Hồ chứa nước bản Mòng (Sơn La): Dự án sắp hoàn thành, công tác đền bù vẫn… dang dở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau nhiều năm tạm dừng, tháng 5/2020, Dự án hồ chứa nước bản Mòng, thuộc xã Hua La (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) tiếp tục được tái khởi động thi công và dự kiến hoàn thành, bàn giao quản lý, vận hành vào cuối quý II/2021. Tuy nhiên, thời điểm này, 30 hộ dân vẫn chưa được đền bù.
Một góc đập hồ chứa nước bản Mòng. Một góc đập hồ chứa nước bản Mòng.

Dự án được Bộ NN&PTNT đầu tư theo quyết định từ giữa 2009, tổng mức đầu tư ban đầu hơn 395 tỷ đồng. Sau nhiều lần bổ sung điều chỉnh thiết kế, đến nay dự án có tổng kinh phí hơn 732 tỷ đồng. Chủ đầu tư là BQL Đầu tư & Xây dựng thủy lợi 1 (Bộ NN&PTNT) và UBND TP Sơn La.

Dự án được chia làm hai hợp phần: BQL Đầu tư & Xây dựng thủy lợi 1 phụ trách phần xây dựng; TP Sơn La phụ trách phần đền bù, di dân tái định cư (TĐC), giải phóng mặt bằng (GPMB). 

Đây là dự án quan trọng, sẽ cấp nước (tự chảy) công nghiệp và sinh hoạt lưu lượng khoảng 27.500m³/ngày đêm cho 263ha đất nông nghiệp ven suối Nậm La; góp phần phòng, chống lũ quét và cắt giảm lũ cho TP Sơn La, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.  

Theo phản ánh của người dân và tìm hiểu cùa PV, dù dự án  đang trong giai đoạn hoàn thành những hạng mục cuối cùng, chuẩn bị tích nước, nhưng 30 hộ dân nằm trong diện phải di chuyển để giải phóng mặt bằng vẫn chưa nhận được hết số tiền đền bù, dù đã được thống kê, áp giá và đồng tình ký cam kết để di chuyển.

Bên cạnh đó, một số hộ có diện tích bị ảnh hưởng sau quy hoạch đã được đơn vị chức năng đo đạc, nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo về diện tích đó có được đền bù không. Thiếu chi phí, người dân không thể tự di chuyển, không thể dựng nhà tại nơi đã được bố trí đất TĐC.

Anh Lò Văn Toán (bản Nẹ Tở) cho hay: “Gia đình tôi đã sống ở đây hàng chục năm, diện tích đất sản xuất bị thu hồi khá nhiều khi triển khai dự án, nhưng vì lợi ích chung, chúng tôi đều đồng tình. Chỉ mong được hỗ trợ đền bù cho xong, để chúng tôi có tiền chuyển đi, làm nhà tại nơi ở mới. Nhà tôi vẫn còn hơn 3.000m2 đất ao ruộng, chưa được đền bù hết, còn nền nhà mới chỉ được đền bù một nửa”.  

Hồ chứa nước bản Mòng (Sơn La): Dự án sắp hoàn thành, công tác đền bù vẫn… dang dở ảnh 1
 Nhiều hộ dân đồng ý di chuyển, nhưng chưa thể đi, vì chưa nhận được tiền bồi thường.  

Bên căn nhà sàn xiêu vẹo, ông Lò Văn Phiến giãi bày: “Nhiều năm nay, căn nhà sàn 3 gian gia đình tôi mặc dù xuống cấp nhưng cũng không dám sửa chữa. Nhà có 8 nhân khẩu, thu nhập chủ yếu vào 2ha đất sản xuất nông nghiệp và ao cá 500m2.

Khi triển khai dự án, gia đình được bố trí chỗ ở mới, nhưng hơn 1ha đất sản xuất bị thu hồi đến nay chưa được đền bù. Nhiều năm nay, nhà xuống cấp, muốn chuyển về nơi ở mới để ổn định cuộc sống nhưng không tiền. Rất mong cơ quan chức năng sớm trả tiền đền bù”.

Ông Quàng Văn Xôm, Trưởng bản Nẹ Tở, cho biết: “Khi được tuyên truyền về triển khai xây dựng dự án, người dân rất đồng thuận với chủ trương của Nhà nước. Bản có gần 40ha đất sản xuất, đất ở bị thu hồi; 26 hộ phải di chuyển. Tiền đền bù hoa màu, ao, vườn, ruộng chưa thực hiện; một số hộ có diện tích bị ảnh hưởng phát sinh thì chưa được thông báo có trong diện đền bù không?”.

Đem những kiến nghị, vướng mắc trên trao đổi với ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La, được cho biết: “Nội dung người dân phản ánh, kiến nghị như trên, UBND TP đã nắm bắt được. Để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân, TP đang tiến hành rà soát, thống kê lại diện tích thu hồi phát sinh sau quy hoạch. Sau khi tổng hợp, sẽ lập tờ trình gửi UBND tỉnh, Bộ NN&PTNT để có phương án. TP phấn đấu đến 30/4 sẽ hoàn thành công tác di chuyển dân và cuối tháng 6/2021 hoàn thành công tác chi trả đền bù”. 

Quốc Định
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.