Hòa Bình: Đất chưa đền bù đã tự ý thi công công trình?

(PLO) - Khu đất rộng gần 3.000m2 của 43 hộ dân thuộc tổ 12, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình chưa hề có biên bản bàn giao mặt bằng và đền bù hỗ trợ nhưng chủ đầu tư đã tự ý đưa máy móc vào đào xới, san ủi khiến người dân bức xúc.
Các ống nước đặt tại khu đất của 43 hộ dân Các ống nước đặt tại khu đất của 43 hộ dân

Theo phản ánh của 43 hộ dân thuộc tổ 12, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình: Ngày 15/4/2017, các hộ dân phát hiện một số công nhân của Cty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp (Cty Dạ Hợp - trụ sở tại phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) tự ý đưa máy xúc tới khu đất của họ đào bới hệ thống đường ống nước phi 400mm chôn ngầm từ trước rất có giá trị, chạy dọc theo khu đất đã được quy hoạch dài hơn 300m mà không hề có thông báo cho các hộ dân biết. 

Bức xúc, 43 hộ dân yêu cầu đơn vị thi công cung cấp các giấy tờ cho phép việc thi công, nhưng không hề có văn bản, giấy tờ nào liên quan đưa cho các hộ dân. Các hộ dân đã kéo đến trụ sở Cty Dạ Hợp, nhưng phía Cty Dạ Hợp không hợp tác. Đến ngày 28/4/2017, đơn vị thi công của Cty Dạ Hợp đã đặt được 7 đoạn ống (10m/ống) tại khu đất nhưng do vấp phải sự phản đối của người dân nên phía đơn vị thi công đã điều xe cẩu đến đưa đi. Tuy nhiên, người dân không đồng ý, yêu cầu giữ nguyên hiện trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất của 43 hộ dân có diện tích 2.850m2 được khai hoang và sử dụng liên tục từ năm 1976 đến nay. Năm 1986, UBND xã Hòa Bình (khi đó là đơn vị chủ quản) đã ký xác nhận nguồn gốc đất nói trên. Tuy nhiên tháng 1/2017, UBND TP Hòa Bình ra Thông báo số 162/TB-UBND về việc “Thu hồi đất cho dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp bờ trái sông Đà” do Cty Dạ Hợp làm chủ đầu tư. 

Tại Điều 3 Thông báo số 162 do ông Nguyễn Thanh Huy (Chủ tịch UBND TP Hòa Bình ký), ghi rõ: “Thời gian điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm bắt đầu từ ngày 15/1/2017 đến 15/6/2017”. Vậy nhưng không hiểu sao, Cty Dạ Hợp vẫn tự ý đưa các phương tiện, máy móc vào thi công khiến các hộ dân bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1970, trú tại tổ 7, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình) cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn đồng tình và chấp hành chủ trương của UBND thành phố khi triển khai dự án. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi chưa thống nhất được việc đền bù và hỗ trợ giải phóng mặt bằng mà mới chỉ có bàn bạc về việc cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan. Nay chủ đầu tư tự ý đưa máy xúc vào đào bới, gây thiệt hại về hoa màu, thay đổi hiện trạng khu đất. Trong số các thiệt hại, đáng kể nhất là 3 ao cá, diện tích trồng cây lâu năm khoảng 1.800m2 đã bị san lấp hoàn toàn. Hành vi của Cty Dạ Hợp không tôn trọng 43 hộ dân chúng tôi mà còn coi thường pháp luật, coi thường các cơ quan chức năng…”.

Theo đại diện các hộ dân thì những người dân ở đây đã yêu cầu chủ đầu tư trả lại hiện trạng khu đất, có thái độ hợp tác và bồi thường thiệt hại đã gây ra cho các hộ dân”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc trên.

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.