Hồ sơ những doanh nghiệp ngoại có đất “sát nách” sân bay quân sự Nước Mặn

(PLVN) - Thông tin Đà Nẵng đã cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho hai DN có yếu tố nước ngoài ở khu dọc sân bay Nước Mặn thuộc quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) khiến dư luận bất ngờ. Khu đất này vốn giữ vị trí quan trọng đối với an ninh - quốc phòng của khu vực Đà Nẵng…
Lô đất 20ha ven sân bay Nước Mặn đã được xây dựng khu Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt. Lô đất 20ha ven sân bay Nước Mặn đã được xây dựng khu Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt.

Mang đất sát sân bay quân sự cho thuê 50 năm

Theo tài liệu, hiện khu biệt thự sân bay Nước Mặn có 246 lô đất thuộc chủ quyền của bảy công ty, 26 cá nhân có nhiều lô đất và 95 lô đất do cá nhân nhận chuyển nhượng... 

Các công ty đang đứng tên đất tại đây là Công ty TNHH TM Du lịch & DV V.N.Holiday (24 lô); Công ty TNHH TM&DV Diệp Phúc Lợi (17 lô); Công ty TNHH TM & DV Hoàng Gia Trung (12 lô); Công ty TNHH Thương mại Du lịch và DV Silver Park (4 lô); Công ty TNHH TM Du lịch & DV Nguyên Thịnh Vượng (10 lô); Công ty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp (7 lô); Công ty TNHH Du lịch TM và DV Golden Wyn (3 lô); Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt...

Trong số trên, theo ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, có hai DN có yếu tố nước ngoài (các cá nhân nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong DN) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 sổ đỏ. 

Hai công ty đó là Silver Shores Hoàng Đạt, thành lập theo Giấy phép số 2581/GP ngày 21/6/2006 của Bộ KH&ĐT, bên Việt Nam (Công ty Cổ phần Hoàng Đạt) góp vốn 10%, bên nước ngoài (Công ty TNHH Silver Shores, trụ sở tại Mỹ, do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện, góp 90%).

DN này được UBND TP cho thuê 20 ha đất cơ sở sản xuất kinh doanh, thời hạn 50 năm (đến 21/6/2056), tại phường Khuê Mỹ. Thời gian qua, Silver Shores Hoàng Đạt đầu tư một loạt khách sạn cao tầng tại khu vực sân bay Nước Mặn. Ngoài khách sạn Crowne Plaza hoàn thành đi vào hoạt động nhiều năm qua, dự án khách sạn JW Marriott quy mô hai khu 18 tầng cũng đã hoàn thiện. 

Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday, có Giấy chứng nhận đăng ký DN mã số 0401526745 do Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT Đà Nẵng cấp, đăng ký thay đổi lần thứ tám ngày 28/7/2014, là DN Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân Li Jin An, người Trung Quốc), nhận chuyển nhượng từ cá nhân, DN Việt Nam; với 20 lô đất đã được cấp “sổ đỏ” tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn từ 2014 - 2015.

V.N.Holiday được thành lập ngày 21/1/2013, trụ sở chính tại đường Đông Hải 2, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Giám đốc là bà Đỗ Thị Anh Minh (31 tuổi, quê Quảng Bình), nhưng không có vốn góp vào công ty. Ngày 7/5 vừa qua, công ty này được cấp đăng ký thay đổi DN với nội dung tăng vốn điều lệ từ 40 lên 100 tỷ đồng.

Trong đó danh sách thành viên góp vốn xuất hiện cái tên Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix, góp 23,8 tỷ. Còn lại các cá nhân Lijinan góp 19,2 tỷ; Lê Thị Ngọc Bé góp 29 tỷ; Phạm Thị Thùy Trâm góp 28 tỷ.

Về Công ty Phoenix, theo tìm hiểu, thành lập vào ngày 5/4/2018, trụ sở chính tại 209 Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Giám đốc là bà Lê Thị Thu Hương (24 tuổi, quê Quảng Nam). Ngày 12/4/2019, công ty này được cấp đăng ký thay đổi DN với nội dung tăng vốn điều lệ từ 20 lên 36 tỷ. Gần một tháng sau đó, Phoenix góp 23,8 tỷ vào V.N.Holiday như đã nêu trên.

Hồ sơ những doanh nghiệp ngoại có đất “sát nách” sân bay quân sự Nước Mặn ảnh 1
Một số lô đất cấp cho cá nhân, DN nằm cách sân bay quân sự chỉ một bức tường rào.

Ngày 22/9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết đã có buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) liên quan việc cấp 21 sổ đỏ cho các DN có yếu tố Trung Quốc.

“Qua buổi làm việc, kiểm tra các hồ sơ pháp lý, Tổng cục xác nhận việc cấp sổ đỏ cho DN là phù hợp quy định Luật Đất đai”, ông Hùng nói. Về nghi vấn người nước ngoài núp bóng người Việt để thâu tóm đất ven biển, ông Hùng cho rằng “đơn vị cấp các giấy theo đúng Luật Đất đai, còn lại là trách nhiệm của các cơ quan điều tra”.

Các chuyên gia nói gì?

Các DN đã “lách luật” ra sao trong sự việc trên? Theo ông Trần Văn Sơn, Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT TP, sau khi một người Việt mua đất khu Sân bay Nước Mặn, người đó đứng tên, được cấp sổ đỏ. Sau đó người này sẽ thành lập DN, rồi liên doanh với một DN nước ngoài với tỷ lệ bên nước ngoài mua 49%.

Rồi DN xây khách sạn, khi xây xong, theo Luật Doanh nghiệp, sẽ chuyển đổi cổ đông, thậm chí có thể chuyển thành 100% vốn nước ngoài. “Mà luật lại không quy định vấn đề cho hay không góp vốn bằng đất với người nước ngoài. Về danh nghĩa, người nước ngoài sở hữu công ty, nhưng một tài sản quan trọng nhất của công ty lại chính là miếng đất”, ông Sơn nói.

Từ năm 2018, Sở KH&ĐT Đà Nẵng đã đề nghị Chính phủ xem xét đề nghị Quốc hội bổ sung vào Luật Đầu tư nội dung: “Với việc mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong các DN Việt Nam, trong trường hợp dự án có sử dụng đất, Cơ quan đăng ký đầu tư tổ chức thẩm định, lấy ý kiến các bộ, ngành và cơ quan liên quan...”.

Chưa hết, do chưa có phần mềm liên thông giữa Đăng ký kinh doanh và việc thông báo đủ điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào tổ chức kinh tế Việt Nam nên công tác thống kê gặp nhiều khó khăn, không đầy đủ.  

Một luật sư tại Đà Nẵng cùng quan điểm, cho hay theo quy định tại Điều 46 Nghị định 118/CP và Điều 26 Luật Đầu tư 2014, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế trong nước, thì không phải thực hiện thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Nghị định 139/2007/NĐ-CP cũng quy định DN dự định thành lập có sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49% vốn điều lệ thì việc thành lập thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Nghị định 88/2006/NĐ-CP, giống như với dự án đầu tư trong nước. “Chính những kẽ hở này đã tạo điều kiện cho người nước ngoài lách luật, sở hữu công ty có đất tại Việt Nam”, luật sư này nói.

Trở lại với sân bay Nước Mặn, theo các chuyên gia, khu vực này có tầm quan trọng về an ninh - quốc phòng với cả khu vực nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Thiếu tướng Trần Minh Hùng, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, toàn bộ tuyến đường Trường Sa - Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp như một thành lũy bảo vệ TP. “Vì vị trí quan trọng như vậy nên khi thực dân Pháp mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược đều xuất phát đánh chiếm bán đảo Sơn Trà”, Tướng Hùng nói.

Ở khu vực sân bay Nước Mặn, công trình của Silver Shores Hoàng Đạt, theo các chuyên gia quân sự, có thể làm “vô hiệu hóa” chức năng phòng thủ và tấn công của sân bay quân sự vì ảnh hưởng rất nhiều đến pháo phòng không, tên lửa; che mất đường cất hạ cánh của máy bay. “

Về nghi vấn người Trung Quốc “lách luật” để mua đất tại Đà Nẵng, thực sự là nỗi lo. Các cơ quan chuyên môn phải vào cuộc để tìm hiểu hoạt động của những đơn vị này chỉ đơn thuần về mặt kinh tế, hay có âm mưu gì liên quan an ninh trong tương lai”, một chuyên gia cảnh báo. 

Ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng đồng quan điểm cần tăng cường khả năng thẩm định để tình trạng này không tái diễn; tổng rà soát để phát hiện thêm các trường hợp vi phạm khác.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.