Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý và tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030

Đề án đặt mục tiêu hỗ trợ mô hình hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý. Ảnh minh họa.
Đề án đặt mục tiêu hỗ trợ mô hình hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý. Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Đây là đề án vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký phê duyệt theo Quyết định số 01/Qđ-TTg ngày 3/1/2023.

Đề án có mục tiêu tổng quát là phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động các HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thành viên và người lao động trong HTX.

Nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể. Phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, khởi nghiệp sáng tạo của hội viên, phụ nữ, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Đối tượng của Đề án là HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành (nữ quản lý, điều hành là Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị HTX; Giám đốc, Tổng Giám đốc HTX, thành viên Ban kiểm soát); HTX tạo nhiều việc làm cho lao động nữ (trên 50% lao động HTX là nữ). Ưu tiên các HTX sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ chế biến sâu; phát huy ngành nghề truyền thống, khôi phục văn hóa, khai thác tài nguyên bản địa…

Đề án được triển khai thực hiện sẽ góp phần củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động các HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; phù hợp với điều kiện, đặc điểm kinh tế - xã hội của từng địa phương, từng vùng và cả nước.

Đồng thời, phát huy sức mạnh nội lực của thành viên trong xây dựng, phát triển các HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ.

Đọc thêm

Sự vô ý đáng tiếc với 'em bé thứ 32'

Thông tin của một phụ huynh vì không đóng quỹ nên con không được dự liên hoan lớp, phải ngồi nhìn các bạn ăn uống. (Ảnh vtv.vn)
(PLVN) - Hôm qua (27/5), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) một tỉnh phía Bắc đã có báo cáo gửi Bộ GD&ĐT về thông tin gây xôn xao trên mạng xã hội liên quan đến phản ánh của một phụ huynh vì không đóng quỹ nên con không được dự liên hoan lớp, phải ngồi nhìn các bạn ăn uống.

Bạc Liêu: Triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống cháy nổ

Bạc Liêu: Triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống cháy nổ
(PLVN) - Xác định tầm quan trọng về công tác phòng, chống cháy, nổ trên địa bàn tỉnh, Công an Bạc Liêu vừa phối hợp các Sở, ngành đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân. Qua đó, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản, giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự, mang lại bình yên và cuộc sống cho Nhân dân.

Nắng nóng ở đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (28/5), nắng nóng sẽ diễn ra ở khu vực Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ. Trong khi đó, tại một số khu vực khác vẫn duy trì hình thái thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông.

Quyền lợi BHXH, BHYT của người tham gia, thụ hưởng luôn được đảm bảo kịp thời

BHXH Đồng Nai thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân tỏng vụ nổ lò hơi.
(PLVN) - 4 tháng đầu năm 2024, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã giải quyết: 20.902 người hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp h ằ ng tháng, tăng 2,23% so với cùng kỳ năm 2023 . Theo đó, trong mọi trường hợp, quyền lợi BHXH, BHYT của người tham gia, thụ hưởng chính sách luôn được đảm bảo kịp thời.

Thủ đô Hà Nội ngày nắng nóng, có nơi trên 36 độ C

Hình minh hoạ
(PLVN) - Hôm nay (27/5), nhiều khu vực trên cả nước trải qua thời tiết nắng nóng, chiều tối có thể có mưa dông, nơi có mưa to. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ cao nhất dự báo đạt 36°C, với mưa rào và dông vài nơi vào buổi chiều tối và đêm.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024: Hướng tới vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo

Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Lễ ra quân toàn quốc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 được Trung ương Đoàn tổ chức ngày 26/5, tại thành phố Hải Phòng và các điểm cầu Tuyên Quang, Đắk Lắk và Hậu Giang. Đây là hoạt động tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, có kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mang thai hộ: Bất cập từ luật có cản trở khát khao làm cha mẹ?

Bất cập từ quy định pháp luật về mang thai hộ có cản trở khát khao làm cha mẹ? (Ảnh minh họa - Nguồn: TVPL)
(PLVN) - Để bảo đảm tính nhân văn, tính nhân đạo của việc mang thai hộ cũng như bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp đối với các chủ thể trong mối quan hệ này, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã chế định hóa vấn đề mang thai hộ trong nội dung luật. Có hiệu lực từ 1/1/2015, sau gần 10 năm luật có hiệu lực, thực tiễn cho thấy, để mục đích tốt đẹp của việc mang thai hộ đạt hiệu quả cao hơn vẫn cần tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện luật.

Truyền thống và hiện đại

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong dự thảo Luật Nhà giáo mà Bộ GD&ĐT vừa công bố xin ý kiến góp ý, một nội dung rất mới, thu hút sự chú ý góp ý của mọi người là quy định về chứng chỉ hành nghề với nhà giáo (CCHNNG).