Hình ảnh về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam đầu tiên tại triển lãm “Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong số hơn 200 hình ảnh, hiện vật trưng bày tại triển lãm “Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước” đang diễn ra tại khu di tích Kim Liên có nhiều hình ảnh quý về kỳ bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước ta.
Người dân bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 1. Người dân bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 1.

Nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021) và 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021), tại Khu di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đã diễn ra cuộc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước”.

Hình ảnh về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam đầu tiên tại triển lãm “Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước” ảnh 1
 Du khách được đo thân nhiệt, sát khẩn... để phòng chống dịch Covid-19.

Được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, du khách tới thăm quê Bác và tham quan triển lãm thời điểm này đều phải tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế...

Hình ảnh về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam đầu tiên tại triển lãm “Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước” ảnh 2
 Trong số 200 tài liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước” có nhiều tài liệu về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Triển lãm trưng bày 200 tài liệu và hiện vật ghi lại quá trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ, cũng như những mốc son lịch sử của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đưa nước ta từ một nước thuộc địa, phong kiến trở thành một nước độc lập, thống nhất và hòa bình.

Trong số những hiện vật có nhiều tài liệu về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hình ảnh về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam đầu tiên tại triển lãm “Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước” ảnh 3
Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo Cứu quốc ngày 5/1/1946

Hình ảnh về bài kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo Cứu quốc ngày 5/1/1946, trước thời điểm bỏ phiếu bầu Quốc dân Đại hội (Quốc hội) đầu tiên 1 ngày cũng được trưng bày tại triển lãm.

Ngày 6/1/1946, người dân Việt Nam lần đầu tiên đi bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân của một nước độc lập. Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trên 71 tỉnh, thành trong cả nước theo lối phổ thông đầu phiếu, bầu ra 333 đại biểu Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Khóa I. 

Hình ảnh về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam đầu tiên tại triển lãm “Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước” ảnh 4
 Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhậm chức và tuyên thệ trước Quốc hội

Sau khi có kết quả của cuộc bầu cử, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhậm chức và tuyên thệ trước Quốc hội, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa I, ngày 2/3/1946.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.