Hồ Quần Ngựa, Hải Phòng, đang “chết”

Cá chết nổi trắng phủ kín mặt hồ, nước đen ngòm, từng đàn muỗi đậu trên những khóm bèo, bám trên mặt nước. Từ cách xa hàng trăm mét  người dân cũng phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc “tỏa” ra từ hồ Quận Ngựa..

Cá chết nổi trắng phủ kín mặt hồ, nước đen ngòm, từng đàn muỗi đậu trên những khóm bèo, bám trên mặt nước. Từ cách xa hàng trăm mét  người dân cũng phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc “tỏa” ra từ hồ Quần Ngựa...

Công nhân Công ty TNHH MTV công viên, cây xanh Hải Phòng vớt cá chết
Công nhân Công ty TNHH MTV công viên, cây xanh Hải Phòng vớt cá chết

"Hồn nhiên “đầu độc” nước hồ

Nằm ở vị trí trung tâm thành phố, hồ Quần Ngựa có diện tích mặt nước rộng đến 35.000m2 được biết đến là một trong những hồ đẹp nhất của thành phố Hải Phòng. Giữa hồ có một đảo tròn với diện tích 2,5 ha là khuôn viên của Cung văn hóa  thể thao Thanh niên (VHTTTN) thành phố Cảng.

Khung cảnh đẹp nơi đây từ nhiều năm nay là trung tâm sinh hoạt văn hóa của nhân dân, mỗi ngày có hàng ngàn lượt người tới tập thể dục, khiêu vũ, luyện yoga, thưởng thức các hoạt động nghệ thuật và còn có cả các “ cần thủ” tới câu cá trong hồ.

Nhưng gần đây, nước hồ ô nhiêm nghiêm trọng, cá chết hàng loạt, phân hủy bốc mùi hôi thối phá hỏng cả bầu không khí trong lành vốn có, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt văn hóa  của nhân dân và cuộc sống của người dân sống quanh hồ.

Nguyên nhân do nguồn xả thải trực tiếp xuống hồ là đường ống thoát nước của Cung VHTTTN. Bằng mắt thường cũng có thể thấy được nước thải đang chảy trực tiếp vào hồ qua đoạn ống bằng gang có đường kính D300, dài 15m, chảy từ trong hệ thống thoát nước thải Cung VHTTTN ra đấu nối với ga thu nước thuộc hệ thống thoát nước chung của thành phố. Do sử dụng lâu ngày, đường ống xuống cấp trầm trọng, bị vỡ một mảng rộng chừng 50cm về phía đầu cầu vào Cung VHTTTN, nước thải từ đây ngày đêm chảy vào hồ.

Chị Nguyễn Thị Huyền, bán nước nhiều năm nay ở đường Chu Văn An, bên hồ, bức xúc: “Nước thải từ đường ống thoát nước của Cung VHTTTN chảy ra hồ từ khoảng trước cơn bão số 8 (28/10) 1 tháng, lúc đầu đường ống vỡ các lỗ nhỏ, lúc gặp cơn bão, mưa to nước chảy mạnh nên càng vỡ ra to hơn. Gần đây gặp lúc triều cường, mực nước lên cao đã đẩy ngược dòng nước thải từ hệ thống ga thu của thành phố chảy tràn vào ống vỡ này rồi chảy xuống hồ, có lúc phun cao tới cả mét, vô hình chung hồ Quần Ngựa trở thành hồ chứa nước thải của thành phố”.

Giám đốc “bận họp”?

Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi đã cuộc trao đổi với lãnh đạo Cty TNHH MTV thoát nước Hải Phòng. Vị này cho rằng, theo quy định thì công ty chỉ quản lý hệ thống thoát nước cống trục, cống ngõ xóm và các đường cống cấp 3. Việc đấu nối thoát nước  từ các hộ dân, tổ chức ra hệ thống thoát nước chung của thành phố sẽ do các hộ dân và tổ chức tự triển khai thực hiện. Do vậy, trách nhiệm thuộc về Cung VHTTTN vì đường cống thoát nước này chỉ phục vụ cho việc thoát nước thải từ Cung VHTTTN.

Ông Nguyễn Khắc Hà, Tổng giám đốc Cty TNHH MTV công viên cây xanh Hải Phòng - đơn vị được thành phố giao nhiệm vụ quản lý và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường mặt nước hồ Quần Ngựa, cũng cho biết: “Hồ Quần Ngựa là hồ điều hòa, hệ thống hố ga và đường ống thoát nước xuống hồ chỉ phục vụ việc thu gom nước mưa bề mặt của đường dạo xung quanh hồ, tuyệt đối không cho phép nước thải sinh hoạt của các công sở, khu vực dân cư lân cận thoát xuống hồ gây ô nhiễm môi trường”.

Lãnh đạo của công ty cho biết thêm: Khi phát hiện nước hồ ô nhiễm, công ty đã nhiều cử cán bộ trực tiếp sang làm việc với Cung VHTTTN, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được khắc phục. Quá bức xúc công ty đã làm văn bản gửi Sở Xây dựng và Thành Đoàn Hải Phòng (cơ quan chủ quản của Cung VHTTTN) đề nghị có ý kiến chỉ đạo.

Trong lúc chờ đợi, công ty đã “làm giúp” Cung VHTTTN bằng cách mua đường ống nhựa có đường kính lớn hơn cắt đôi, rồi bó bịt tạm vào đường cống vỡ nhằm hạn chế nước thải tràn vào hồ. Từ ngày 24/11 đến ngày 30/11, công ty đã phải huy động 60 cán bộ, công nhân, mất 300 ngày công để thu gom, vớt 1,5 tấn cá chết, huy động cả máy xúc để xúc và đào hố chôn lấp.

Trong khi đó, qua nhiều lần liên hệ nhưng phóng viên cho đến nay vẫn chưa đặt nổi lịch hẹn làm việc với ông Nguyễn Văn Lập, Quyền giám đốc Cung VHTTTN do vị này thường xuyên “bận họp”.

 Đông Bắc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng USD tiếp đà giảm, Euro tăng giá

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 25/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 101,87 điểm, giảm 0,21 % so với phiên giao dịch trước đó.

Báo động an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra trên cả nước. Cơ quan chức năng cũng phát hiện không ít vụ việc thực phẩm hư hỏng, ôi thiu lưu thông ngoài thị trường. Vấn đề an toàn thực phẩm cần được hết sức lưu tâm, đặc biệt khi mùa nắng nóng đến.

Hoa Kỳ thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em

Máy bay quân sự đã được triển khai để vận chuyển lô sữa công thức từ Đức sang Hoa Kỳ ngày 22/5. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em ở Hoa Kỳ, một chiếc máy bay chở nguồn cung sữa công thức khẩn cấp từ châu Âu đã hạ cánh xuống Indianapolis. Đây là hoạt động trong Chiến dịch Fly Formula do Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt hàng.

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ
Ngày 23/5, trên trang web của mình, Bộ Tài chính Nga ra thông cáo cho biết, một ủy ban của chính phủ đã nới lỏng quy định bắt buộc bán nguồn thu ngoại hối của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Đồng USD suy yếu trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 23/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 102,77 điểm, giảm 0,37 % so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam nhập siêu 2,7 tỷ USD trong nửa đầu tháng 5

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo thông tin về tình hình xuất nhập khẩu Tổng cục Hải quan mới công bố, nửa đầu tháng 5 (từ ngày 1 đến 15/5), kim ngạch nhập khẩu đạt 15,523 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ đạt 12,82 tỷ USD, nhập siêu khoảng 2,7 tỷ USD.