Hiệu trưởng “qua mặt” Bộ Giáo dục - Đào tạo tuyển “chui” học sinh?

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đã qua mặt Bộ GD-ĐT tuyển sinh trái tuyến hàng chục học sinh
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đã qua mặt Bộ GD-ĐT tuyển sinh trái tuyến hàng chục học sinh
(PLO) - Hiệu trưởng đã bỏ qua quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo và thành viên Hội đồng tuyển sinh để tuyển “chui” 64 học sinh, lấy phòng của giáo viên để làm phòng dạy học.

Tuyển trái tuyến 64 học sinh

Năm học 2015 – 2016, UBND TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã ban hành kế hoạch yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn phải tuyển sinh đúng tuyến phường, xã quy định, tuyệt đối không được tuyển sai tuyến làm cho “trường thừa, trường thiếu” học sinh (HS). Cơ sở vật chất của từng trường phải đáp ứng được nhu cầu bán trú cho HS về chỗ học, ăn, ngủ. Phải chấp hành đúng Điều lệ Trường Tiểu học của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) mỗi lớp không quá 35 HS. 
Đối với Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đóng tại địa bàn phường Phước Hòa, UBND TP.Tam Kỳ, quy định rất rõ: “Tuyển sinh trẻ đủ điều kiện trên địa bàn phường Phước Hòa vào lớp 1; tuyên truyền, vận động học sinh ở các xã, phường khác trên địa bàn thành phố đang học tại trường về học tại các trường theo phân tuyến tuyển sinh, đặc biệt là học sinh phường An Phú; đảm bảo điều kiện về số học sinh và số lớp học để duy trì các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia sau 5 năm”.
Tại phường Phước Hòa chỉ có 95 HS hộ khẩu “chính chủ” tại phường cùng với “cơ chế mở” cho HS nằm trong diện tạm trú tại phường này từ năm 2012 đủ độ tuổi vào học lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Căn cứ vào số lượng này, đầu năm học, UBND TP.Tam Kỳ và Phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ cho phép Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai mở 3 lớp 1 với số lượng HS như trên, mỗi lớp không được quá 35 HS. Ngoài ra, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cũng được phép nhận thêm 13 HS có hộ khẩu phường Tân Thạnh vào học lớp 1 vì Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Tân Thạnh) hết chỗ... Tổng số HS là 108, nhưng danh sách bốn lớp 1 lại lên đến 174 HS.
Thế nhưng, không hiểu sao ông Trần Khắc Hùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đã qua mặt Hội đồng tuyển sinh trường (có đại diện lãnh đạo phường, Trưởng Công an phường) để nhận 64 HS trái tuyến có hộ khẩu ở hầu hết các phường, xã trên địa bàn Tam Kỳ như Tam Thăng, Tam Phú, An Phú, Trường Xuân, Hòa Hương..., kể cả tuyển trái tuyến đến tận huyện Núi Thành. 
Do tuyển “chui” 64 HS, cơ sở vật chất Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai không đáp ứng được nên ông Hùng đã lấy phòng nghỉ giải lao của giáo viên làm văn phòng, còn lấy phòng văn phòng làm phòng dạy học, bắt giáo viên vào phòng y tế để ghỉ giải lao. Đáng nói là, ông Hùng còn dồn kiểu “3 trong 1” là nhân viên kế toán, văn thư, tổng phụ trách vào một phòng “tận dụng” hơn 10m2 để làm việc. Lấy phòng vi tính để dạy chính khóa, còn toàn bộ máy vi tính chuyển lên phòng thiết bị để dạy thực hành cho HS, rất chật chội.
Không có phòng để bố trí cho 64 HS trái tuyến ngồi học, cuối cùng ông Hùng phải phân đều ra lớp 1/1: 43 HS; lớp1/2: 44 HS; lớp 1/3: 43 HS; lớp 1/4: 44 HS làm cho số lượng HS trên mỗi lớp quá tải, phòng học chật chội sai quy định của Bộ GD-ĐT.
Giáo viên, nhân viên, học sinh ngồi hơi chật tí thôi!
Do mỗi lớp 1 từ 43 đến 44 HS quá tải, phòng học chật chội nên đã ảnh hưởng lớn đến việc học tập và bán trú của HS có hộ khẩu “chính chủ” tại phường Phước Hòa. Còn giáo viên chủ nhiệm phải gồng mình để chăm sóc, dạy dỗ các em.
Khi hỏi Hội đồng tuyển sinh của trường có họp xét duyệt hồ sơ tuyển sinh, hộ khẩu đầu vào không?. Ông Trần Khắc Hùng nói: “Có họp để kiểm tra số lượng HS có hộ khẩu gốc và đăng ký tạm trú tại phường từ năm 2012 cùng với số HS tại phường Tân Thạnh được phép tuyển thôi”.
Về việc lấy phòng của giáo viên, cán bộ làm phòng dạy học ảnh hưởng đến công tác chuyên môn, ông Trần Khắc Hùng thừa nhận: “Tuyển sinh trái tuyến với số lượng học sinh lớp 1 như vậy là sai, không đúng quy định Bộ GD-ĐT và chỉ đạo của UBND TP.Tam Kỳ rồi. Do phụ huynh đến “xin” nhiều nên mình... đồng ý. Còn giáo viên, cán bộ ngồi làm việc, giải lao hơi chật tí thôi!”.
Ông Bùi Tấn Nhã – Phó trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ khẳng định, việc tuyển sinh trái tuyến 64 HS ở hầu hết các phường, xã như Tam Phú, Tam Thăng, An Phú... kể cả tận huyện Núi Thành của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai là sai, đã vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT và chỉ đạo của UBND TP.Tam Kỳ về công tác tuyển sinh đầu năm học. “Ban đầu cho phép mở 3 lớp 1 vì căn cứ vào số HS tại phường Phước Hòa đã có hộ khẩu, sau đó Phòng GD-ĐT đồng ý chủ trương cho Trường TH Nguyễn Thị Minh Khai mở thêm một lớp 1 nhưng đã yêu cầu  tất cả 4 lớp 1 là mỗi lớp không được quá 35HS. Nhà trường chỉ báo cáo lên Phòng về số lượng lớp 1 chứ hoàn toàn không báo cáo số lượng HS của mỗi lớp là bao nhiêu”, ông Nhã cho biết.
Hiệu trưởng “qua mặt” Bộ Giáo dục - Đào tạo tuyển “chui” học sinh? ảnh 1
 Lấy phòng dạy tin học để mở lớp học do tuyển sinh trái tuyến quá đông.

Ông Nhã khẳng định: “Phòng đã xuống kiểm tra phát hiện Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai tuyển sinh trái tuyến sai, quá số lượng quy định HS trên mỗi lớp là 35 HS. Bốn lớp 1 mà mỗi lớp từ 43 đến 44 HS như vậy là sai quy định của Bộ GD-ĐT, ảnh hưởng đến việc dạy và bán trú cho các em. Phòng cũng có nghe thông tin tiêu cực về tuyển sinh trái tuyến nhưng kiểm tra, xác minh đây là thông tin dư luận. Trước mắt, Phòng sẽ yêu cầu Hiệu trưởng kiểm điểm rút kinh nghiệm và trả hết lại số HS tuyển trái tuyến cho các địa phương, kể cả huyện Núi Thành”.
Ông Bùi Ngọc Ảnh – Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, năm ngoái kế hoạch tuyển sinh đầu năm học do Phòng GD-ĐT làm nhưng chưa chặt chẽ nên kế hoạch tuyển sinh năm nay do UBND TP làm và quy định rất rõ cho từng trường, chỉ tiêu, số lớp, nhất là không được tuyển sinh trái tuyến. 
“UBND TP sẽ có văn bản chỉ đạo Phòng GD-ĐT làm việc lại với Hội đồng tuyển sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai xem đợt tuyển sinh vừa qua có đúng kế hoạch chỉ đạo của thành phố không. Nếu sai ở khâu nào trong việc tuyển sinh trái tuyến sẽ xử lý nghiêm, nếu có tiêu cực cũng sẽ yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc thanh, kiểm tra. Tuyển sinh cả học sinh có hộ khẩu ở huyện Núi Thành và xã Tam Phú, Tam Thăng và phường An Phú như vậy là không đúng sẽ dẫn đến tình trạng trường thừa học sinh, trường thiếu học sinh để dạy”, ông Ảnh cho biết.
Trong khi đó, một số thành viên trong Hội đồng tuyển sinh của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai khẳng định mình không được tham gia vào việc kiểm tra hộ khẩu của HS khi nộp vào để xét tuyển. Phải chăng đằng sau đó có vấn đề tiêu cực như dư luận xì xầm?.

Đọc thêm

Thêm công ty dược bị xử phạt

Ảnh minh họa: TTYT Quận 4 (TP HCM)
(PLVN) - Ngày 27/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) công bố quyết định xử phạt nhiều công ty dược do vi phạm quy định, với tổng số tiền phạt là 470 triệu đồng.

Bộ Y tế bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Lê Đức Luận và đại diện Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế chúc mừng các cá nhân nhận quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. Ảnh Báo SKĐS
(PLVN) - Sáng 28/3, Bộ Y tế đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế và bổ nhiệm lại Cục trưởng Cục Quản lý Dược.

Giải pháp giữ nhân lực ở cơ sở y tế công lập

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp các thông tin liên quan một số vấn đề y tế được người dân quan tâm tổ chức mới đây, Bộ Y tế đã thông tin về những giải pháp để giữ chân nguồn nhân lực y tế ở các cơ sở y tế công lập trước "làn sóng" nghỉ việc, chuyển việc sang cơ sở y tế tư nhân.

Cảnh báo nguy hiểm từ đồ uống có đường

Ảnh minh họa. (nguồn Internet)
(PLVN) - Tại Việt Nam, đồ uống có đường là mặt hàng đa dạng về mẫu mã và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Minh chứng rõ nhất cho thấy, chỉ sau 2 thập niên, người Việt đã uống đồ uống có đường gấp 10 lần.