Hiệu trưởng lý giải việc trường thu phí nghỉ trưa 15.000 đồng

Trường THPT Marie Curie.
Trường THPT Marie Curie.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiệu trưởng trường THPT Marie Curie (quận 3, TP HCM) cho biết, việc này đã được phụ huynh đồng thuận. Số tiền dùng để chi trả cho tiền điện, hỗ trợ cán bộ quản lý...

Theo thông tin từ một số tài khoản đăng tải trên mạng xã hội, trường THPT Marie Curie thu phí nghỉ giữa trưa tại lớp với mức 15.000 đồng/giờ cho mỗi học sinh. Học sinh nào không đóng tiền phải ra khỏi lớp, ngồi lang thang ghế đá, gốc cây vào thời điểm giữa trưa nắng/mưa hoặc về nhà rồi phải quay trở lại lớp khi đến đầu giờ học.

Người đăng thông tin cũng đã đặt câu hỏi về tính minh bạch khi 1 lớp có 30 học sinh, 1 ngày thu 450.000 đồng/giờ cho tiền điện thì có hợp lý khi các phòng học không có máy lạnh…?

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, cho biết, trường có thu phí nghỉ trưa của học sinh nhưng nhiều thông tin đăng tải trên mạng xã hội là không đúng. Theo ông Khoa việc này đã được sự đồng thuận của phụ huynh và nội dung này đã ghi trong biên bản họp phụ huynh học sinh đầu năm.

Cũng theo hiệu trưởng nhà trường, trong tổng số hơn 1.200 học sinh lớp 10, chỉ khoảng hơn 300 học sinh đăng ký nghỉ trưa với phòng máy lạnh. Em nào không đăng ký, nhà trường cũng không ép.

"Tùy theo số lượng học sinh đăng ký, nhà trường sẽ mua chiếu để học sinh sử dụng và phân công cán bộ quản lý các em. Chi phí là 15.000 đồng/buổi, thời gian từ 10h45 đến 12h45. Thông tin phòng học không sử dụng máy lạnh, chỉ dùng máy quạt cũng sai sự thật", ông Khoa cho hay.

Lý giải về việc nếu không đăng ký nghỉ trưa, học sinh sẽ lang thang ở sân trường mà không được vào phòng học, vị hiệu trưởng này cho rằng: Nhà trường không tổ chức bán trú, nhưng những tiện ích trong trường khiến nhiều em học sinh thích ở lại buổi trưa. Việc không mở cửa phòng buổi trưa là chính đáng vì không có người quản lý, nhà trường không thể để các em tự do ở trong phòng mà không có ai trông coi, quản lý, bởi các em đang trong độ tuổi “nhạy cảm”. Ở một số trường khác, kết thúc giờ học họ cũng đóng cửa, không cho học sinh ở lại trong trường.

“Trước thông tin chưa chuẩn xác của sự việc, nhà trường cảm thấy bị tổn thương. Sắp tới, nhà trường có thể sẽ tiến hành họp phụ huynh hoặc lấy ý kiến về việc triển khai tiếp hay không. Nếu không triển khai, trường sẽ vẫn mở cửa một số phòng ở gần phòng giáo viên, giám thị để tiện quản lý các em khi nghỉ trưa”, ông Khoa nói.

Đọc thêm

Tắc đường mùa thi - 'kỷ niệm' khó quên

Tắc đường đã trở thành “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của mùa thi. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Hàng năm, đến kỳ thi vào lớp 10 công lập, thi THPT quốc gia, phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông phải đối mặt với những cung đường tắc đến hàng tiếng đồng hồ. Để có mùa thi trọn vẹn nhất cho các thí sinh, nhiều gia đình, nhà trường phải “đau đầu” để nghĩ ra giải pháp ứng phó.

Độc đáo ứng tuyển du học

 Em Nguyễn Hồng An vừa trúng tuyển 13 trường đại học uy tín tại Mỹ. (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Giữa hàng ngàn hồ sơ, các trường đại học đắt giá trên thế giới không tìm người giỏi nhất mà tìm mảnh ghép có màu sắc phù hợp nhất…

Tình nguyện số, tiếp sức mùa thi

Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024 hỗ trợ: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoa hậu Lương Thùy Linh, MC Khánh Vy, “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) là những đại sứ đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay.

Nóng bỏng những cuộc đua đầu cấp

Hơn 5.500 học sinh thi để giành 270 suất vào lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành, phụ huynh hồi hộp đứng chờ. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 6, Hà Nội diễn ra tới 6 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ chuyên tới không chuyên. Cùng với đó là kỳ thi lớp 6 của các trường chất lượng cao. Nhiều thí sinh đăng ký từ 2 - 4 kỳ thi để tăng cơ hội trúng tuyển…

Còn đó, tháng 6 mùa thi

Hình ảnh cô trò trong Lễ bế giảng trước mùa thi. (Ảnh: THPT Phan Đình Phùng, HN)
(PLVN) - Tháng 6 ai cũng phải đối mặt với những kỳ thi quan trọng và mùa thi là nơi gặp gỡ của những nối tiếp để chắp cánh cho các sĩ tử hành trang vào đời. Tất cả chúng ta đều đi qua tháng 6 của cuộc đời như thế…

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.