Hộ chiếu vaccine là động lực để nền kinh tế phát triển trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc cho rằng biện pháp căn cơ là áp dụng hộ chiếu vaccine càng sớm càng tốt. Đây là động lực quan trọng để nền kinh tế có thể phát triển trở lại.

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng đạt 5,64 % chưa đạt như kỳ vọng nhưng so với trong khu vực thì vẫn đáng ghi nhận.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, hiện nay nếu chỉ căn cứ vào con số 6 tháng đầu năm thấy có sự phân hóa lớn trong các khu vực của nền kinh tế. Trong khi khu vực kinh tế đối ngoại phục hồi mạnh mẽ, xuất khẩu tăng hơn 3% so với năm ngoái cao thì khu vực kinh tế trong nước trầm lắng. Tổng số lượng bán lẻ, doanh thu hàng hóa tiêu dùng giậm chân tại chỗ so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ kém xa chưa bằng một nửa khu vực công nghiệp, xây dựng. Đây là tín hiệu đáng lo ngại.

Hộ chiếu vaccine là động lực để nền kinh tế phát triển trở lại ảnh 1

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc.

Các biện pháp giãn cách xã hội tăng cường khiến các doanh nghiệp khó khăn, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài dịch vụ tài chính, ngân hàng phát triển, các lĩnh vực khác như du lịch, đang "chết dần chết mòn", nhiều khả năng một số doanh nghiệp trong lĩnh vực này không có khả năng vực dậy nếu như chúng ta không có biện pháp hỗ trợ thiết thực.

Bày tỏ sự đồng tình với định hướng, quyết sách của Chính phủ trong thời gian trước hết là tiêm chủng vaccine; chuẩn bị điều kiện và lộ trình mở cửa lại nền kinh tế tương ứng với tỷ lệ tiêm chủng vaccine của người dân; quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay; cắt giảm, thu hồi nơi làm chưa tốt để bổ sung cho nơi làm tốt, Chủ tịch VCCI cho rằng đây là chủ trương đúng đắn.

Trong lĩnh vực dịch vụ, Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng biện pháp căn cơ là áp dụng hộ chiếu vaccine càng sớm càng tốt. Đây là động lực quan trọng để nền kinh tế có thể phát triển trở lại.

Ông Lộc đánh giá gói hỗ trợ 26.000 tỷ được Chính phủ ban hành mới khá tốt khi cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy nhanh tốc độ giải ngân. Tuy nhiên, theo ông Lộc, trong bối cảnh hiện nay khi doanh thu của doanh nghiệp không nhiều thì gói hỗ trợ của Chính phủ sẽ hiệu quả hơn khi tăng chi tiêu, đặc biệt cho các đối tượng yếu thế. Trong trường hợp này vừa tăng kích thích tiêu dùng vừa giải quyết được vấn đề xã hội, đạt được cả 2 “đích”.

Tham gia 3 nhiệm kỳ Quốc hội nhưng đây là lần đầu tiên, Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị) được tiếp cận ngay tại Kỳ họp thứ nhất các báo cáo, kế hoạch chứa đựng nhiều khó khăn, thách thức đến vậy. Theo ông, đại dịch COVID-19 đã “bào mòn” sức khỏe của doanh nghiệp và cuộc sống của nhân dân.

Ở Quảng Trị, dù tình hình dịch bệnh không quá phức tạp nhưng trong 6 tháng đầu năm, số doanh nghiệp thành lập mới, tổng số vốn đăng ký bình quân của doanh nghiệp đều giảm, trong khi số doanh nghiệp dừng hoạt động lại tăng. Đây có lẽ là bức tranh chung của nhiều tỉnh, thành khác.

Nhìn rộng ra cả nước, khả năng tăng trưởng quý III sẽ thấp hơn so với kế hoạch do tác động tiêu cực từ đợt dịch bệnh mới, khiến triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2021 trở lên kém lạc quan. Động lực chính cho kinh tế nước ta năm nay đến từ nguồn lực đầu tư công, dòng vốn đầu tư nước ngoài và hoạt động xuất nhập khẩu đã và đang bị ảnh hưởng đáng kể.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp có thể ngăn chặn chúng ta đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 6% năm nay. Thu ngân sách Nhà nước nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn trong các tháng tiếp theo...

Với những khó khăn, thách thức đang bủa vây, để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm nay trên 6%, ông Đồng đồng tình giải pháp thường xuyên rà soát, tháo gỡ những vướng mắc về thể chế để huy động mọi nguồn lực phục vụ phát triển đất nước.

Theo ông, trong bất cứ hoàn cảnh nào, xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế là công việc vô cùng quan trọng của Quốc hội. Trước Kỳ họp này, các địa phương đã tiến hành rà soát tình hình triển khai thi hành các văn bản quy phạm pháp luật, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư, kinh doanh trên địa bàn các địa phương theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ.

Từ đó, ông cho rằng, có thể từ Kỳ họp thứ hai có thể dùng một luật để sửa đổi các quy định đang gây khó khăn, phục hồi kinh tế sau đại dịch và việc này cần được chuẩn bị ngay từ bây giờ với sự vào cuộc của tất cả các đại biểu Quốc hội, chứ không phải chỉ riêng Chính phủ.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Thành Trung
Cùng chuyên mục
 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.