HLV Philippe Troussier: 'Tôi muốn các em làm quen với triết lí bóng đá của tôi'

(PLVN) - HLV trưởng Philippe Troussier đã có những yêu cầu cao hơn đối với các cầu thủ ĐT U18 ở những bài tập nặng về tư duy lối chơi.  
Tư duy chơi bóng là tiêu chí quan trọng nhất mà HLV Philippe Troussier đặt ra đối với các học trò của mình. Tư duy chơi bóng là tiêu chí quan trọng nhất mà HLV Philippe Troussier đặt ra đối với các học trò của mình.

Về các mục tiêu đặt ra ở đợt tập trung đầu tiên trong năm của đội tuyển, HLV Philippe Troussier cho biết, mục tiêu chính của đợt tập trung này là để đánh giá các cầu thủ mà ông đã phát hiện thi đấu trong đợt vòng loại U19 Quốc gia vừa rồi.

"Với việc các CLB chủ quản của các em không giành quyền tham dự VCK thì tôi coi đây là một dịp rất phù hợp để triệu tập số cầu thủ này và thực hiện công tác đánh giá được chuẩn hơn.

Một mục tiêu nữa ở đợt tập trung lần này là để chia sẻ, làm quen các cầu thủ với nhau và đồng thời giúp các em làm quen với triết lí bóng đá của tôi thông qua các phương pháp huấn luyện, phương pháp thông tin của tôi. Kết thúc đợt tập trung này chúng ta sẽ có một trận giao hữu với CLB Phù Đổng", ông nói.

HLV Philippe Troussier cũng thông tin, còn một nhóm cầu thủ nữa sẽ tham dự VCK U19 Quốc gia năm nay nên ông dự kiến có thể lập một danh sách sơ bộ khoảng 40 cầu thủ, tập trung tối đa hướng tới việc chuẩn bị cho giải vô địch U18 Đông Nam Á dự kiến vào tháng 7 tới.

Nhà cầm quân người Pháp trông đợi các cầu thủ sẽ thể hiện sự quyết tâm và tập trung cao nhất như những gì các em đã thể hiện trong buổi tập đầu tiên. Ông bày tỏ: "Bản thân tôi rất hài lòng với những gì các em đã thể hiện cho tới thời điểm hiện tại. Tôi không đặt nặng vấn đề thể chất cho lắm vì tất cả các em đều trở lại tập luyện sau đợt nghỉ Tết vừa rồi. Hầu như tất cả các em đều không đạt thể trạng lí tưởng nhất.

Đối với tôi có ba tiêu chí quan trọng nhất. Đầu tiên là tư duy chơi bóng, sự thông minh khi thực hiện các tình huống xử lý. Thứ hai là ý tưởng chơi bóng và ra quyết định có hợp lý hay không. Cuối cùng là xử lý với bóng có được chất lượng tốt hay không”.

Thấy trò ông cố gắng để lọt vào top 4 của VCK U18 Đông Nam Á, diễn ra vào tháng 7 tới tại Indonesia và xa hơn là sự chuẩn bị nhân sự cho Olympic 2024 và World Cup 2026.

HLV Philippe Troussier nhận định: “Nếu mọi chuyện vẫn diễn ra như dự kiến thì chúng ta sẽ có giải U18 Đông Nam Á tại Indonesia vào tháng 7 tới. Tuy nhiên, với tình hình Covid chúng ta cũng không thể chắc chắn được giải đấu có diễn ra hay không.

Nhưng với lịch thi đấu hiện tại, chúng ta vẫn tổ chức đợt tập trung như bình thường. Tất nhiên, tôi và toàn thể đội sẽ luôn nỗ lực hết mình để giành thành tích vị trí cao nhất. Với tôi, thành tích tối thiểu nhất mà tôi tạm hài lòng là vị trí trong top 4.

Giải đấu này là bước chuẩn bị quan trọng để hướng tới các mục tiêu xa hơn như Olympic 2024 hay World Cup 2026. Đậy là giải đấu chính thức đầu tiên của lứa tuổi này và sẽ là cơ hội rất tốt để các em có cơ hội cọ xát, thử sức bản thân mình cho các mục tiêu trong tương lai”.

Theo kế hoạch, ĐT U18 Việt Nam sẽ duy trì tập luyện mỗi ngày tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Trước khi kết thúc giai đoạn 1 của đợt tập trung lần này, đội sẽ có trận đá tập với CLB Phù Đổng vào chiều ngày 19/3 tới.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảng I - AFC Cup: Các đội sẵn sàng cho tham vọng

CLB Viettel đặt mục tiêu đứng đầu bảng đấu.
(PLVN) - Bốn đội bóng ở bảng I - AFC Cup 2022 đã có mặt tại TP HCM và có những buổi tập đầu tiên để làm quen với điều kiện thời tiết. Tất cả đều đã sẵn sàng cho tham vọng của riêng mình.