Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch khó khăn trong đại dịch: Nhiều địa phương còn lúng túng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều hướng dẫn viên du lịch cho rằng rất khó để nhận được khoản hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng của Chính phủ do “rào cản” từ 2 điều kiện: hướng dẫn viên du lịch buộc phải có hợp đồng lao động và thẻ hội viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch.
Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch khó khăn trong đại dịch: Nhiều địa phương còn lúng túng

Băn khoăn điều kiện được hỗ trợ

Ngày 26/7/2021, Tổng cục Du lịch đã ban hành Công văn số 979/TCDL-LH gửi sở quản lý du lịch các địa phương về việc hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên (HDV) du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo văn bản hướng dẫn, đối tượng được hỗ trợ: HDV du lịch quốc tế, HDV du lịch nội địa, HDV du lịch tại điểm có thẻ HDV du lịch còn thời hạn sử dụng tại thời điểm nộp hồ sơ, không phân biệt vị trí, chức vụ trong doanh nghiệp hoặc tổ chức quản lý khu du lịch, điểm du lịch, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khác quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và chính sách hỗ trợ tại địa phương năm 2021.

Hiện nay, cả điều kiện có hợp đồng lao động và điều kiện có thẻ hội viên tổ chức xã hội nghề nghiệp về du lịch, đang là rào cản đối với nhiều HDV du lịch khi tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ. Riêng điều kiện thẻ hội viên, chỉ 24% trong tổng số HDV du lịch hiện nay có thể đáp ứng được. Với 2 vướng mắc về vấn đề này, Tổng cục Du lịch đã đưa ra hướng dẫn mới. Cụ thể, đối với hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch phải được lập thành văn bản, có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến thời điểm nộp hồ sơ và thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động.

Danh sách doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa được công bố trên trang web: http://quanlyluhanh.vn. Hiện cả nước mới có 36 tỉnh/thành phố cập nhật danh sách doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa. Vì vậy, Tổng cục Du lịch đề nghị các sở quản lý du lịch của 27 tỉnh/thành phố còn lại cập nhật danh sách doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa trước ngày 6/8/2021 trên trang web quanlyluhanh.vn của Tổng cục Du lịch.

Đối với thẻ hội viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch, thẻ này cần phải có thời hạn đến thời điểm HDV nộp hồ sơ. Với HDV mà thẻ đã hết hạn thì có thể xin gia hạn bình thường.

Khó xác định hướng dẫn viên “đang làm gì, đang ở đâu”

Trước đó, trên các diễn đàn, nhiều HDV du lịch cho rằng rất khó để nhận được khoản hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ của Chính phủ. Theo phép tính của một HDV du lịch, với khoản hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người, nếu tất cả HDV đều được nhận thì con số này chỉ bằng 0,5% của gói 26.000 tỷ. Trong khi đó, nếu đi kèm với 2 điều kiện HDV du lịch buộc phải có hợp đồng và có thẻ hiệp hội thì sẽ rất ít người có thể đáp ứng được. Ông Trương Anh Thương, một HDV tự do cho biết: “Có cần thiết yêu cầu HDV phải có hợp đồng hay thẻ hiệp hội không? Nếu đủ điều kiện theo Quyết định 23 của Chính phủ, nhiều nhất cũng chỉ 20% HDV đạt, tương đương 0,1% gói hỗ trợ”.

Nhiều địa phương cũng tỏ ra lúng túng về cách hiểu các điều kiện để HDV được nhận số tiền 3,71 triệu đồng từ gói hỗ trợ của Chính phủ và đã có văn bản đề nghị Tổng cục Du lịch giải đáp.

Trả lời báo chí, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: “Cái khó ở đây là làm sao chúng ta xác định được hiện nay HDV đang làm gì, đang ở đâu; và họ có thể khẳng định rằng sự việc trợ cấp này, dù rất nhỏ bé, nhưng phù hợp. Cho nên, cần thông qua các hiệp hội, các doanh nghiệp để khẳng định là các lao động đó được hỗ trợ đúng chỗ, đúng người, để chúng ta hoàn toàn có thể khôi phục được du lịch khi có điều kiện”.

Nhiều HDV du lịch tự do có phần khó khăn hơn trong thủ tục đăng ký nhận hỗ trợ nhưng vẫn bày tỏ lạc quan: “Bản thân là HDV tự do tiếng Trung, có vốn ngoại ngữ nên có thể chuyển đổi ngành nghề và có thu nhập ổn hơn HDV nội địa. Tôi có thể không nhận tiền từ gói hỗ trợ, hoặc nếu có, cũng sẽ trích một phần ủng hộ quỹ vắc xin của Chính phủ”, một HDV tự do ở TP HCM chia sẻ.

Nhiều HDV du lịch khác lại tình nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch ở các địa phương. Anh Bùi Thanh Tùng là HDV du lịch Vietravel 190 Pasteur, quận 3, TP HCM. Anh Tùng và nhiều HDV tại đây vẫn phải đối mặt với cuộc sống bấp bênh, thất nghiệp do dịch Covid-19, anh nghỉ việc từ tháng 3/2020. Anh Tùng đã xin trở thành thành viên của Trung tâm Công tác Xã hội Thanh niên TP HCM. Vốn là HDV du lịch lại có chút khiếu nấu ăn, anh Tùng đã hỗ trợ nấu hàng nghìn suất ăn hỗ trợ khu cách ly. Với vai trò là “bếp chính” và cùng hơn 30 tình nguyện viên khác tham gia hỗ trợ, mỗi ngày họ nấu được khoảng 5.000 suất ăn, bình quân mỗi người nấu hơn 1.600 suất/ngày.

Hà Trang
Cùng chuyên mục
Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Đọc thêm

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...