Hình ảnh rác thải bủa vây đầm nước mặn Sa Huỳnh

Cửa lấy nước từ đầm nước mặn vào khu vực nuôi trồng thuỷ sản bị rác bao quanh.
Cửa lấy nước từ đầm nước mặn vào khu vực nuôi trồng thuỷ sản bị rác bao quanh.
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Môi trường đầm nước mặn Sa Huỳnh, TX Đức Phổ (Quảng Ngãi) đang bị đe doạ nghiêm trọng bởi rác thải sinh hoạt bủa vây khắp nơi.

Thời gian qua, đầm nước mặn và cảng cá Sa Huỳnh thuộc phường Phổ Thạnh, TX Đức Phổ xuất hiện tình trạng rác thải sinh hoạt tràn lan; từ trên đường, vỉa hè đến dưới nước, đâu đâu cũng có rác thải sinh hoạt của người dân.

Rác thải chủ yếu là hộp xốp, chai nhựa, túi nilon, quần áo và thực phẩm sử dụng thường ngày.

Người dân vất rác thành từng đống cạnh đầm nước mặn. ảnh 1
Người dân vất rác thành từng đống cạnh đầm nước mặn.
Rác phủ trắng bờ đầm nước mặn Sa Huỳnh. ảnh 2
Rác phủ trắng bờ đầm nước mặn Sa Huỳnh.
Rác được người dân đốt sau khi vất ở khu đất trống. ảnh 3
Rác được người dân đốt sau khi vất ở khu đất trống.

Ông Lưu Mén (SN 1974, ngụ phường Phổ Thạnh) cho biết, người dân không chỉ vứt rác dưới đầm nước mà còn gom từng đống lớn và đốt lửa, dẫn tới mùi hôi thối của rác cuộn theo khói gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống và nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Theo ông Mến, tình trạng rác thải ngập tràn như này đã diễn ra khoảng 4 năm nay do khu vực này không có đơn vị thu gom rác thải. “Khi thuỷ triều xuống, rác bị mắc lại, chứ thuỷ triều lên, kết hợp với gió, rác sẽ bị cuốn ra biển”, ông Mén nói thêm.

Một số hộ dân phản ánh, vào năm 2018, cho rằng nhà máy xử lý rác trên địa bàn gây ô nhiễm cho nguồn nước nên đã phản đối, yêu cầu nhà máy dừng hoạt động. Thanh tra tỉnh cũng đã chỉ ra, dự án nhà máy xử lý rác có nhiều sai phạm và 3/5 kiến nghị của người dân là đúng.

Từ đó đến nay, trên địa bàn không có nơi xử lý rác dẫn tới tình trạng người dân phường Phổ Thạnh phải chấp nhận sống chung với rác. Một số lượng rác rất lớn đã bị nước cuốn ra biển. Dù nước biển lên xuống theo thuỷ triều kéo theo rác đi, nhưng hiện tại xung quanh đầm nước mặn và cảng cá Sa Huỳnh vẫn còn khoảng vài chục tấn rác đang bị kẹt lại khiến khu vực này trở nên nhếch nhác, ô nhiễm nặng.

Hàng ngày phải "sống với rác" nên ông Lưu Mén rất bức xúc. ảnh 4
Hàng ngày phải "sống với rác" nên ông Lưu Mén rất bức xúc.
Một bãi cát cạnh cửa biển Sa Huỳnh trở thành "bãi rác". ảnh 5
Một bãi cát cạnh cửa biển Sa Huỳnh trở thành "bãi rác".
Khu vực nuôi trồng thuỷ sản bị rác "bủa vây". ảnh 6
Khu vực nuôi trồng thuỷ sản bị rác "bủa vây".
Ghế, vật dụng gia đình bị ném bỏ xuống đầm nước mặn ảnh 7
Ghế, vật dụng gia đình bị ném bỏ xuống đầm nước mặn

Ngoài ra, khu vực biển Sa Huỳnh ô nhiễm còn do hoạt động mua bán hải sản của một số cơ sở thu mua và chế biến hải sản xả nước thải xuống biển. Vào mùa nắng khu vực này nước đen ngòm, nhiều ngư dân lặn xuống nước để kiểm tra thân tàu hoặc kéo tàu lên bờ để sửa chữa thì toàn thân về ngứa cả người. Đặc biệt, mỗi khi trời có gió mạnh là mùi hôi thối bay vào thẳng nhà khiến nhiều người dân rất bức xúc.

Người dân mong muốn các ngành chức năng sớm ra quân thu dọn rác thải và trục vớt các xác tàu cá bỏ nằm trên mặt biển ở cảng Sa Huỳnh để tạo cảnh quan, môi trường trong sạch ở khu vực này.

Túi nilon nổi trắng bờ kênh dẫn nước cạnh khu vực làm muối. ảnh 8
Túi nilon nổi trắng bờ kênh dẫn nước cạnh khu vực làm muối.
Rác sinh hoạt "ngập tràn" đầm nước mặn. ảnh 9
Rác sinh hoạt "ngập tràn" đầm nước mặn.

Ông Nguyễn Văn Lượng, Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh cho biết, chính quyền phường đã nhiều lần kiến nghị về tình hình này lên UBND thị xã Đức Phổ. Để giảm thiểu tình trạng trên hằng năm các ngành chức năng đã tổ chức nhiều đợt ra quân thu dọn rác thải, tuy nhiên lượng rác thải quá nhiều khó xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển dịch năng lượng là xu hướng tất yếu của quốc gia nhằm đạt các mục tiêu khí hậu trong những thập kỷ tới. (Nguồn: Freepik)

Xu thế chuyển dịch năng lượng quốc gia: Không để ai bị bỏ lại phía sau

(PLVN) -Trong bối cảnh nguồn tài chính khí hậu ngày càng eo hẹp do khó khăn kinh tế toàn cầu, quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETPs) là một trong các giải pháp giúp các nước đang phát triển tiếp cận các nguồn lực cần thiết để xây dựng và triển khai hiệu quả các lộ trình phát triển carbon thấp, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, trong nỗ lực chung chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Đọc thêm

Lâm Đồng bàn giải pháp chống sạt lở, ngập úng

Hiện trường vụ sạt lở trên đường Hoàng Hoa Thám, Đà Lạt.
(PLVN) - Nâng cao vai trò quản lý nhà nước trong việc lập quy hoạch, quản lý và cấp phép xây dựng; cấp thiết xây dựng bản đồ khoanh vùng rủi ro… là một số giải pháp được các chuyên gia, nhà khoa học tập trung thảo luận tại Hội thảo đánh giá thực trạng, nguyên nhân và giải pháp phòng, chống sạt trượt, ngập lụt cục bộ trên địa bàn Lâm Đồng, diễn ra hôm qua (22/9).

Xây dựng văn minh sinh thái trong ứng xử với tự nhiên

Bảo vệ môi trường bắt đầu từ hành động nhỏ như vứt rác đúng chỗ. (Nguồn ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững, môi trường là một trong những trụ cột quan trọng nhất. Bảo vệ môi trường không chỉ là cam kết quốc gia với cộng đồng quốc tế mà còn là trách nhiệm của từng cá nhân, cộng đồng, tổ chức nhằm bảo vệ môi trường sống của chính mình. “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” chính là chủ đề của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.