Hòa Bình: Cho rằng hai cấp tòa “xử sai”, đương sự “cầu cứu” giám đốc thẩm

(PLO) - Cho rằng hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm có những vi phạm về hình thức và nội dung, xác định sai tư cách người tham gia tố tụng, sai quan hệ pháp luật tranh chấp, áp dụng sai điều luật…, bà Lê Thị Thao (56 tuổi, trú tại xóm Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã làm đơn kháng nghị lên Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao xem xét, giải quyết.

Viện kháng nghị “chưa ráo mực” đã “xin rút”

Theo hồ sơ, ngày 5/10/2008, ông Nguyễn Minh Song, ông Tưởng Quốc Tuấn, ông Nguyễn Minh Sỹ và bà Lê Thị Thao cùng ký biên bản thỏa thuận góp vốn đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng tại xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, do bà Thao làm Giám đốc. Tên đăng ký kinh doanh là: Doanh nghiệp tư nhân sản xuất thương mại dịch vụ Minh Thao (gọi tắt là doanh nghiệp Minh Thao).

Sau đó, Doanh nghiệp Minh Thao, Công ty cổ phần gạch ngói Thạch Bàn số 3, bà Nguyễn Vũ Liên và ông Nguyễn Minh Song là cổ đông thành lập Công ty cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ Minh Thao HB (gọi tắt là Công ty Minh Thao, do bà Liên làm giám đốc, có trụ sở chính đặt tại xóm Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy), được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đăng ký lần đầu vào ngày 4/4/2011). 

Cũng trong ngày 4/4/2011, Doanh nghiệp Minh Thao đã chuyển giao toàn bộ nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại xã Thanh Nông cho Công ty Minh Thao. Tháng 6 và tháng 10/2011, Công ty Minh Thao và bà Lê Thị Thao đã ký 4 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cụ thể bao gồm: 

Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất theo Giấy chứng nhận số BD 242889, diện tích 36.287,7m2 được UBND xã Thanh Nông chứng thực ngày 3/6/2011. 

Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất Giấy chứng nhận số BD 242889 với diện tích 815,0m2 được UBND thị trấn Thanh Hà chứng thực ngày 19/10/2011. 

Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất theo Giấy chứng nhận số BD 242792 với diện tích 28.940m2, được UBND xã Thanh Nông chứng thực ngày 3/6/2011. 

Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất theo Giấy chứng nhận số BD 24791 với diện tích 11.638,3m2 được UBND xã Thanh Nông chứng thực ngày 3/6/2011.

Ngày 28/12/2011, ông Nguyễn Minh Sỹ được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty Minh Thao. Đến ngày 9/12/2016, người đại diện pháp luật của Công ty Minh Thao là ông Nguyễn Minh Sỹ có đơn khởi kiện bà Lê Thị Thao và bà Nguyễn Vũ Liên, vì cho rằng 4 hợp đồng nói trên vi phạm điều lệ Công ty, vi phạm Luật doanh nghiệp năm 2005.

Ngày 11/7/2017, TAND huyện Lạc Thủy, Hòa Bình đã xét xử sơ thẩm vụ án thụ lý số 13/2016/TLST-DS về việc kiện tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu. Tiếp đó, tòa sơ thẩm đã ra bản án số 01/2017/KDTM-ST ngày 11/7/2017 chấp nhận khởi kiện của nguyên đơn, tuyên 4 hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Lê Thị Thao và Công ty Minh Thao là vô hiệu do giả tạo và nhầm lẫn.

Tuy nhiên, chưa đầy 1 tháng sau, Viện KSND tỉnh Hòa Bình có kháng nghị phúc thẩm đối với bản án số 01/2017/KDTM-ST của TAND huyện Lạc Thủy. Văn bản số 02/2017/KNPT-DS ngày 7/8/2017 nêu rõ: “Bản án sơ thẩm....đã có vi phạm nghiêm trọng về tố tụng khi thụ lý và giải quyết vụ án không thuộc thẩm quyền”.

Sau khi bị đơn kháng cáo, Viện KSND tỉnh có kháng nghị, ngày 4/10/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tại bản án số 01/2017/KDTM-PT quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của bà Lê Thị Thao. Giữ nguyên bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 01/2017/KDTM-ST ngày 11/7/2017 của TAND huyện Lạc Thủy, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn tuyên 4 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được giao dịch giữa bà Lê Thị Thao và Công ty Minh Thao vô hiệu.

Đáng chú ý, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 4/10/2017, đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình đã “bất ngờ” xin rút toàn bộ kháng nghị trước đó. Càng lạ hơn khi đề nghị này sau đó đã được Hội đồng xét xử chấp thuận vì có căn cứ (?!).

Hòa Bình: Cho rằng hai cấp tòa “xử sai”, đương sự “cầu cứu” giám đốc thẩm ảnh 1
Đơn kiến nghị theo trình tự giám đốc thẩm của bà Lê Thị Thao

Nhiều điểm không bình thường cần làm sáng tỏ

Tuy nhiên, bà Lê Thị Thao không đồng tình với hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm nói trên. Đương sự cho rằng hai bản án đã có những vi phạm về hình thức và nội dung, xác định sai tư cách người tham gia tố tụng, sai quan hệ pháp luật tranh chấp, áp dụng sai điều luật… 

Cụ thể, theo quy định của Khoản 2, Điều 26, Điều lệ Công ty Minh Thao, ông Nguyễn Minh Sỹ đã hết nhiệm kỳ làm Giám đốc Công ty Minh Thao kể từ ngày 28/12/2014. Sau đó, Hội đồng quản trị không tiếp tục bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Sỹ làm Giám đốc.

Ngày 15/12/2016, Đại hội cổ đông của Công ty cổ phần Minh Thao đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc đối với ông Nguyễn Minh Sỹ. Như vậy, tại thời điểm thụ lý vụ án của Tòa án nhân dân huyện Lạc Thủy, tức ngày 26/12/2016, ông Nguyễn Minh Sỹ không còn là Giám đốc của công ty, nên không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Cùng thời gian này, ông Nguyễn Minh Sỹ còn trình báo cơ quan công an việc con dấu công ty bị mất. Ngày 26/12/2016, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hòa Bình) đã làm việc với công ty để xác minh nội dung trên.

Theo biên bản làm việc ghi ngày 27/12/2016 có thể hiện: “Bà Lê Thị Thao, Phó Giám đốc Công ty đã xuất trình đầy đủ con dấu và giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu cho Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hòa Bình) cấp ngày 5/4/2011, số ĐKMD 26 tại Q8-LT. Đối chiếu với đơn đề nghị xác nhận của ông Nguyễn Minh Sỹ với nội dung mất con dấu là không đúng sự thật”.

“Việc TAND huyện Lạc Thủy xác định sai thẩm quyền, giải quyết vụ việc kéo dài nhiều tháng đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty và các bị đơn là bà Lê Thị Thao và Nguyễn Vũ Liên. Đề nghị TAND cấp cao xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Công ty Minh Thao và các bị đơn...Toàn bộ phần nhận định, đánh giá và xác định 4 hợp đồng vô hiệu không có cơ sở pháp lý, áp dụng sai quy định pháp luật về thời hiệu”, đơn đề nghị giám đốc thẩm của bà Lê Thị Thao viết. 

Căn cứ vào những nội dung nêu trên, bà Lê Thị Thao kháng cáo toàn bộ Bản án Kinh doanh thương mại sơ thẩm số 01/2017/KDTM-ST của Tòa án nhân dân huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và Bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 01/2017/KDTM-PT của Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, đề nghị Tòa án cấp cao hủy 2 bản án nêu trên và trả lại đơn khởi kiện của ông Nguyễn Minh Sỹ. 

Hòa Bình: Cho rằng hai cấp tòa “xử sai”, đương sự “cầu cứu” giám đốc thẩm ảnh 2
Tại phiên tòa, Viện KSND tỉnh rút toàn bộ kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm

Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần xem xét kịp thời, thấu đáo và hợp tình, hợp lý, có như vậy mới đảm bảo tính “thượng tôn pháp luật”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, làm rõ.

Châu Long - Hoàng Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.