Hiệu quả ứng dụng phần mềm trợ giúp pháp lý tại Hà Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 2 năm triển khai phần mềm quản lý tổ chức và hoạt động trợ giúp pháp lý của Bộ Tư pháp, chất lượng công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) tại tỉnh Hà Giang đã có những chuyển biến tích cực.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2019, phần mềm Quản lý tổ chức và hoạt động trợ giúp pháp lý đã được các Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương vận hành và khai thác có hiệu quả. Việc triển khai phần mềm đã phần nào đáp ứng được yêu cầu về việc quản lý, lưu trữ Hồ sơ điện tử của từng vụ việc TGPL và hỗ trợ công tác quản lý khác trong hoạt động TGPL.

Tại tỉnh Hà Giang, ngay sau khi được tập huấn về phần mềm TGPL của Cục Trợ giúp pháp lý, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh đã triển khai phần mềm đến đội ngũ Trợ giúp viên, Luật sư cộng tác viên, chuyên viên của Trung tâm để nắm bắt và thực hiện. Khi phần mềm đi vừa đi vào hoạt động, Trung tâm đã cử viên chức quản lý tài khoản của Trung tâm, cập nhật về nhân sự của Trung tâm và tạo tài khoản cho các Luật sư cộng tác viên để Trợ giúp viên, Luật sư chủ động làm quen với hoạt động của phần mềm.

Hiệu quả ứng dụng phần mềm trợ giúp pháp lý tại Hà Giang ảnh 1

Cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Hà Giang thường xuyên cập nhật các vụ việc TGPL lên phần mềm trợ giúp pháp lý. Ảnh: Vương Huệ

Đến nay, hầu hết các Luật sư cộng tác viên và Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm đã thường xuyên cập nhật các vụ việc TGPL lên phần mềm trợ giúp pháp lý đầy đủ, chính xác, kịp thời. Hồ sơ vụ việc TGPL được số hóa, cập nhật vào hệ thống quản lý vụ việc trợ giúp pháp lý nhằm đánh giá chất lượng hoạt động TGPL của từng Trợ giúp viên pháp lý. Giúp cho lãnh đạo Trung tâm kịp thời nắm bắt được diễn biến hồ sơ vụ việc tham gia tố tụng của Trợ giúp viên, Luật sư cộng tác viên và giám sát các vụ việc tham gia tố tụng...

Với việc áp dụng phần mềm trợ giúp pháp lý, việc kết nối thông tin giữa Cục Trợ giúp pháp lý và Trung tâm Trợ giúp pháp lý đã được số hóa. Thông qua phần mềm, Cục Trợ giúp pháp lý có thể quản lý hoạt động TGPL như: giám sát chỉ tiêu hoàn thành vụ việc của các Trợ giúp viên pháp lý; nắm bắt tất cả các vụ việc Trung tâm đang thụ lý; giải quyết, nắm bắt danh sách nhân sự của Trung tâm và Luật sư cộng tác viên và đặc biệt là đánh giá hiệu quả chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý của Trung tâm nói chung và các Trợ giúp viên pháp lý nói riêng.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Hà Giang, qua 2 năm triển khai thực hiện phần mềm quản lý tổ chức và hoạt động TGPL vẫn còn một số tồn tại. Cụ thể, do lỗi hệ thống nên có lúc Trợ giúp viên, Luật sư cộng tác viên không tải được tài liệu, file đính kèm lên hệ thống quản lý hoạt động trợ giúp pháp lý. Bên cạnh đó, còn có Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư chưa chủ động nhập đầy đủ hồ sơ tư vấn, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng lên phần mềm quản lý TGPL, làm ảnh hưởng tới việc theo dõi quản lý chất lượng hoạt động TGPL và tổng hợp số liệu báo cáo theo định kỳ của Trung tâm.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, Trung tâm mong muốn Cục Trợ giúp pháp lý kịp thời khắc phục những lỗi hệ thống của phần mềm, đồng thời yêu cầu các Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư cộng tác viên cần khắc phục những hạn chế, thiếu sót và thường xuyên cập nhật các vụ việc trợ giúp pháp lý đầy đủ, chính xác lên hệ thống phần mềm trợ giúp pháp lý để giúp quản lý hoạt động trợ giúp pháp lý thuận tiện và hiệu quả hơn.

Lê Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.