đặc biệt được quan tâm triển khai thực hiện. Tính đến nay, mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước đã được triển khai tại 63 điểm.

Hệ thống Văn bản điều hành của tỉnh đã được kết nối từ tỉnh đến xã để thực hiện việc gửi, nhận văn bản điện tử và kết nối với trục liên thông Quốc gia. Các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã đã triển khai sử dụng chữ ký số vào liên thông gửi nhận văn bản điện tử trên hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp. Tỷ lệ văn bản đi được gửi dưới dạng điện tử so với tổng số văn bản đi của tỉnh đạt trên 90%.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã tiếp nhận 1.343 hồ sơ và chuyển trả 39.146 hồ sơ qua dịch vụ Bưu chính công ích; tiếp nhận xử lý 97.485 hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 7.920 hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính nhà nước được duy trì hiệu quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả 10 huyện, thành phố và 151/151 đơn vị cấp xã.

CCHC là đòn bẩy phát triển kinh tế, xã hội

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2021-2026) xác định CCHC là trọng tâm 1 trong 4 khâu đột phá chiến lược của tỉnh, nhằm tập trung chỉ đạo đồng bộ các giải pháp CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Hòa Bình đã thực hiện triển khai đồng bộ các nội dụng CCHC. Trong đó trọng tâm sẽ tập trung vào việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, giảm số lượng cấp phó của các tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp theo đúng quy định của Chính phủ; nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông;

Tăng cường tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; đẩy mạnh chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp sang tự đảm bảo chi thường xuyên; ứng dụng CNTT vào hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước, phấn đấu chỉ số CCHC của tỉnh đạt ở mức khá so với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trước đó, trong một thời gian dài, tỉnh Hòa Bình luôn có chỉ số năng lực cạnh tranh ở mức trung bình khá (đứng thứ 48 vào năm 2019), đã ảnh hưởng lớn đến mục tiêu thu hút đầu tư. Nhiệm kỳ 2020-2025, Tỉnh ủy Hòa Bình đã đặt mục tiêu mỗi năm phấn đấu cải thiện tối thiểu 3 bậc để lọt vào Tốp 30.

Đối với cải CCHC, tỉnh Hòa Bình đã chú trọng việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính. Thực hiện cơ chế giải quyết TTHC 4 tại chỗ "Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả”, đặc biệt là các nhóm lĩnh vực đăng ký kinh doanh, Công Thương, Văn hóa - thể thao và du lịch.

Với những giải pháp quyết liệt, năm 2020, tỉnh Hòa Bình đã nằm trong nhóm 11 tỉnh, thành phố có xếp hạng cao nhất cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Hòa Bình được đánh giá là tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn.

Hòa Bình được đánh giá là tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn.

Trong quý I/2021, tỷ lệ thủ tục hành chính được giải quyết đúng hạn của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh đạt 99,8%; UBND cấp huyện đạt 99%, UBND cấp xã đạt 99,5%. Sang quý II, tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính giải quyết đúng hạn của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh đạt 99,08%; UBND cấp huyện đạt 99,45%; UBND cấp xã đạt 99,79%.

Theo đó, Chỉ số Cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng của người dân cũng đạt được những kết quả đáng mừng, đứng đầu là Sở Kế hoạch và Đầu tư xếp với tổng điểm đạt 88,94; Văn phòng UBND tỉnh 88,91 điểm; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội 88,71 điểm; Sở Tài chính 88.56 điểm; Sở Tư pháp 88,49 điểm; Sở Nội vụ 88,46 điểm,… Dự kiến hết năm 2021, chỉ số CCHC của tỉnh sẽ được nâng lên đáng kể.

Đặc biệt, với sự vào cuộc quyết liệt và linh hoạt từ các cơ quan, ban ngành, nhiều dự án đầu tư xây dựng, bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng… đã được triển khai như: Dự án đô thị miền núi phía Bắc - Thành phố Hòa Bình; Dự án Khu du lịch sinh thái Thung Nai Peninsula Resort; Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình…

Nhiều nhà đầu tư cũng đánh giá Hòa Bình là tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, một phần là nhờ các thủ tục hành chính được triển khai nhanh gọn, ít phiền hà và đặc biệt là có sự giúp đỡ nhiệt tình từ các ban ngành trong tỉnh.

Ứng dụng CNTT, từng bước hiện đại hóa nền hành chính Nhà nước là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cách mạng khoa học – công nghệ phát triển mạnh mẽ hiện nay. Từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, tỉnh Hòa Bình đã áp dụng được những thành tựu của việc ứng dụng CNTT vào CCHH, xây dựng được môi trường hành chính công hiệu quả, nhanh chóng, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với địa phương./.

Tin cùng chuyên mục

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

(PLVN) -  Vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo mật, hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Đọc thêm

Ra mắt Trung tâm điều hành thông minh An Giang

Nghi thức ra mắt Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh An Giang. Ảnh: angiang.gov.vn
(PLVN) - Ngày 20/6/2022, UBND tỉnh An Giang phối hợp Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức lễ ra mắt và đưa vào vận hành thử nghiệm Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh An Giang.

MobiFone góp phần đẩy mạnh phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam

Đại diện các đơn vị công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn)
(PLVN) -  Sáng 16/06/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam - Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP, đồng thời công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn). Ông Dư Thái Hùng - Giám đốc Trung tâm Trung tâm Công nghệ thông tin vinh dự đại diện MobiFone tham gia Hội nghị lần này.

VNPT Money đồng hành cùng chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt quốc gia

Người dân quan tâm tìm hiểu sản phẩm Mobile Money của VNPT bên lề Hội thảo - triển lãm "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt"
(PLVN) - Tại Hội thảo - triển lãm với chủ đề "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt" nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày không tiền mặt 2022, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã phân tích và chia sẻ thiết thực từ góc nhìn của một doanh nghiệp tiên phong luôn đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp
(PLVN) - Là doanh nghiệp tiên phong trong Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” lĩnh vực nông nghiệp, tháng 1 năm 2022 Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho ra mắt dịch vụ Nền tảng Nông nghiệp thông minh mobiAgri.

FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp trong vận hành nhà máy thông minh

Hợp tác giữa FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp kiểm định trực quan cho nhà máy thông minh.
(PLVN) - Landing AI - Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley được thành lập bởi Tiến sĩ Andrew NG - chuyên gia hàng đầu thế giới về AI, vừa hợp tác chiến lược với FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) triển khai giải pháp kiểm định thông minh bằng hình ảnh trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất.

FPT sát cánh cùng quốc gia, doanh nghiệp đột phá kinh tế số

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) diễn ra trong 2 ngày 25-26/5 tại Hà Nội.
(PLVN) - Tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022), Tập đoàn FPT đã trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số thành công tại nhiều tỉnh thành địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

VNPT hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số

Doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, chủ động lựa chọn và tích hợp các dịch vụ, giải pháp số phù hợp với nhu cầu khi đến với oneSME.
(PLVN) - Thấu hiểu doanh nghiệp có phát triển, có vượt qua được khó khăn thì nền kinh tế chung mới phát triển mạnh mẽ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã và đang cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số với nhiều chương trình, chính sách cụ thể.

VNPT Cloud được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 27017 về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây

Hệ thống máy chủ IDC của VNPT đạt tiêu chuẩn Tier III.
(PLVN) - Với việc hoàn tất đánh giá và được cấp chứng chỉ danh giá ISO 272017 (ISO/IEC 27017:2015) về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây, VNPT Cloud hiện là một trong những nhà cung cấp hiếm hoi được thừa nhận đủ năng lực đem đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ tiện lợi, an toàn bậc nhất tại thị trường Việt Nam.

Cẩn trọng trước khi quét mã QR

Ảnh minh họa
(PLVN) - Với các loại mối đe dọa mạng mới được dự đoán sẽ gia tăng vào năm 2022, người dùng nên cảnh giác về những rủi ro liên quan và cẩn trọng trước khi thực hiện quét mã QR.