Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Không cần nhiều, chỉ cần... thực chất

Doanh nghiệp nhỏ và vừa rất cần được hỗ trợ thiết thực về cơ chế, chính sách.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa rất cần được hỗ trợ thiết thực về cơ chế, chính sách.
(PLO) - Để giải quyết những hạn chế, bất cập trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), Luật Hỗ trợ DNNVV đang được xây dựng. Rất nhiều chính sách, cơ chế dành cho DNNVV quy định trong Dự thảo được hoan nghênh nhưng nhiều ý kiến cũng thẳng thắn cho rằng, việc hỗ trợ không cần nhiều mà cần sự thực chất.

Mới dừng ở những quy định chung chung

 Thông tin tại Hội thảo “Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV – Dưới góc nhìn cộng đồng DN” do Câu lạc bộ Pháp chế DN (Bộ Tư pháp) và Công ty Luật TNHH Vietthink tổ chức hôm qua (10/3), Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Bùi Thu Thủy cho biết, Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV mới nhất có 4 chương, 40 điều.

Đáng chú ý, so với Dự thảo trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, Dự thảo lấy ý kiến có một số điểm sửa đổi. Theo đó, Dự thảo Luật thiết kế theo hướng tuân thủ nguyên tắc thị trường, hỗ trợ có thời hạn giúp DNNVV ổn định sản xuất, kinh doanh về tiếp cận tín dụng, hỗ trợ thuế, hỗ trợ mặt bằng sản xuất, hỗ trợ DNNVV theo mục tiêu. 

Đặc biệt, để phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới mô hình tăng trưởng. Dự thảo Luật thiết kế hỗ trợ cơ bản cho tất cả các DNNVV (8 nội dung); hỗ trợ theo mục tiêu có chọn lọc, trọng điểm theo định hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ nền kinh tế. Các nội dung hỗ trợ DNNVV sẽ theo mục tiêu và đưa ra các nguyên tắc tạo sự linh hoạt cho Chính phủ dễ hướng dẫn, dễ thực hiện.

Giới thiệu về các nội dung hỗ trợ DNNVV, bà Thủy cho biết, Dự thảo dành một chương quy định vấn đề này. Các nội dung hỗ trợ cơ bản bao gồm tiếp cận tín dụng, thuế, mặt bằng sản xuất, ươm tạo và nâng cao năng lực công nghệ, mở rộng thị trường, thông tin và tư vấn, phát triển nguồn nhân lực. 

Cụ thể, về hỗ trợ tiếp cận tín dụng, Dự thảo Luật quy định Chính phủ quyết định các cơ chế, biện pháp khuyến khích và tạo điều kiện để các ngân hàng đẩy mạnh cho vay đối với DNNVV. DNNVV được hỗ trợ nâng cao năng lực tiếp cận tín dụng thông qua các cơ quan, tổ chức và cá nhân hỗ trợ DNNVV. Về hỗ trợ thuế, Dự thảo Luật đưa ra hai phương án hoặc áp dụng một mức thuế chung cho tất cả DNNVV hoặc áp dụng các mức thuế theo quy mô DNNVV. Về hỗ trợ ươm tạo và nâng cao năng lực công nghệ, DN, tổ chức đầu tư kinh doanh các cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật hỗ trợ DNNVV được miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất như áp dụng đối với dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư; được hưởng ưu đãi về miễn, giảm thuế thu nhập DN… 

Tuy nhiên, đa số các ý kiến cho rằng, các nội dung hỗ trợ trong Dự thảo Luật còn rất chung chung. Phó Chủ nhiệm Khoa Pháp luật kinh tế (Đại học Luật Hà Nội) Nguyễn Quang Tuyến thẳng thắn nhận định, nếu các điều khoản của Dự thảo Luật cứ dẫn chiếu đến các Luật khác thì DNNVV sẽ không rõ họ được hỗ trợ những gì, cơ chế như thế nào. Trước quan điểm cho rằng không phải DNNVV nào cũng muốn chỉ cần hỗ trợ vốn, ông Tuyến lại khẳng định, nội dung hỗ trợ trước hết vẫn phải bằng tiền. Tuy nhiên, ông Tuyến lưu ý, Dự thảo Luật mới nói đến tiền ngân sách, còn các nguồn lực phi ngân sách chưa được đề cập và mong muốn Luật này khi được ban hành không tạo ra sự ỷ lại của DNNVV.

“Ươm mầm” cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Bên cạnh đó, Dự thảo Luật cũng quy định nội dung hỗ trợ DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh, DNNVV khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, DN tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. 

Theo Dự thảo Luật, việc hỗ trợ DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh là nhằm thúc đẩy các hộ chuyển đổi thành DN, gia tăng tính minh bạch, cơ hội tiếp cận các nguồn lực và hỗ trợ đối tượng này phát triển. Khi chuyển đổi, hộ kinh doanh được cơ quan đăng ký kinh doanh tư vấn hồ sơ, hỗ trợ thủ tục đăng ký chuyển đổi; được miễn lệ phí đăng ký DN; được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 2 năm đầu kể từ khi  đăng ký thành lập DN; được áp dụng chế độ kế toán đơn giản trong thời hạn tối đa là 2 năm…

Nổi bật hơn cả là nội dung hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Chẳng hạn, miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương của nhân lực công nghệ cao làm việc tại DNNVV khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ đào tạo, huấn luyện chuyên sâu về xây dựng, phát triển sản phẩm, gọi vốn đầu tư, tư vấn về sở hữu trí tuệ, thực hiện các thủ tục về tiêu chuẩn đo lường chất lượng… Trong từng thời kỳ, Chính phủ thực hiện cấp bù lãi suất để hỗ trợ khoản vay đối với các DNNVV khởi nghiệp sáng tạo. Dự thảo còn quy định Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo để kêu gọi đầu tư vào các DN, tổ chức và cá nhân khởi nghiệp sáng tạo. Các khoản đầu tư của nhà đầu tư cá nhân vào Quỹ được giảm trừ vào thu nhập trước khi tính thuế thu nhập cá nhân…

Tán thành phương án hỗ trợ có chọn lọc, có trọng tâm, trọng điểm, ông Vũ Văn Tính (Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia) cho biết ông cùng các đồng nghiệp có tham khảo kinh nghiệm một số nước về vấn đề này. Ông Tính dẫn chứng, Pháp có những chương trình riêng cho các DNNVV theo từng thời kỳ. Các chương trình có thể dành cho DN hoạt động trong những lĩnh vực cụ thể như công nghệ, nông nghiệp… tùy thuộc ưu tiên của Chính phủ. Một kinh nghiệm khá hay của Pháp được ông Tính nêu ra là Pháp quy định các DN được dùng lợi nhuận của mình mua cổ phần, cổ phiếu của DNNVV thì sẽ được miễn thuế thu nhập DN.

Đọc thêm

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'
(PLVN) - Là một trong 6 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với quy mô GDP thuộc mức trung bình cao trên thế giới, Peru là thị trường vô cùng tiềm năng và hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt. Để hiểu hơn về những thách thức, giải pháp cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Peru tại Việt Nam - bà Patricia Yolanda Ráez Portocarrero.

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.