Hiệu quả vốn chính sách trên quê hương Bình Định

Cán bộ Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định luôn tận tụy phục vụ người dân vay vốn.
Cán bộ Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định luôn tận tụy phục vụ người dân vay vốn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhờ sự đầu tư tập trung, hiệu quả của nhiều nguồn lực, trong đó có dòng vốn tín dụng chính sách, Bình Định đã khoác lên mình diện mạo mới; nhất là xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Huy động mọi nguồn lực, tạo sinh kế cho người nghèo

Điểm nổi bật trong thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (gọi tắt là Nghị định 78) và thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” (gọi tắt là Chỉ thị 40) ở tỉnh Bình Định trong những năm qua là tạo sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực, tạo sinh kế cho người dân giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Sau khi có Nghị định 78, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Bình Định được thành lập để tổ chức triển khai nhiệm vụ huy động mọi nguồn vốn phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách từ miền núi cao đến vùng biển xa. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của ngân hàng cấp trên, lãnh đạo địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị xã hội đảm nhận ủy thác.

Triển khai thực hiện Nghị định 78 và Chỉ thị 40, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Bình Định có nhiều chuyển biến rõ rệt, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đã thống nhất quan điểm về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội; Thường xuyên quan tâm, chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện về mọi mặt cho hoạt động tín dụng chính sách; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát vốn tín dụng chính sách xã hội đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Hiện tại, tổng nguồn vốn chính sách ở Bình Định sau 20 năm hoạt động là 5.297 tỷ đồng, tăng 5.193 tỷ đồng so với năm 2002, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 22,5%. Trong đó, vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH Bình Định đạt 476,7 tỷ đồng, tăng 463,4 tỷ đồng so với thời điểm trước khi có Chỉ thị 40.

Đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới

Qua 20 năm triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ, nhất là sau 8 năm đưa Chỉ thị 40 của Đảng vào cuộc sống, đồng vốn của Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định đã đầu tư đúng đối tượng, có hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn để người dân phát triển sản xuất kinh doanh từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. Vốn chính sách xã hội đã được hộ nghèo, gia đình đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn sử dụng mua sắm vật tư, con giống phục vụ chuyển dịch đúng hướng cơ cấu sản xuất, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đánh bắt hải sản, cải tạo vườn tạp, khôi phục mở mang ngành nghề thủ công nghiệp.

Đồng vốn chính sách đã đầu tư đúng đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả giúp hơn 116 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút tạo việc làm cho gần 81 nghìn lao động, trong đó có hơn 2 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, tạo điều kiện cho gần 88 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, xây dựng 202 nghìn công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn.

Vốn tín dụng chính sách đã trở thành công cụ hữu hiệu góp phần cho tỉnh Bình Định thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới với những con số khá ấn tượng: giai đoạn 2016 - 2021, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 13,35% xuống còn 3,13%, riêng huyện 30a An Lão giảm từ 62,54% xuống còn 24,47%, toàn tỉnh có gần 1/2 số huyện và 80/116 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đạt được những thành tích đó, trước hết theo ông Đoàn Trung Thành - Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định - là cấp ủy chính quyền địa phương đã quán triệt sâu sắc, phổ biến sâu rộng nội dung Nghị định 78 và Chỉ thị 40, đồng thời luôn quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động tín dụng chính sách trong cuộc hành trình vì an sinh và công bằng xã hội. Thời gian tới, Chi nhánh sẽ tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực, tận tụy, dốc sức đưa nhanh vốn ưu đãi tới người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần tích cực cho công tác giảm nghèo bảo đảm an sinh xã hội bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng

(PLVN) -  Trong bối cảnh thị trường đang có biến động thách thức, việc TCBS tăng vốn được kỳ vọng là tín hiệu tích cực cho động lực tăng trưởng. Động thái này cũng thể hiện tham vọng chiến lược của công ty chứng khoán (CTCK) này: Chiếm lĩnh và duy trì vị thế tiên phong về Wealthtech và hướng đến triển khai mô hình miễn phí giao dịch ZeroFee cho khách hàng.

Đọc thêm

NHNN yêu cầu đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

NHNN yêu cầu đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu
(PLVN) - Ngày 8/11/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Công văn 7881/NHNN-TD gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM), yêu cầu các NHTM quyết liệt triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu.

VIB nhận giải ngân khoản vay 150 triệu USD từ IFC

VIB nhận giải ngân khoản vay 150 triệu USD từ IFC
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa hoàn tất rút vốn khoản vay trị giá 150 triệu USD, tương đương 3.700 tỷ đồng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Nhà băng loay hoay ứng dụng công nghệ Blockchain

BIDV là một trong số các ngân hàng tiên phong ứng dụng Blockchain.
(PLVN) -  Được xếp thứ hai trong loạt các công nghệ chủ chốt, một số ngân hàng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain, song việc triển khai công nghệ chuỗi khối này tại các ngân hàng thương mại vẫn mang tính chất thí điểm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng 1% các mức lãi suất điều hành

Ảnh minh họa
(PLVN) - Lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của ngân hàng nhà nước (NHNN) đối với tổ chức tín dụng (TCTD), lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND từ 1 đến dưới 6 tháng, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND được điều chỉnh tăng 1% từ hôm nay - 25/10.

Bắc Kạn đẩy mạnh hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi

Vốn chính sách giúp người nghèo, các đối tượng chính sách ở Bắc Kạn nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
(PLVN) -  Với sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức chính trị xã hội, hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi đã phát huy hiệu quả, chuyển tải dòng vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tháo 'điểm nghẽn' để các quỹ đầu tư không phải đi đường vòng

Để nhận được nguồn vốn của các quỹ đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam phải đi đường vòng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Có đến 90% vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các quỹ đầu nước ngoài. Nhưng để được nhận khoản vốn đầu tư đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam phải lập pháp nhân mới tại các quốc gia khác, sau đó các quỹ đầu tư mới quay trở lại đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam.

'Bí quyết' để ngành Thuế chuyển đổi số thành công

Ngành Thuế đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người dân nhờ chuyển đổi số. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nhiệm vụ chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại.

Tân Chủ tịch Bình Định: Ngành Tài chính phải là hậu phương cho các ngành cùng phát triển

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Làm việc với Sở Tài chính tỉnh Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn lưu ý, ngành này cần chú trọng thực hiện tốt việc đổi mới, dành thời gian cho công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực chuyên môn; đồng thời tập trung nghiên cứu, đề xuất ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực theo dõi, phụ trách trên tinh thần phối hợp với các Sở, ngành liên quan nhằm phục vụ cho người dân, doanh nghiệp phát triển.

Tín dụng chính sách góp phần đưa Kiên Giang khởi sắc toàn diện

Tín dụng chính sách góp phần đưa Kiên Giang khởi sắc toàn diện
(PLVN) -  Kiên Giang - miền đất tận cùng phía tây nam của Tổ quốc - có sự khởi sắc về bước phát triển kinh tế mạnh mẽ, có phong trào xây dựng nông thôn mới rầm rộ, nổi bật là thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững. Những kết quả này, theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang, có phần đóng góp lớn, hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách.

Kiểm soát đặc biệt ngân hàng SCB

Việc kiêm soát đặc biệt SCB nhằm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tác động tiêu cực đến SCB và hệ thống các tổ chức tín dụng.
(PLVN) - Thông tin từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) chiều tối nay, 15/10, cho biết, để ổn định hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), NHNN quyết định kiểm soát đặc biệt Ngân hàng SCB.

Ngân hàng - Fintech “bắt tay” chuyển đổi số

Ứng dụng akaBot của FPT Software giúp cho TPBank tiết kiệm nhân sự.
(PLVN) - Với nhiều hội thảo chuyên đề như: Tương lai Fintech trong mối quan hệ hợp tác với ngân hàng và các xu thế công nghệ mới; Xu thế và giải pháp công nghệ mới về dữ liệu và nền tảng số trong tiến trình chuyển đối số ngân hàng… Diễn đàn cấp cao về Chuyển đổi số Ngân hàng – Smart Banking 2022 vừa diễn ra là “sân chơi” cho các ngân hàng và fintech tìm đến với nhau.