Hiệu quả từ vốn vay chính sách ở vùng ven Thừa Thiên - Huế

(PLO) - Là một huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh TT- Huế, hiện toàn huyện Phú Lộc có 11/18 xã, thị trấn thuộc diện xã khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Vì vậy, vấn đề giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng mà tỉnh TT- Huế đặt ra đối với Phú Lộc trong phát triển kinh tế xã hội.
Cán bộ NHCSXH huyện thăm mô hình nuôi cá Chình của bà Nguyễn Thị Lang (xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, TT-Huế) Cán bộ NHCSXH huyện thăm mô hình nuôi cá Chình của bà Nguyễn Thị Lang (xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, TT-Huế)

Trong những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã khẳng định được chức năng, nhiệm vụ, vai trò là công cụ hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong việc chuyển tải kịp thời nguồn vốn ưu đãi đến tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Mô hình hoạt động của NHCSXH đã đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ Chính phủ giao, thực sự tạo được niềm tin và uy tín đối với toàn xã hội, xứng đáng là người bạn đồng hành đáng tin cậy của các hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn. 

Bà Nguyễn Thị Lang (65 tuổi, thôn 1, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc) chia sẻ, năm 2015, gia đình bà được tiếp cận nguồn vốn vay từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Lộc. Từ nguồn vốn vay này, bà Lang quyết định xây dựng ao để mở rộng diện tích nuôi cá chình. Hai năm sau, bà Lang trả được số nợ cũ và tiếp tục được tạo điều kiện, hướng dẫn làm các thủ tục để vay số tiền lớn hơn là 30 triệu đồng mở rộng diện tích ao hồ nuôi cá.

“Đến nay, gia đình tôi có 3 hồ nuôi cá chình, một hồ nuôi các loại cá trê, ngoài ra, gia đình chúng tôi còn đầu tư trồng rau và hoa màu, thu nhập bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí, nguồn lãi từ các hồ nuôi đạt hơn 50 triệu đồng…” - bà Lang cho biết.

Xã Vinh Mỹ (huyện Phú Lộc) có hơn 1.500 hộ dân với hơn 6.000 nhân khẩu. Người dân trong xã chủ yếu làm nghề chăn nuôi, nuôi trồng thủy, hải sản. Từ khi triển khai chính sách vay vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH, với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền các cấp, các hội, đoàn thể trong xã tích cực, phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện Phú Lộc để giúp người dân tiếp cận nguồn vốn vay hiệu quả. 

Anh Đoàn Trọng Tiến (SN 1986, thôn 1 xã Vinh Mỹ) chia sẻ, giữa năm 2017, sau khi tiếp cận được nguồn vốn vay từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Lộc để sản xuất kinh doanh, anh đã mạnh dạn vay thêm anh em, bạn bè để mở một xưởng may tại nhà. Đến nay, xưởng may đã tạo công ăn việc làm cho hơn 50 công nhân, thu nhập bình quân mỗi công nhân từ 3 đến 9 triệu đồng/tháng.

Ông Tô Thanh Liêm- Chủ tịch UBND xã Vĩnh Mỹ, huyện Phú Lộc cho biết: Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, nhiều hộ dân trong xã phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình, vươn lên thoát nghèo, góp phần tích cực trong việc xóa đói giảm nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 3-5%.

Đến nay, tổng dư nợ vốn vay từ Phòng giao dịch NHCSXH của huyện là 302 tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng của NHCSXH huyện tăng gấp 8,1 lần so với khi mới thành lập, với 13 chương trình tín dụng ưu đãi, có 302 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 12.050 khách hàng vay vốn đang còn dư nợ. Nhờ công tác quản lý vốn tốt và hộ vay sử dụng vốn vay hiệu quả, nên chất lượng tín dụng chính sách ngày càng nâng lên, tỷ lệ nợ quá hạn rất thấp chỉ chiếm 0,22% trên tổng dư nợ toàn huyện. Từ hiệu quả đó, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Lộc sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp người dân tiếp cận vốn vay hiệu quả nhất để phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình trên địa bàn các xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Lộc (tỉnh TT- Huế) - cho biết, trong thời gian tới, ngân hàng tiếp tục tham mưu Lãnh đạo, Chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đảm bảo nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả. Tổ chức triển khai tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã ban hành, đặc biệt trong năm 2018 triển khai thêm chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Ông Văn Đức Thọ - Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh TT-Huế - khẳng định: “Thực tiễn qua hơn 15 năm hoạt động của NHCSXH cho thấy, phương thức quản lý tín dụng chính sách thông qua việc ủy thác một số nội dung, công việc trong quy trình nghiệp vụ tín dụng cho 04 tổ chức chính trị - xã hội đã đảm bảo việc chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng. Đồng thời huy động được sức mạnh của cộng đồng và toàn xã hội chung tay giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, cải thiện và dần ổn định cuộc sống”. 

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021
(PLVN) - Làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về triển khai nhiệm vụ tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (BCHTW) khoá XI, ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương (KTTW) - đề nghị hoàn thành Báo cáo tổng kết và trình BCHTW vào đầu tháng 10/2021.

Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp hợp tác điều tra chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đã gửi bản câu hỏi điều tra về việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tín dụng chính sách xã hội: Chủ trương đúng đắn, sáng tạo và nhân văn

Trong hơn 5 năm qua, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động...
(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng đặt ra nhằm tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả công tác tín dụng chính sách xã hội là tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội nhằm huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tín dụng chính sách xã hội...