Hồ Lắk - nét chấm phá độc đáo giữa núi rừng Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nằm ở vị trí trung tâm của huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk), hồ Lắk được ví như một nét chấm phá độc đáo của Tây Nguyên và là vùng đất huyền thoại làm đắm say biết bao du khách có dịp ghé qua.

Hồ Lắk được bao bọc bởi dãy núi Chư Yang Sin hùng vĩ và các buôn làng thuộc thị trấn Liên Sơn, xã Yang Tao, xã Đắk Liêng (huyện Lắk). Với diện tích mặt nước rộng hơn 500ha, hồ Lắk là hồ nước ngọt lớn thứ 2 Việt Nam, sau hồ Ba Bể.

Hồ Lắk - nét chấm phá độc đáo giữa núi rừng Tây Nguyên ảnh 1

Chú voi vượt hồ Lắk.

Theo truyền thuyết của người M’Nông, thuở xa xưa, nơi đây là nơi giao tranh ác liệt giữa “thần lửa” và “thần nước”. Sau một cuộc chiến kéo dài qua nhiều mùa rẫy, buôn làng của người M’Nông đại hạn, người dân vô cùng cơ cực. Trong lúc đó, có một chàng trai được sinh ra giữa cuộc tình của cô gái người M’Nông với “thần lửa”.

Hồ Lắk - nét chấm phá độc đáo giữa núi rừng Tây Nguyên ảnh 2

Du khách đi thuyền độc mộc ngắm cảnh hồ Lắk.

Để chuộc lại lỗi lầm của cha mẹ, chàng trai đã ra đi tìm nguồn nước cứu dân làng. Một lần ngồi nghỉ chân sau nhiều ngày vượt qua núi non hiểm trở, chàng đã cứu thoát một chú lươn nhỏ đang nằm chờ chết vì mắc kẹt trong khe đá. Để trả ơn, lươn đã chỉ đường cho chàng trai đến một nguồn nước mênh mông - hồ Lắk ngày nay.

Hồ Lắk - nét chấm phá độc đáo giữa núi rừng Tây Nguyên ảnh 3

Du khách check-in bên nhà sàn của người M’Nông.

Đến với hồ Lắk, du khách có thể lựa chọn cho mình các tour trải nghiệm với các dịch vụ du lịch phong phú như: đi thuyền máy hoặc thuyền độc mộc ngắm cảnh hồ Lắk, ngắm voi vượt hồ, đi bộ dã ngoại, đi xe đạp, thăm buôn Jun và buôn M’Liêng - những buôn làng tiêu biểu của dân tộc M’Nông còn giữ nguyên được những giá trị văn hoá, phong tục tập quán truyền thống.

Hồ Lắk - nét chấm phá độc đáo giữa núi rừng Tây Nguyên ảnh 4

Biệt điện Bảo Đại nằm trên một ngọn đồi cao bên cạnh hồ Lắk.

Từ hồ Lắk, du khách phóng tầm mắt lên một ngọn đồi cao sẽ dễ dàng nhận thấy Biệt điện Bảo Đại. Nơi đây từng được cựu hoàng Bảo Đại chọn làm địa điểm xây dựng khu nghỉ dưỡng, hiện nay đã được một công ty du lịch trùng tu và khai thác phục vụ khách du lịch tham quan, tìm hiểu.

Hồ Lắk - nét chấm phá độc đáo giữa núi rừng Tây Nguyên ảnh 5

Người dân mưu sinh trên hồ Lắk.

Ngoài ưu thế là điểm du lịch của tỉnh Đắk Lắk nói chung, huyện Lắk nói riêng, hồ Lắk còn là nguồn nước cho các công trình thủy lợi, phục vụ tưới cho cánh đồng lúa nước và cây công nghiệp tại địa phương. Đồng thời, hồ Lắk là nguồn cung cấp thủy sản dồi dào góp phần cải thiện đời sống người dân, từ lâu nổi tiếng với món chả cá thác lác.

Đến với hồ Lắk, du khách có thể thưởng thức những đặc sản nơi đây: chả cá thác lác, cá lóc nướng, cá rô phi nấu rau răm, cơm lam, gà nướng, heo rừng nướng muối ớt, canh cà đắng…

Đình Phùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu

Ngành BHXH nỗ lực thực hiện mục tiêu “kép” trong bối cảnh dịch COVID-19.
(PLVN) - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ký ban hành Chỉ thị số 2165/CT-BHXH về việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, đạo đức công vụ, cải cách thủ tục hành chính, công tác phối hợp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, cùng với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, mang ý nghĩa thiết thực nhằm tri ân các Anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và thân nhân các gia đình có công với cách mạng.

Anh nông dân tặng 10 tấn cá ủng hộ bà con khu cách ly

Anh nông dân tặng 10 tấn cá ủng hộ bà con khu cách ly
(PLVN) - Chia sẻ khó khăn với bà con khu vực phong tỏa, cách ly… một nông dân tặng 10 tấn cá thương phẩm như cá chuỗi ngọc, cá lăn, cá đối mục, cá chim, cá lóc… Trong đó, ủng hộ bà con khu cách ly, phong tỏa ở TP.HCM 05 tấn và tỉnh Bạc Liêu 05 tấn.

TP HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 đến ngày 1/8

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức báo cáo kết quả 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16. Ảnh: Huyền Mai
(PLVN) - Chiều 23/7, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP HCM theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP HCM thông tin: TP HCM quyết định kéo dài đợt giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 8 ngày (đến ngày 1/8) và bổ sung một số biện pháp mạnh phòng chống Covid-19.