Hiệu ứng từ việc làm nghĩa cử của Thủ tướng

(PLO) - Quà tặng của đội tuyển U23 Việt Nam dành cho Thủ tướng Chính phủ là quả bóng với chữ ký của đầy đủ cầu thủ đã đấu giá làm từ thiện thành công với giá 20 tỷ đồng, giúp người nghèo ở 20 huyện xây 500 căn nhà tình nghĩa. Đáng ghi nhận là từ ý tưởng đến thực hiện nghĩa cử này chỉ trong vòng hơn một tháng. 
Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung. Ảnh: VGP Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung. Ảnh: VGP

Nhớ lại, đã không ít các cuộc đấu giá làm từ thiện, giúp người nghèo được truyền hình trực tiếp với sự tham gia của nhiều đại gia tên tuổi và “thành công vang dội” nhưng sau đó thì không thấy tiền đâu, họ chỉ “đấu giá cho vui” mà thôi. Biến một mục đích tốt đẹp thành trò đùa lừa bịp tạo nên cái bánh vẽ cho người nghèo và đánh bóng bản thân mình thì hẳn là chỉ có ở Việt Nam với các “đại gia thích đùa” mà thôi.

Nay, Thủ tướng nói là làm, “kiến tạo” từ những việc nhỏ nhất, biến một quả bóng thành 500 căn nhà, có lẽ chỉ Thủ tướng mới làm được điều đó, nhưng, hiệu ứng từ việc làm này có sức truyền cảm mạnh mẽ, tác động và mang ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với những hành động thiết thực “vì người nghèo”. Đây là dư âm có sức lay động lòng người sau chiến thắng làm nên kỳ tích của đội tuyển U23 Việt Nam.

Cái dư âm và “hào khí bóng đá” mà lớp trẻ làm nên ấy “tiền không mua được” nhưng làm ra rất nhiều tiền khi kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua, mở đầu cho mùa bóng đá 2018, khán giả nô nức kéo nhau đến ngồi chật khán đài của các sân vận động và dưới sân, những trận cầu mãn nhãn đã diễn ra. Hiệu ứng “bóng đá sạch” xuất phát từ nghĩa cử của các ông bầu có tâm và có tầm đã có kết quả và kết quả lớn nhất là lấy lại niềm tin của những người hâm mộ.

Nghĩa cử của một cô bé hiến giác mạc làm lay động hàng triệu trái tim và tác động mạnh mẽ đến toàn thể cộng đồng. Hàng nghìn người đã đăng ký hiến tạng, tăng đến 1.200% - một con số không tưởng cũn như kỳ tích của Đội tuyển U23, mang lại niềm vui cho hàng triệu người, không chỉ là những bệnh nhân chờ tạng mà cả những người hiến tạng nữa.

Nghĩa cử như ánh sáng, xua đi tối tăm vô cảm đang hiện diện quanh ta như người thân bắt trẻ em là con cháu mình để tống tiền 50.000 đô la hoặc trong cùng một lúc, chính quyền cấp huyện cắt hợp đồng với hơn 500 giáo viên hoặc, tệ hại hơn, có người cố tình quên đi ngày này 40 năm trước máu của chiến sỹ ta đã đổ xuống Trường Sa!

Một xã hội thực sự tốt đẹp khi trong tâm tưởng mỗi người tràn đầy sự biết ơn mà không có sự ban ơn, chỉ còn lại là nghĩa cử khi làm việc tốt, mang lại niềm vui cho người khác thì đó chính là niềm vui của mình và không nghĩ gì đến chuyện tích đức hay mong được trả ơn.  

Phaly
Cùng chuyên mục
Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Đọc thêm

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.