Hộ kinh doanh sẵn sàng cam kết cắt giảm túi nilon

(PLVN) - Hiện nay, thành phố Roubaix (Pháp) đang thử thách khoảng 500 gia đình với cam kết tự nguyện giảm rác thải nhựa. Đổi lại, những gia đình này sẽ được giảm thuế thu gom rác thải. Thành phố cũng liên tục tổ chức các lễ hội không chất thải nhựa để tạo thói quen cho người dân.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Ở thành phố Torino (Italia), chính quyền lắp đặt 168 điểm cấp nước sạch để người dân có thể lấy vào chai thủy tinh mang theo mà không cần mua nước đóng chai, giúp Torino tiết kiệm 29 triệu chai nhựa và giảm phát thải 668 tấn CO2 mỗi năm.

Là một quốc gia Đông Nam Á có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, Indonesia xây dựng những “làng thân thiện môi trường”, “ngân hàng rác”. Người dân Indonesia có thể mang rác thải nhựa đến các ngân hàng để đổi lấy tiền mặt.

Chính quyền Hà Lan đã ra quy định áp trách nhiệm mở rộng đối với các nhà sản xuất. Họ phải bỏ ra một khoản kinh phí để phục vụ quá trình xử lý rác thải nhựa tương đương với những gì họ phát thải ra…Những thông tin trên đã được các chuyên gia quốc tế Đức, Hà Lan, Pháp… chia sẻ tại hội thảo.

Còn ở Việt Nam thì sao, thông tin truyền thông cho thấy, khi thành phố phát động hạn chế đồ nhựa dùng một lần, tiến tới thực hiện cam kết 100% các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội không sử dụng túi nilon dùng một lần vào năm 2020, tại chợ Đồng Xuân, tuy việc sử dụng túi nilon rất tiện lợi, phù hợp túi tiền song bà con đã có ý thức hạn chế phát sinh lượng lớn túi nilon bằng những sáng kiến hay từ thực tế kinh doanh như sử dụng túi giấy đựng đồ lưu niệm, hoa quả sấy khô, đóng nhiều mặt hàng trong một túi nilon thay vì một sản phẩm đựng trong một túi nilon như trước...

Sau khi hơn 2.000 hộ kinh doanh thực hiện ký cam kết cắt giảm túi nilon, rác thải nhựa thì phong trào lan tỏa rộng sang cả khách hàng tới mua sắm.

Phong trào hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần cũng được các hộ kinh doanh ở chợ Hôm - Đức Viên hưởng ứng nhiệt tình. Không chỉ ký cam kết, 700 hộ kinh doanh trong chợ còn bảo nhau cắt giảm sử dụng túi nilon. Kết quả thấy rõ khi mỗi ngày lượng rác thải mà đội vệ sinh môi trường của chợ thu gom đã giảm rõ rệt so với trước kia…

Có câu rằng “Không phải bạn không thể, chỉ vì bạn không muốn”, trong vấn đề giảm thải rác thải nhựa, câu nói này luôn đúng và thực tế trên đã chứng minh rằng xu thế “sống xanh”, ứng xử văn minh với môi trường đang thật sự đi sâu vào cuộc sống bằng những cách làm hay.  

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...

Chính quyền lúng túng giữ rừng trong 'vòng vây' của các xưởng gỗ

Hiện trường những cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ. Ảnh: Uyên Thu
(PLVN) -  Khu vực xã Hải Yang (thuộc huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai) được coi là “thiên đường của gỗ” bởi nơi đây có tất cả 42 xưởng chế biến gỗ. Một số người dân cho biết: Số gỗ mà “lâm tặc” khai thác trên rừng thuộc địa phận xã Hà Đông và Đăc Sơ Mei đều được đem bán cho các xưởng chế biến gỗ trên.

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão
(PLVN) - Một mùa mưa bão nữa lại về, hàng chục hộ dân tại huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) lại thấp thỏm lo âu trước nguy cơ sạt lở núi có thể ập xuống bất cứ lúc nào.

Giông lốc gây 'cuốn' gần 11 tỷ đồng của Điện Biên

Giông lốc khiến 1 nhà dân tại xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông bị sập hoàn toàn
(PLVN) - Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, trận mưa giông kèm gió giật mạnh ngày 13/9 đã gây thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân và một số công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh. Tổng thiệt hại ước tính gần 11 tỷ đồng.

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam
(PLVN) - Nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, giữa tháng 9/2021 đến hết năm 2021, khả năng xuất hiện 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông, trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta...

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững
(PLVN) - Tuần Lễ ngành nước Việt Nam – Úc 2021 với chủ đề An toàn Cấp nước – Hướng tới sự phát triển bền vững, được tổ chức từ ngày 15 đến 17/9/2021 trên nền tảng trực tuyến do Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam và Hội Nước Úc đồng tổ chức được tài trợ bởi Chính phủ Úc, Cơ quan Hợp tác ngành nước Úc (AWP) và sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam.

Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ phá rừng sau bài báo của Pháp luật Việt Nam

Nhiều cây gỗ bị cưa hạ trong rừng phòng hộ, có cây với đường kính gần 1 mét, chiều dài hơn 10 mét vẫn còn nằm ngổn ngang ở trong rừng.
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh “Ngang nhiên phá rừng phòng hộ cách Cụm kiểm lâm 2,5 km mà xã chưa thấy báo cáo”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 4685/UBND-NNTN về việc kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng phòng hộ ở thị xã Đức Phổ.