Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai
(PLVN) -  Quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình được kỳ vọng sẽ là chìa khóa then chốt cho việc phát triển du lịch của tỉnh Hòa Bình và cả vùng Tây Bắc Việt Nam, là đòn bẩy, động lực quan trọng cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình.
0:00 / 0:00
0:00

Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai

Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam, có chiều dài hơn 100km, dung tích chứa gần 9,5 tỷ m³ nước, trải rộng trên địa bàn các huyện Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu, Đà Bắc và TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình). Đây cũng là địa bàn cư trú của nhiều dân tộc có bản sắc văn hóa độc đáo như Mường, Tày, Dao, Thái…

Ngày 25/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình đến năm 2035. Quy mô lập quy hoạch lớn chưa từng có, lên tới 52.200ha trên địa bàn 4 tỉnh, thành phố của Hòa Bình, là “khu du lịch cấp Quốc gia trọng điểm của vùng trung du miền núi phía Bắc”.

Pháp luật Việt Nam đăng tải loạt bài: HỒ HÒA BÌNH & KHÁT VỌNG XỨNG TẦM KHU DU LỊCH QUỐC GIA, ghi nhận ý kiến của chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân về quy hoạch quan trọng này.

Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai ảnh 1

Chính quyền TP Hòa Bình kỳ vọng và tin tưởng rằng Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình sẽ tạo ra một “bệ đỡ” cho du lịch Hồ Hòa Bình phát triển bền vững, là căn cứ quan trọng cho việc khai thác tối ưu tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc; tạo cơ sở cho việc quản lý, định hướng phát triển các mô hình phát triển du lịch và thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất du lịch.

Thành phố Hòa Bình với thế mạnh là trung tâm kinh tế - chính trị- văn hóa- xã hội của tỉnh, là cửa ngõ của Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình được định hướng phát triển không gian đón tiếp, dịch vụ du lịch và phân khu chức năng là khu phát triển đô thị, trung tâm dịch vụ hỗn hợp gắn với phát triển du lịch.

Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai ảnh 2

TP Hòa Bình được xác định là cửa ngõ của KDL Quốc gia Hồ Hòa Bình.

Hiện thành phố đang có 4 dự án nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp đề xuất triển khai. Thành phố chủ trương tiếp tục thực hiện cơ chế, chính sách thuận lợi, thông thoáng, phù hợp và đột phá để phát triển du lịch đáp ứng yêu cầu, tính chất của ngành kinh tế tổng hợp, hoạt động theo cơ chế thị trường; đề xuất ban hành cơ chế, chính sách huy động tối đa nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển du lịch; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch.

Đến thời điểm hiện tại, UBND thành phố đã hoàn thành và đang trình ban hành Quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn thành phố thời kỳ 2021-2030, đồng thời tham mưu cho Ban chấp hành Đảng bộ thành phố ban hành Nghị quyết phát triển du lịch TP Hòa Bình đến năm 2025 có các nội dung, giải pháp cụ thể phát triển du lịch phân khu của thành phố nằm trong Khu du lịch Quốc gia Hòa Bình; Tiếp tục triển khai các đề án, chương trình như: Bảo tồn văn hóa và phát triển điểm du lịch cộng đồng bản Mường Bích Trụ, xã Hòa Bình; cải tạo nâng cấp hạ tầng giao thông nằm trong Khu du lịch Quốc gia Hòa Bình…

Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai ảnh 3

Tân Lạc với tiềm năng, thế mạnh là huyện thuộc vùng lõi của Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình. Các xã cụm vùng cao thuộc huyện có độ cao so với mực nước biển từ 900 đến 1.200m rất phù hợp với phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Theo định hướng phát triển không gian của Quy hoạch chung, địa phận Tân Lạc thuộc phân khu 4 - Phân khu du lịch vịnh Ngòi Hoa - Thung Nai - Suối Hoa: là khu trung tâm dịch vụ du lịch của khu du lịch Hồ Hòa Bình, trung tâm văn hóa - lễ hội, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường và các dân tộc miền núi phía Bắc…

Đây là một trong những nội dung quan trọng, là cơ sở để huyện thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về xây dựng, định hướng tổ chức không gian, quy hoạch sử dụng đất trên cơ sở đánh giá tổng hợp những lợi thế về hiện trạng cảnh quan, hiện trạng sử dụng đất, tài nguyên du lịch, lịch sử văn hóa.

Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai ảnh 4

Hoàng hôn trên lòng hồ Hòa Bình.

Hiện nay, trên địa bàn Tân Lạc có 4 dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân tỉnh với tổng giá trị đầu tư trên 1.749 tỷ đồng, tổng diện tích sử dụng đất trên 685ha và 4 dự án đang trong thời gian nghiên cứu, đề xuất nhằm khai thác tiềm năng của Hồ Hòa Bình.

Khi các dự án đi vào hoạt động sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế của xã Suối Hoa nói riêng, huyện Tân Lạc nói chung; tạo việc làm cho người lao động; phát triển kết cấu hạ tầng, quảng bá, tiêu thụ nông sản; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; tạo điều kiện kết nối các vùng trong huyện, đặc biệt là phát triển các xã vùng cao Tân Lạc.

Để đảm bảo việc thực hiện xây dựng khu du lịch theo đúng quy hoạch, UBND huyện Tân Lạc cùng các sở ngành tích cực tham mưu cho UBND tỉnh một số nội dung như: Sớm cắm mốc ranh giới Khu du lịch Quốc gia Hồ Hoà Bình và các phân khu để thuận tiện trong công tác quản lý quy hoạch, thực hiện quy hoạch; sớm ban hành quy định quản lý làm cơ sở cho huyện đề xuất với các sở, ngành đầu tư các hạng mục như: Hệ thống cấp điện, nước, giao thông, xử lý rác thải…

Khi xét duyệt, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư phải đảm bảo lựa chọn nhà đầu tư có uy tín, năng lực tài chính vững mạnh, phương án tài chính rõ ràng (tính đúng, tính đủ), ràng buộc điều kiện hoàn thiện xong hạ tầng.

Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai ảnh 5

Đà Bắc rất kỳ vọng vào Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình. Với 7/18 xã thuộc quy hoạch, Đà Bắc có hơn 6.000ha diện tích mặt hồ với cảnh quan sông Đà được ví như Hạ Long trên cạn.

Hiện nay tới Đà Bắc có hai đường, một là đường bộ và hai là đường thủy theo sông Đà. Tỉnh cũng đã có chủ trương trong thời gian tới sẽ đầu tư, cải thiện đường giao thông từ Kim Bôi lên Đà Bắc, cải thiện đường vào huyện, các đường dọc bờ sông, đầu tư nâng cấp đường từ xã Hiền Lương lên xã Tiền Phong....

Địa phương cũng đang kỳ vọng đường cao tốc Hòa Bình – Sơn La được triển khai sẽ là điều kiện để thúc đẩy du lịch cũng như kinh tế - xã hội của Đà Bắc phát triển. Cùng với đó, tuyến đường nối giữa Thị trấn Đà Bắc – Thanh Sơn (Phú Thọ) tới Khu di tích Đá Chông K9 (xã Đồng Luận của huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) cũng được đặt nhiều kỳ vọng cho phát triển kinh tế - du lịch giữa hai huyện Đà Bắc và Thanh Thủy.

Cuối năm 2019, Đà Bắc đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư nông nghiệp du lịch. Từ đó, nhiều nhà đầu tư đã biết đến Đà Bắc. Trước đây nghe nói tới Đà Bắc người ta cứ tưởng là xa lắm. Nhưng thực tế, Đà Bắc rất gần TP Hòa Bình, còn từ Hà Nội lên Hòa Bình cũng chỉ khoảng 1,5 tiếng đi ô tô.

Thời tiết của Đà Bắc cũng rất dễ chịu, nhiệt độ chênh với Hà Nội khoảng 2 – 30c. Độ che phủ rừng của Đà Bắc trên 61% cũng rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch, dịch vụ. Đặc biệt, Đà Bắc có 5 dân tộc anh em Mường, Dao, Kinh, Thái, Tày cùng chung sống. Ở Hòa Bình, người Tày chỉ sinh sống ở Đà Bắc, các đặc trưng bản sắc của người Tày vẫn đang được lưu giữ hầu như nguyên vẹn.

Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai ảnh 6

Hòa Bình là nơi sinh sống của nhiều dân tộc với bản sắc độc đáo (Ảnh: Trương Đại Dương)

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên của hồ Hòa Bình, Đà Bắc đang phát triển mô hình du lịch homestay như ở xóm Ké, xã Hiền Lương của người Mường, ở bản Sưng, xã Cao Sơn người Dao, homestay ở xóm Đá Bia, xóm Mó Hém cùng thuộc xã Tiền Phong…

Hiện đã có gần 50 nhà đầu tư xin khảo sát và lập quy hoạch phân khu các diện tích trên hồ. Địa phương kỳ vọng khi có các nhà đầu tư vào sẽ tạo ra các cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập, kéo theo đời sống của người dân được nâng lên và các dịch vụ khác cũng phát triển theo.

Huyện cũng đang nghiên cứu bổ sung đề án đến năm 2045 về du lịch, khôi phục một số lễ hội truyền thống của các dân tộc bản địa như: lễ hội xuống đồng của người Mường, xã Tu Lý; lễ hội cầu mùa của người Tày; lễ hội Tết, lễ cấp sắc và khôi phục chữ viết của người Dao, người Tày…

Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai ảnh 7

Mai Châu từ lâu đã được biết đến là địa điểm du lịch của tỉnh Hòa Bình, riêng với khu vực lòng hồ, hiện đã thu hút được một số nhà đầu tư nghiên cứu, lập dự án như Khu du lịch sinh thái Ba Khan, khu du lịch nghỉ dưỡng Mai Đà resort…

Có hai dự án đã đi vào hoạt động là: Làng du lịch sinh thái Ba Khan và Mai Châu Hideaway Resort; Có 4 dự án đang lập các thủ tục chuẩn bị đầu tư với vốn đăng ký đầu tư 2.650 tỷ đồng gồm: Dự án Du lịch văn hóa sinh thái cộng đồng tại xóm Khan Hạ; Khu du lịch sinh thái Alicia Mai Châu; Khu du lịch sinh thái Nàng Thơ; Dự án Lake view.

Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai ảnh 8

Vẻ đẹp của Hồ Hòa Bình là "mảnh đất vàng" cho các nhà đầu tư.

Huyện Mai Châu kỳ vọng các xã vùng lòng hồ sông Đà nằm trong Quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình sẽ được quan tâm đầu tư, khai thác tiềm năng, lợi thế; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu ngân sách, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào hoạt động du lịch. Ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch tìm hiểu văn hóa các dân tộc, quan tâm phát triển các sản phẩm du lịch hỗ trợ… Chú trọng công tác quảng bá hình ảnh hồ Hòa Bình và các điểm du lịch trên địa bàn; huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng du lịch đồng bộ, phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, thân thiện môi trường, mang đắc trưng văn hóa Hòa Bình.

Nâng cao hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng và khả năng tiếp cận đất đai của doanh nghiệp. Tranh thủ tận dụng các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng, tập trung vào hạ tầng giao thông: Các dự án đường giao thông quanh hồ đã và đang thực hiện như: Đường Phúc Sạn - Ba Khan; đường Đồng Bảng - So Lo; đường Sộp - Đoi; đường Tân Mai - Tân Dân để tạo sự kết nối giao thông đường bộ quanh hồ.

Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai ảnh 9

Kỳ vọng, mong muốn của huyện Cao Phong là khi phát triển hồ Hòa Bình sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút về du lịch với các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với lịch sử, văn hóa các dân tộc, bản sắc địa phương và hệ sinh thái lòng Hồ.

Huyện đã định hướng quy hoạch sử dụng đất, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và dịch vụ đồng bộ gắn với việc đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan sinh thái rừng cho khu du lịch Quốc gia hồ Hòa Bình; kết nối với các danh lam thắng cảnh, các khu du lịch của huyện; khai thác các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương, đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển du lịch; Không gian du lịch văn hóa, tín ngưỡng: Đền Thác Bờ, động thác Bờ là không gian du lịch văn hóa tín ngưỡng, tâm linh; bản sắc dân tộc Mường được thể hiện ở các bản du lịch: Xóm Mỗ xã Bình Thanh, xóm Tiện xã Thung Nai…

Hồ Hòa Bình và cơ hội có một không hai ảnh 10

Hồ Hòa Bình bảng lảng khói sương như một bức tranh thủy mặc.

Hiện nay, trên địa bàn đã có một số tổ chức doanh nghiệp đang khảo sát và đã đầu tư về lĩnh vực du lịch vào địa bàn huyện, đặc biệt là khu vực hồ Hòa Bình như: Khu Du lịch sinh thái và bảo tồn thiên nhiên Đảo Ngọc Hồ Sông Đà, Khu Du lịch nghỉ dưỡng Parahill Hòa Bình, Khu Du lịch sinh thái Thung Nai Peninsula Resort, Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Bình Thanh…

UBND tỉnh đã đồng ý cho Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long Hòa Bình và Công ty cổ phần Greenhomes Hòa Bình nghiên cứu, khảo sát lập thủ tục đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Greenhomes Hòa Bình tại xã Bình Thanh và xã Thung Nai. Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC cũng đang khảo sát, lập quy hoạch dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí Thung Nai.

Cùng với sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của địa phương, chắc chắn trong tương lai gần các khu điểm du lịch huyện Cao Phong nói riêng khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình nói chung sẽ phát huy được lợi thế của mình, thu hút được nhiều hơn nữa khách du lịch trong nước và quốc tế, trở thành một thương hiệu du lịch có tiếng.

(*Bài viết có sử dụng hình ảnh từ một số trang web, blog du lịch, ảnh của khu rersort)

Vũ Lành thực hiện

Đọc thêm

Chuyện cũ cầu Thăng Long (Kỳ 13): Điếu thuốc, cái kẹo và chuyện phải nhờ... "Tây” mới có

Cầu Thăng Long (ảnh chụp năm 1985).
(PLVN) - Trong "Chuyện cũ cầu Thăng Long", tôi đã kể nhiều về công việc của anh chàng “tôi” trong vai Trợ lý kiêm phiên dịch của Trưởng đoàn chuyên gia cầu Thăng Long. Công việc thì nhiều, mà kể thì biết bao giờ hết, có dịp sẽ kể tiếp. Hôm nay tôi kể một chuyện mà chắc chưa ai kể và tôi tin cũng ít người biết chuyện này ở thời đó. Ấy là chuyện cái kẹo, điếu thuốc và phải nhờ “Tây” như thế nào mới có được!

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 9): Sự sáng tạo của tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng

Lễ hội rước Thành hoàng ở làng Diềm, Bắc Ninh.
(PLVN) - Không chỉ trấn giữ tại 3 tứ trấn Việt Nam, các vị thần được thờ tại Thăng Long tứ trấn, Hoa Lư tứ trấn và Lạng Sơn tứ trấn được nhiều làng tôn làm Thành hoàng làng. Tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng là sự kết hợp đỉnh cao của tín ngưỡng sùng bái con người và tín ngưỡng sùng bái thần linh.

Mora Group và kỳ vọng về một khu nghỉ dưỡng “trong rừng” đẳng cấp ở Hòa Bình

Thiết kế tận dụng tối đa tự nhiên ở KDL nghỉ dưỡng, sinh thái Bình Thanh.
(PLVN) -  Quan điểm “Không đánh đổi môi trường, văn hóa, văn minh xã hổi để lấy kinh tế” cần được nâng lên thành một triết lý. Riêng với ngành “công nghiệp không khói”, xu hướng du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi sinh đang là một lựa chọn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Những dấu ấn của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đồng chí: Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác chống dịch.
(PLVN) - Tổng giá trị hoạt động trong công tác phòng, chống Covid-19 bị ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và công tác vận động, tiếp nhận vật tư y tế, nhu yếu phẩm tiếp viện cho công tác phòng, chống Covid-19 nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, các quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2020 - 2021 đạt trên 38 tỷ đồng.

Những bí ẩn lịch sử xung quanh thanh long đao của vua Mạc Đăng Dung

Lễ rước thanh long đao về làng Cổ Trai (Hải Phòng).
(PLVN) - Thanh long đao được cho là của vua Mạc Thái Tổ dài 2,55m, cân nặng 25,6kg, lưỡi đao dài 0,95m, cán đao dài 1,60m, bằng sắt rỗng, có cá chốt chặt lưỡi đao vào cán đao. Tương truyền, đây là thanh đao bất ly thân của vua Mạc Thái Tổ Mạc Đăng Dung và nó cũng gắn liền với suốt sự nghiệp chinh chiến, bình thiên hạ của ông.

Khai quốc công thần triều Nguyễn được ban họ vua vì lòng trung nghĩa

Điện thờ có nhiều di, cổ vật gắn liền sự nghiệp của ông Nguyễn Huỳnh Đức.
(PLVN) - Nguyễn Huỳnh Đức (1748 - 1819) là công thần khai quốc của nhà Nguyễn, từng giữ chức Tổng trấn của cả Bắc Thành lẫn Gia Định Thành. Sinh thời ông được xem là một trong ngũ hổ tướng của triều Nguyễn, tên tuổi gắn với những chiến công vang dội và nổi tiếng là bề tôi trung nghĩa hiếm có.

Bắc Giang: Công an huyện Lạng Giang xử lý triệt để xe vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng

Công an huyện Lạng Giang xử lý xe vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng
(PLVN) - Kết thúc 03 đợt xử lý cao điểm chuyên đề tải trọng, cơi nới thành thùng, Công an huyện Lạng Giang đã tiến hành xử lý gần 2000 trường hơp vi phạm, phạt hành chính hàng tỷ đồng, tạm giữ nhiều phương tiện. Những nỗ lực đó đã góp phần chấn chỉnh trật tự an toàn giao thông đường bộ, giảm thiểu tai nạn giao thông và bảo vệ môi trường.

Chuyện thời du học (Kỳ 3): Từ Mãn Châu đến hồ Bai-can

Tầu hoả chạy men theo bờ hồ Baican của vùng Xibêri, Liên Xô.
(PLVN) - Như kỳ trước đã kể, tối ngày 2/8/1973, chúng tôi lên tàu ở ga Hàng Cỏ, Hà Nội. Vượt chặng đường hơn 4.000 cây số từ ga Bằng Tường ở biên giới Trung Việt, tầu đến biên giới Trung – Xô. Dừng ở ga Mãn Châu Lý, bên kia là ga Zabaikalxk của Liên Xô.

Hòa Bình: Làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy

Lực lượng PCCC&CNCH Công an tỉnh Hòa Bình luôn sẵn sàng chiến đấu.
(PLVN) - Với phương châm, phòng cháy hơn chữa cháy, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Hòa Bình đã chủ động trong công tác phòng cháy, lấy công tác tuyên truyền là trọng tâm, tậm huấn nghiệp vụ là trọng điểm.

Những bí ẩn xung quanh pháo đài lớn nhất Đông Dương

Một đoạn tường của Đồn Rạch Cát nhìn từ bên ngoài.
(PLVN) - Được Pháp xây dựng vào năm 1903, đồn Rạch Cát (xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) là pháo đài quân sự đồ sộ vào loại nhất nhì Đông Dương lúc bấy giờ với chi phí cao gấp 3,5 lần xây dựng Nhà hát lớn Hà Nội.