Hình hài 'tham vọng hạt nhân' khiến Australia 'trở mặt' hủy thỏa thuận hàng chục tỷ USD với Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Australia đạt được thỏa thuận với Mỹ và Anh để bắt đầu chương trình tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với hy vọng tàu ngầm Aussie sẽ được cung cấp cho Australia theo AUKUS giống phiên bản mới nhất trong kho vũ khí của Mỹ và Anh.

Các hạm đội của Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Hoàng gia Anh có hai loại tàu ngầm - được phân loại là tấn công và tên lửa đạn đạo. Cả hai đều được cung cấp năng lượng bởi các lò phản ứng hạt nhân, biến nước thành hơi nước áp suất cao làm quay các tuabin để đẩy tàu ngầm.

Nhưng tàu ngầm tấn công và tàu ngầm tên lửa đạn đạo - thường được gọi là "boomers" - phục vụ những mục đích rất khác nhau. Australia đang đăng ký lựa chọn loại chạy bằng năng lượng hạt nhân tấn công chứ không phải loại "boomers" được trang bị tên lửa đạn đạo có đầu đạn hạt nhân.

Tàu ngầm tấn công

"Tàu ngầm tấn công được thiết kế để tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm và tàu nổi của đối phương; phóng sức mạnh lên bờ bằng tên lửa hành trình Tomahawk và Lực lượng Tác chiến Đặc biệt (SOF); thực hiện các nhiệm vụ Tình báo, Giám sát và Trinh sát (ISR); hỗ trợ các hoạt động của nhóm chiến đấu", Hải quân Hoa Kỳ cho biết trên đầu tờ thông tin về tàu ngầm tấn công của họ.

Mỹ có ba lớp tàu ngầm tấn công trong hạm đội 53 chiếc. Chiếc mới nhất trong số này là 19 chiếc được gọi là lớp Virginia.

Được trang bị hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi, tàu ngầm lớp Virginia nặng 377 foot, nặng 8.000 tấn có thể hành trình với tốc độ hơn 28 dặm / giờ (46 km / giờ) và chìm vô thời hạn. Thời gian ở dưới nước của họ chỉ bị giới hạn bởi nhu cầu tiếp tế cho thủy thủ đoàn 132 người.

Hình hài 'tham vọng hạt nhân' khiến Australia 'trở mặt' hủy thỏa thuận hàng chục tỷ USD với Pháp ảnh 1

Tàu ngầm USS John Warner (SSN-785) tiến hành thử nghiệm trên biển ở Đại Tây Dương vào ngày 9/6/2015. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ (phát qua France 24)

Như tàu USS John Warner lớp Virginia của Mỹ thậm chí không có kính tiềm vọng. Thay vào đó, nó sử dụng một cột quang tử - một phần của thuật sĩ điện tử bao gồm video hồng ngoại và độ nét cao - để giám sát không gian chiến đấu. Thông tin được hiển thị trên màn hình lớn trong trung tâm chỉ huy, với một phím điều khiển điều khiển toàn bộ chương trình.

Bốn tàu ngầm tấn công lớp Astute của Anh thậm chí còn nhanh hơn các tàu ngầm của Mỹ, có khả năng lặn hơn 56 km/giờ và giống như Mỹ mang tên lửa hành trình Tomahawk. "Tomahawk IV là phiên bản mới nhất của tên lửa. Nó có tầm bắn xa hơn so với các phiên bản tiền nhiệm (vượt quá 1.600 km), có thể nhắm vào một mục tiêu mới khi đang bay và cũng có thể chiếu lại hình ảnh chiến trường cho tàu ngầm mẹ", trang web của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết.

Tàu ngầm tấn công lớp Astute là loại hỏa lực mà Australia muốn có để bảo vệ vùng biển phía bắc của mình khỏi bất kỳ mối đe dọa hải quân nào và phóng sức mạnh hải quân của mình vào Biển Đông, nơi nước này cùng với Hoa Kỳ tìm cách làm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc và bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo

Các tên lửa đạn đạo của Anh và Mỹ mang tên lửa đạn đạo Trident được trang bị nhiều đầu đạn hạt nhân. Về cơ bản, nhiệm vụ của chúng là lênh đênh trên biển hàng tháng trời, phần lớn chìm trong nước và chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân trả đũa nếu kẻ thù tiến hành một cuộc tấn công của họ chống lại Anh hoặc Mỹ.

Hình hài 'tham vọng hạt nhân' khiến Australia 'trở mặt' hủy thỏa thuận hàng chục tỷ USD với Pháp ảnh 2

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo USS Pennsylvania của Mỹ trở về căn cứ ở bang Washington sau chuyến tuần tra răn đe chiến lược vào năm 2015. Ảnh: CNN

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo nằm yên lặng dưới sóng biển và cực kỳ khó bị phát hiện. Chúng là cốt lõi của sự răn đe, đảm bảo rằng một đối thủ của Mỹ hoặc Anh sẽ phải trả một cái giá khủng khiếp cho một cuộc tấn công hạt nhân đầu tiên.

Mỗi tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Mỹ có thể mang 20 tên lửa Trident (16 đối với tàu ngầm của Anh) với 8 đầu đạn (3 đầu đạn đối với tàu ngầm của Vương quốc Anh) trên mỗi tên lửa. Chúng có thể được bắn trong phạm vi 7.400 km. Các đầu đạn hạt nhân có năng suất nổ từ 100 kiloton đến 475 kiloton lớn hơn raatsb nhiều lần năng suất nổ 15 kiloton củaquả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima (Nhật Bản), trong Thế chiến II.

Mỹ có 14 tàu ngầm tên lửa đạn đạo, trong khi Anh có 4 tên lửa. Đây không phải là những chiếc tàu ngầm mà Australia đang ký hợp đồng.

Phải mất một thời gian dài - có thể là nhiều thập kỷ - để phát triển một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và triển khai nó. Thỏa thuận ba bên được công bố hôm thứ Tư chỉ cung cấp một nghiên cứu kéo dài 18 tháng để xem cách chế tạo tốt nhất các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết có thể là năm 2040 trước khi các tàu ngầm mới có trong hạm đội Australia. Tuy nhiên, Thomas Shugart, cựu chỉ huy tàu ngầm Hải quân Mỹ, hiện đang làm tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, cho biết với tình hình an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Australia có thể hy vọng tàu ngầm của họ xuống nước sớm hơn.

Đọc thêm

Đức nêu điều kiện để Ukraine gia nhập EU

Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
(PLVN) - Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ Ukraine gia nhập khối, đài RT dẫn lời Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 8/6. Tuy nhiên, “tư cách thành viên trong EU chỉ có thể diễn ra sau khi các tiêu chí gia nhập đã được đáp ứng”.

Đảm bảo cân bằng, công bằng, đồng bộ và đột phá trong chuyển đổi kinh tế

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/6, trong khuổn khổ các hoạt động của Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) 2023, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp tục tham dự và là diễn giả chính phát biểu tại phiên thảo luận về “Phát thải ròng bằng không, phát triển bền vững, đa dạng sinh học” do Bộ trưởng Bộ trưởng An ninh năng lượng và trung hoà carbon Anh chủ trì.

Việt Nam đề cao tăng cường hệ thống an sinh xã hội tại Hội nghị Lao động quốc tế

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. Ảnh: Trương Anh Tuấn, TTXVN.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, ngày 7/6, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn, đã đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111, đề cao chính sách và thành tựu đáng khích lệ của Việt Nam về tăng cường hệ thống an sinh xã hội nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển bao trùm hậu COVID-19.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép xung quanh Ba Bình

Bà Phạm Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

El Nino có thể làm tăng giá cà phê?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thời tiết cực đoan do El Nino làm dấy lên lo ngại nguồn cung hạt cà phê robusta tại các nước sản xuất hàng đầu như Việt Nam và Indonesia bị ảnh hưởng, đẩy giá lên cao.

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù
(PLVN) - Ngày 6/6 (giờ địa phương), người dân thành phố New York và phần lớn các vùng phía Đông Bắc Mỹ phải hít thở bầu không khí "không lành mạnh" do ô nhiễm bởi khói từ các vụ cháy rừng dữ dội ở miền đông Canada.