Hiệu trưởng từ chối nhận thêm học sinh lớp 10, 'bất chấp' chỉ tiêu Sở giao

(PLVN) - Hiệu trưởng trường THPT Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đã có văn bản từ chối nhận thêm học sinh lớp 10 như chỉ tiêu của Sở GD&ĐT tỉnh phân bổ. 
Trường THPT Đồng Xoài. Trường THPT Đồng Xoài.

Ngày 9/9, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước cho biết sẽ làm việc với Ban giám hiệu Trường THPT Đồng Xoài liên quan việc không tuyển đủ học sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 như chỉ tiêu được giao.

Cụ thể, trường THPT TP Đồng Xoài được giao tuyển sinh năm học 2020-2021 chỉ tiêu 550 học sinh vào lớp 10. Tuy nhiên, hiện trường chỉ mới tuyển 405 học sinh, còn thiếu 145 học sinh.

Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước và UBND TP Đồng Xoài gửi công văn đề nghị trường THPT Đồng Xoài tuyển đủ chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, hiệu trưởng nhà trường đã có văn bản phản hồi về việc không đồng thuận với công văn chỉ đạo của cấp trên.

Hiệu trưởng trường THPT Đồng Xoài, ông Trần Quang Đông cho biết năm học 2019- 2020, trường đã thực hiện trách nhiệm phổ cập tuyển thêm 138 học sinh (ngoài chỉ tiêu) vào lớp 10.

Trong khi đó, theo ông Đông trường thiếu giáo viên, thiếu phòng học, mỗi lớp học có sĩ số 52 học sinh, nhiều giáo viên phải dạy thêm giờ nhưng không được UBND TP Đồng Xoài, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước hỗ trợ tiền tăng giờ cho giáo viên, thậm chí cả tiền điện nước để phục vụ cho học sinh. 

Theo thầy hiệu trưởng, việc Sở GD&ĐT tỉnh "ép" trường nhận thêm 145 học sinh trong năm học 2010-2021 "là quan liêu, thiếu trách nhiệm", hiện trường không thể nhận thêm học sinh.

Ngoài ra, ông Trần Quang Đông còn cho rằng trong khi trường THPT Đồng Xoài quá tải thì Trường THPT Nguyễn Du cũng nằm trong TP Đồng Xoài, dư giáo viên, có giáo viên không đứng lớp nhiều năm nhưng vẫn được hưởng lương, phụ cấp nhà giáo, phòng học cũng chưa đủ 45 học sinh/lớp.

UBND tỉnh Bình Phước đã quyết định đầu tư xây thêm khối phòng học 7 tầng cho trường THPT Đồng Xoài. Tuy nhiên công trình dự kiến mất khoảng 2 năm nữa mới có thể hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Q.Nhã (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 13/5 có 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHXH là 555.813 (chiếm 55.53%), gần gấp đôi so với số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHTN.

Đề xuất mất gốc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chiều 11/5, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và người dân trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và băn khoăn với đề xuất Lịch sử là môn tự chọn ở bậc THPT; và việc này có thể gây “hậu quả, hệ lụy khó lường”.

Bức thư của nam sinh Hà Nội giành giải nhất UPU năm 2022

Nguyễn Bình Nguyên, tác giả bức thu đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam. Ảnh: https://mic.gov.vn/
Chủ nhân giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam là Nguyễn Bình Nguyên (lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội). Lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, nam sinh lớp 9 đã mang đến nhiều cảm xúc cho người đọc.

Vì sao 4 trường THPT ở TP HCM không tuyển sinh lớp 10 tích hợp?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Đến 17h ngày 9/5, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng tích hợp của 4 trường này đều không đủ cơ số để mở lớp theo Quyết định của UBND TPHCM về ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023.

Lọc ảo trong tuyển sinh đại học 2022: Tránh tình trạng thí sinh “giữ chỗ”

Thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2022.
(PLVN) -  Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học năm nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển. Tại sao phải thực hiện như vậy, thay vì để các trường tự xác định theo tinh thần tự chủ? Ngày 11/5, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy đã chia sẻ về vấn đề này.

Lọc ảo chung có ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Gần đây, nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng việc Bộ GD&ĐT tiến hành lọc ảo chung cho tất cả phương thức xét tuyển sẽ ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường và tác động đến quyền lợi của thí sinh. Bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) - đã chia sẻ với báo chí xung quanh về những điểm đổi mới này trong mùa tuyển sinh năm nay.