Hiệu trưởng lý giải việc trường thu phí nghỉ trưa 15.000 đồng

Trường THPT Marie Curie.
Trường THPT Marie Curie.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiệu trưởng trường THPT Marie Curie (quận 3, TP HCM) cho biết, việc này đã được phụ huynh đồng thuận. Số tiền dùng để chi trả cho tiền điện, hỗ trợ cán bộ quản lý...

Theo thông tin từ một số tài khoản đăng tải trên mạng xã hội, trường THPT Marie Curie thu phí nghỉ giữa trưa tại lớp với mức 15.000 đồng/giờ cho mỗi học sinh. Học sinh nào không đóng tiền phải ra khỏi lớp, ngồi lang thang ghế đá, gốc cây vào thời điểm giữa trưa nắng/mưa hoặc về nhà rồi phải quay trở lại lớp khi đến đầu giờ học.

Người đăng thông tin cũng đã đặt câu hỏi về tính minh bạch khi 1 lớp có 30 học sinh, 1 ngày thu 450.000 đồng/giờ cho tiền điện thì có hợp lý khi các phòng học không có máy lạnh…?

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, cho biết, trường có thu phí nghỉ trưa của học sinh nhưng nhiều thông tin đăng tải trên mạng xã hội là không đúng. Theo ông Khoa việc này đã được sự đồng thuận của phụ huynh và nội dung này đã ghi trong biên bản họp phụ huynh học sinh đầu năm.

Cũng theo hiệu trưởng nhà trường, trong tổng số hơn 1.200 học sinh lớp 10, chỉ khoảng hơn 300 học sinh đăng ký nghỉ trưa với phòng máy lạnh. Em nào không đăng ký, nhà trường cũng không ép.

"Tùy theo số lượng học sinh đăng ký, nhà trường sẽ mua chiếu để học sinh sử dụng và phân công cán bộ quản lý các em. Chi phí là 15.000 đồng/buổi, thời gian từ 10h45 đến 12h45. Thông tin phòng học không sử dụng máy lạnh, chỉ dùng máy quạt cũng sai sự thật", ông Khoa cho hay.

Lý giải về việc nếu không đăng ký nghỉ trưa, học sinh sẽ lang thang ở sân trường mà không được vào phòng học, vị hiệu trưởng này cho rằng: Nhà trường không tổ chức bán trú, nhưng những tiện ích trong trường khiến nhiều em học sinh thích ở lại buổi trưa. Việc không mở cửa phòng buổi trưa là chính đáng vì không có người quản lý, nhà trường không thể để các em tự do ở trong phòng mà không có ai trông coi, quản lý, bởi các em đang trong độ tuổi “nhạy cảm”. Ở một số trường khác, kết thúc giờ học họ cũng đóng cửa, không cho học sinh ở lại trong trường.

“Trước thông tin chưa chuẩn xác của sự việc, nhà trường cảm thấy bị tổn thương. Sắp tới, nhà trường có thể sẽ tiến hành họp phụ huynh hoặc lấy ý kiến về việc triển khai tiếp hay không. Nếu không triển khai, trường sẽ vẫn mở cửa một số phòng ở gần phòng giáo viên, giám thị để tiện quản lý các em khi nghỉ trưa”, ông Khoa nói.

Đọc thêm

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Thời gian qua, TP Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT...hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.