Hòa Bình: Cần làm rõ việc Công bất động sản Lotus Việt Nam bị tố lừa đảo

(PLVN) - Dự án được giới thiệu, quảng cáo rất hoàng tráng, cam kết lợi nhuận với khách hàng rất lớn nhưng cuối cùng, dự án của Công ty cổ phần bất động sản Lotus Việt Nam (gọi tắt là công ty Lotus Việt Nam) chỉ là bãi đất trống. Khách hàng đã mua như nắm dao đằng lưỡi.
Dự án Lotus Lake View Village Lương Sơn được quảng bá rất hoành tráng nhưng thực tế lại không có gì. Dự án Lotus Lake View Village Lương Sơn được quảng bá rất hoành tráng nhưng thực tế lại không có gì.

Khách hàng ngậm quả đắng

Theo đơn kiến nghị của ông C. T. P. (có hộ khẩu thường trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, qua giới thiệu quen ông Phạm Văn Bắc- Giám đốc công ty cổ phần đầu tư xây dựng Đông Nam. Ông Bắc cho biết, công ty của mình đang thi công một dự án bất động sản cho bà Vũ Thị Kim Liên-Tổng giám đốc công ty Lotus Việt Nam (Lotus land Việt Nam). Công ty này có trụ sở tại số 4, hẻm 15, ngách 100, ngõ 250 đường Kim Giang, Đại Kim, Hoàng Mai. Dự án bất động sản này có tên Lotus Lake View Village Lương Sơn (thuộc tỉnh Hòa Bình). Ông Bắc và bà Liên mời gọi nhiều người, trong đó có ông P. mua bất động sản tại dự án này.

Bằng hình thức giới thiệu có dự án đầu tư sinh lời cao tại Hòa Bình, bà Liên và ông Bắc đã tổ chức các chuyến đi thăm quan dự án, hứa hẹn dự này rất khả thị, sinh lời cao. 

Tin tưởng, ông P. đã đến Công ty cổ phần tư vấn và dịch vụ Chìa khóa xanh (Green Key) do ông Phạm Ngọc Hoàng là giám đốc. Công ty này được giới thiệu là đơn vị phân phối dự án Lotus Lake View Lương Sơn của bà Liên.

Ngày 23/3/2018, ông P. đã đặt cọc tại Công ty Chìa khóa xanh số tiền 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng) để mua một căn biệt thự BT01.10 Khu Anh Đào trên diện tích 210m2, diện tích xây dựng 100m2. Sau đó, tháng 4/2018, ông P. tiếp tục nộp tiền đợt hai dự án, số tiền 400 triệu đồng. Số tiền này được ông P. nộp trực tiếp cho Công ty Chìa khóa xanh. 

Hòa Bình: Cần làm rõ việc Công bất động sản Lotus Việt Nam bị tố lừa đảo ảnh 1
Hợp đồng thỏa thuận đặt mua biệt thự của dự án của ông P. 

Chưa dừng lại, tháng 6/2018, bà Liên thuyết phục ông P. mua thêm một căn biệt thự nữa với giá 1,8 tỷ đồng qua hợp đồng thỏa thuận đặt mua. Ông P. đồng ý. Tiếp tục chuyển trực tiếp cho bà Liên số tiền 300 triệu đồng. Tổng cộng, ông P đã chuyển 800 triệu đồng cho bà Liên và Công ty ủy thác dự án.

Tuy nhiên, sau đó ông P. tìm hiểu thì được biết, dự án Lotus Lake View Lương Sơn (thuộc tỉnh Hòa Bình) hoàn toàn không được các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình không cấp phép, không có dự án nào được chấp nhận chủ trương đầu tư có tên như vậy.

Tá hỏa, ông P. đã làm việc với bà Liên và ông Bắc, yêu cầu trả lời rõ ràng nhưng bà Liên đều tìm cách từ chối. Ông P. quyết định rút toàn bộ tiền đã đầu tư trước đó nhưng 2 năm qua, bà Liên và phía công ty Lotus Việt Nam luôn tìm cách thoái thác, hứa hẹn nhưng vẫn không trả lại số tiền nói trên.

Điều đáng nói, ngoài ông P., còn rất nhiều nạn nhân khác cũng bị bà Liên dùng thủ đoạn tương tự, dụ dỗ, lôi kéo, tổ chức thăm quan rồi quảng bá hình ảnh rất rầm rộ. Sau khi các khách hàng đặt mua, nộp tiền, cả bà Liên lẫn ông Bắc đều tìm cách trốn tránh trách nhiệm, không trả lại tiền mà khách hàng đã nộp trước đó.

Dự án chưa đủ điều kiện pháp lý

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu nghỉ dưỡng thuộc địa bàn xã Liên Sơn (huyện Lương Sơn) với quy mô khoảng 10ha. Quy mô dự án được giới thiệu trên http://www.lotuslakeview.vn gồm 5 lock biệt thự một tầng, chia ra làm 100 căn, trong đó giai đoạn một là 27 căn với mức giá dao động từ 2,7 tỷ đến 3,6 tỷ đồng, đầy đủ nội thất. Diện tích mỗi lô đất từ 240 đến 500 m2; Diện tích mỗi căn biệt thự từ 125 đến 150m2. Mật độ xây dựng chiếm 30%, còn lại 70% diện tích là cây xanh và mặt nước.

Tuy nhiên, tại kết luận thanh tra số 55 của Thanh tra tỉnh Hòa Bình, trong số 14 dự án được UBND tỉnh Hòa Bình đồng ý cho phép nghiên cứu, khảo sát để thực hiện thủ tục đầu tư, không có dự án nào có tên Khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Lotus Lake View Village. Khu nghỉ dưỡng này thực chất là một trong bốn trường hợp cá nhân mua đất của các hộ dân rồi tiến hành xây dựng các khu biệt thự và rao bán. Tên dự án là do doanh nghiệp tự quảng cáo, hoàn toàn không có các thủ tục đầu tư đầy đủ với một dự án theo Luật Đầu tư.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Hòa Bình số 95/KL-TTr ngày 18/7/2018, dự án Lotus Lake View Village tồn tại nhiều sai phạm như: chưa thành lập doanh nghiệp tại tỉnh theo Luật Doanh nghiệp năm 2014; chưa thực hiện các trình tự, thủ tục thuê đất với UBND huyện Lương Sơn đối với phần diện tích đất đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bán đất chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền SDĐ; tự ý xây bể bơi, nhà ở trên đất chưa được UBND huyện Lương Sơn cho thuê, xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm...

Mới đây, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Khắc Yến, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Sơn, xác nhận các vấn đề nêu trên và cho biết, hiện UBND huyện đang tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình hoạt động cũng như xây dựng của các khu nghỉ dưỡng tự đặt tên dự án như Lotus Lake View Village. 

Ông Yến cũng thông tin thêm, hiện UBND huyện Lương Sơn không tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu nghỉ dưỡng như vậy, đồng thời khuyến cáo người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đầu tư, tránh bị lừa đảo hoặc bị chủ đầu tư quảng cáo sai sự thật.

Khảo sát ngày 12/10 của phóng viên, toàn bộ dự án Lotus Lake View Village hiện đang "bất động". Toàn bộ khu đất của dự án chỉ một ngôi nhà điều hành, thậm chí chủ đầu tư còn chưa trả tiền đất đầy đủ cho người dân địa phương.

Kiểm tra thông tin của Công ty Lotus Việt Nam, hiện hai năm gần đây, công ty này cũng "bất động", không hề có báo cáo tài chính hay báo cáo thuế.  Dự án mà công ty Lotus Việt Nam đang triển khai và bán cho các khách hàng như ông P. hoàn toàn không như quảng cáo của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư không hợp tác

Ông Lưu Hữu Toán, Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cho biết hiện dự án này chỉ là bãi đất trống, không hề có nhà mẫu hay căn biệt thự nào như chủ đầu tư rao bán. Ông Toán cũng cho biết, trước khi đoàn thanh tra của tỉnh về làm việc, UBND xã đã xử phạt DN 5 triệu đồng vì tự ý sửa và xây dựng lại căn nhà sàn đang tồn tại trên đất…

Liên lạc với bà Vũ Thị Liên, (người được cho là chủ đầu tư dự án - PV) theo số điện thoại 0989992xxx, bà Liên cho biết, hiện khu đất nói trên là của mình và việc "tôi rao bán, quảng cáo đối với khách hàng về việc bán đất của mình là quyền của tôi, tôi không làm gì sai cả". Sau đó, bà Liên từ chối cung cấp thông tin và cho biết: "Tôi không làm việc với nhà báo" rồi cúp máy.

Hành vi lừa đảo hay lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Liên quan đến vụ việc này, PV đã có trao đổi với Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Công ty luật TAT Law firm).

Luật sư Thảo cho rằng, căn cứ vào Luật kinh doanh bất động sản đã được ban hành năm 2014, hành vi của chủ đầu tư dự án Lotus Lake View Village Lương Sơn của công ty Lotus Việt Nam đã vi phạm pháp luật.

Cụ thể, "bà Liên đã rao bán dự án, mà thực chất dự án này không hề được các cơ quan chức năng cho phép xây dựng mà tự ý xây dựng, tự lập dự án và kinh doanh khi không đủ điều kiện. Rõ ràng, bà Liên rao bán các biệt thự nghỉ dưỡng trong khi không hề có tài sản, không xây dựng nên hành vi này hoàn toàn có thể quy vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Về việc hành vi của bà Liên có căn cứ khởi tố hình sự hay không, Luật sư Thảo cho rằng, cơ quan điều tra cần củng cố thêm hồ sơ, thu thập thêm chứng cứ từ nhiều bị hại để làm rõ. Đồng thời, hành vi của bà Liên đã đủ yếu tố khởi tố vụ án chứ không phải là thỏa thuận dân sự đơn thuần (hợp đồng mua bán biệt thự - NV). 

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.