Hiệu quả từ việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 7 huyện thí điểm, đến nay các địa phương của Hải Phòng đã phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư và huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Xã Tân Dân, huyện An Lão tích cực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Xã Tân Dân, huyện An Lão tích cực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Người dân đồng thuận, tự nguyện hiến đất

Xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu được Hải Phòng xác định là tiền đề, cơ sở để góp phần thúc đẩy quá trình phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn gắn với quá trình đô thị hoá, đặc biệt là chuẩn bị cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cho việc chuyển đổi một số huyện thành quận và thành phố.

Thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND TP đặc biệt quan tâm chỉ đạo quyết liệt đối với việc triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu. Để triển khai chương trình, UBND TP đã ban hành các quyết định về Bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu thành phố giai đoạn 2020-2025 (gồm 5 lĩnh vực với 17 tiêu chí); kế hoạch thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu năm 2020 trên địa bàn TP; phân bổ nguồn vốn xây dựng…

Ngân sách TP dành 1.083,79 tỷ đồng đầu tư cho 8 xã thí điểm xây dựng, hoàn thành các nội dung về giao thông, điện chiếu sáng, môi trường. Ngân sách địa phương cùng với vốn lồng ghép bố trí để hoàn thành các tiêu chí còn lại. Tại các xã này, có 38 công trình được triển khai, trong đó có 37 công trình về giao thông và một công trình về môi trường.

Triển khai dự án, nhân dân phấn khởi, tin tưởng tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động chung tay xây dựng. Gần 1 nghìn hộ dân trên địa bàn 8 xã đã tự nguyện hiến 32.568m2 (kinh phí khoảng gần 150 tỷ đồng), góp phần hoàn thành 38/38 công trình giao thông trước tháng 2/2021.

Trong năm 2021, TP tiếp tục triển khai 163 công trình NTM kiểu mẫu tại 8 xã thí điểm nói trên, trong đó có 160 công trình giao thông và 3 công trình về môi trường. Đến tháng 5/2021, đã có 2 công trình đã hoàn thành, 90 công trình đang triển khai thi công, 61 công trình đang chuẩn bị thi công…

Cùng với đó, vào tháng 4/2021, UBND TP Hải Phòng đã đồng ý lựa chọn 14 xã tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu với tổng kinh phí dự kiến 2.520 tỷ đồng.

Những tồn tại, hạn chế trong việc thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu vừa qua đã được nhận diện và có hướng khắc phục. Đó là việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tại một số địa phương còn chưa tích cực, đồng bộ; tiến độ triển khai thực hiện một số công trình còn chậm, đặc biệt là việc giải phóng mặt bằng; nhiều nơi mới quan tâm đến việc đầu tư xây dựng công trình bằng nguồn ngân sách thành phố hỗ trợ chứ chưa chú trọng nguồn vốn huy động hoặc lồng ghép các nguồn vốn khác.

Huy động sự vào cuộc tích cực

Chia sẻ về những kinh nghiệm sau hơn 1 năm triển khai thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu, Giám đốc Sở NN&PTNT Hải Phòng Phạm Văn Thép cho biết, xây dựng NTM kiểu mẫu chỉ thành công khi có sự vào cuộc thực sự của cả hệ thống chính trị và người dân, trong đó sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp là yếu tố quan trọng; sự tham gia, đóng góp tích cực của người dân là yếu tố quyết định.

Các địa phương phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất mở rộng các tuyến đường giao thông, trong đó, đảng viên gương mẫu đi đầu. Đồng thời, cần công khai, minh bạch trong công tác quy hoạch, thiết kế, triển khai thi công các công trình… để người dân biết, tham gia ý kiến.

Việc triển khai thi công cần được thực hiện song song với giải phóng mặt bằng. Tức là có mặt bằng đoạn nào làm ngay đoạn đó chứ không chờ giải phóng mặt bằng toàn tuyến mới thi công. Quá trình thi công, ngoài đơn vị tư vấn giám sát của chủ đầu tư, cần bố trí lực lượng giám sát là thành viên Ban Phát triển thôn để đảm bảo minh bạch, kịp thời điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế và tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện phải đảm bảo sự phối hợp thông suốt từ TP đến cơ sở. Các sở, ngành cùng các phòng, ban, chuyên môn của huyện tích cực bám sát địa bàn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã thực hiện đảm bảo theo đúng quy định; phát hiện giải quyết kịp thời các bất cập, khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện hoặc báo cáo UBND TP để chỉ đạo giải quyết.

Từ thành công trong triển khai xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2019, nhận thức trong các cấp chính quyền và nhân dân đã có những chuyển biến sâu sắc. Đây là động lực mạnh mẽ để toàn TP bước vào công cuộc xây dựng NTM kiểu mẫu.

Thuỳ Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ đầu tư Nhà máy điện mặt trời sẽ tích cực khắc phục hậu quả việc lấn chiếm đất

Một góc Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.
(PLVN) - Ông Phan Hữu Duy - Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết, UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo số 208/BC-UBND ngày 16/9 gửi UBND tỉnh Bình Định, báo cáo nội dung đề xuất, kiến nghị tỉnh này giải quyết vụ Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch lấn chiếm 5,26ha đất trong xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.

Thống nhất dỡ bỏ các chốt kiểm tra ở cửa ngõ TP Quảng Ngãi

Dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.
(PLVN) - Ngày 20/9, chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan bàn các giải pháp ứng phó với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã thống nhất chủ trương dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng để cùng vượt qua cuộc chiến khốc liệt

Bác sĩ Đinh Văn Linh, một F0 đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân COVID – 19.
(PLVN) -  Việc các y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19 tham gia điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID khác khiến nhiều người dân nhiệt tình ủng hộ. Với các bệnh nhân đang được chính những bác sĩ bị F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ an tâm hơn trong cuộc chiến khốc liệt này.

Dòng chảy vốn chính sách ở Hòa Bình

Điểm giao dịch xã ở huyện Đà Bắc, Hòa Bình.
(PLVN) - Nguồn vốn chính sách ở “cửa ngõ” vùng Tây Bắc đã và đang được chuyển tải nhanh chóng, an toàn về khắp địa bàn, tới tận các bản làng trong vùng sâu, vùng cao, dù gặp nhiều trở ngại do thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Ngày hội của công tác tuyên truyền miệng trong Quân đội

Báo cáo viên một điểm cầu được chúc mừng sau khi đoạt giải.
(PLVN) -  Hội thi Báo cáo viên (BCV) giỏi toàn quân năm 2021 bằng hình thức trực tuyến đã khép lại. Từ kết quả của hội thi, Tổng cục Chính trị sẽ lựa chọn BCV xuất sắc tham gia Hội thi BCV giỏi toàn quốc do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội
(PLVN) -  Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đang được kiểm soát. Bên cạnh đó, người dân còn đang phải chống chọi với “virus tin giả” đang tràn lan trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Bếp ăn thiện nguyện ấm lòng giữa đại dịch

Chị Dương Diệp Đoan Ngân (bên trái) và những người bạn đang chuẩn bị các phần cơm cho người khó khăn.
(PLVN) -Bất chấp khó khăn và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những bếp ăn thiện nguyện xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân được “mở ra” ngày càng nhiều, với mong muốn góp sức nhỏ cùng địa phương tham gia chống dịch.

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển
(PLVN) - Phát huy vai trò nòng cốt trong thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển, lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tài nguyên, môi trường biển.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.
(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân
(PLVN) -  Nhiều địa phương ở TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện mô hình “Trạm y tế lưu động” để hỗ trợ, “tiếp sức” cho các trạm y tế cố định trong việc chăm sóc và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, mô hình này còn hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Trung thu trăng sáng như gương…

Trung thu thời nay.
(PLVN) - Còn mấy ngày nữa đến Trung thu. Ngày Rằm tháng 8 hằng năm là ngày Tết của trẻ em còn được gọi là “Tết trông trăng” hay “Tết hoa đăng”. Trẻ em ai cũng mong đợi.

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2021 – 2026, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, tận dụng những thành tựu về mọi mặt trong những năm qua làm nền tảng, tạo động lực cho việc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tiếp theo.