Hiệu quả từ Quy trình thẩm tra hồ sơ thi hành án trước khi cưỡng chế

(PLO) -Là Thẩm tra viên, công tác tại Chi cục THADS huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, chị Trương Thị Kim Cúc (sinh năm 1981) luôn tìm tòi và cho ra những sáng kiến hay, mới lạ.

Gần đây nhất chị thực hiện đề tài: “Quy trình thẩm tra về trình tự thủ tục hồ sơ thi hành án trước khi tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản đảm bảo cho việc thi hành án”. Nhờ đó, công việc chị đang đảm nhận mang lại hiệu quả tích cực.

Chị Trương Thị Kim Cúc tốt nghiệp Trường Đại học Luật TP HCM năm 2004,chị công tác tại Chi cục THADS huyện Di Linh từ tháng 2/2005. Dựa kinh nghiệm lâu năm công tác tại đây, chị Cúc không ngừng phấn đấu, nỗ lực, trau dồi kinh nghiệm từ lớp thế hệ đi trước và luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao. 

Năm 2015 chị xứng đáng nhận chức vụ Thẩm tra viên tại Chi cục THADS huyện Di Linh. Từ khó khăn trong kiểm tra hồ sơ đã và đang thi hành án, trước khi chấp hành viên tổ chức kê biên nên tháng đầu năm 2017 chị Cúc đã ấp ủ và cho ra sáng kiến phục vụ ngành thi hành án của huyện Di Linh. 

Từ đó, từng ngày chị không ngừng suy nghĩ cách để thực hiện và áp dụng thành công đề tài “Quy trình thẩm tra hồ sơ THA trước khi tổ chức cưỡng chế” để mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian. Đề tài trên của chị Cúc hoàn thành vào tháng 7/2017.

Nói về lý do chọn đề tài, chị Trương Thị Kim Cúc cho biết: “Với chức năng, nhiệm vụ của 1 thẩm tra viên là kiểm tra hồ sơ đã và đang thi hành án, trước khi chấp hành viên tổ chức kê biên, tôi có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ đó. Trong quá trình làm tôi thấy vướng mắc nhiều khó khăn nên tôi nghĩ ra quy trình để khi tôi viết lên thì người khác hiểu và làm như mình”. 

Chị Cúc lý giải: Trước đây trong ngành bao nhiêu văn bản của Tổng cục có những quy trình về thi hành án nhưng lại không có quy trình hướng dẫn thẩm tra viên viết về kiểm tra hồ sơ của chấp hành viên trước khi cưỡng chế, chị viết đề tài này để nhân rộng cho các thẩm tra viên khác.

Để đảm bảo hồ sơ thi hành án của chấp hành viên đúng, đầy đủ về căn cứ, thủ tục thì không ai khác ngoài chấp hành viên là người trực tiếp tổ chức thi hành vụ việc phải khẳng định tính pháp lý của hồ sơ, đồng thời để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chấp hành viên trong việc tổ chức thi hành án.

Nội dung trong đề tài mà chị Cúc muốn đề cập đến là trước khi tiến hành cưỡng chế trong trường hợp cần huy động lực lượng thì chấp hành viên phải lập kế hoạch cưỡng chế thi hành án (quy định tại Điều 72 Luật THADS trình thủ trưởng cơ quan thi hành án phê duyệt kế hoạch cưỡng chế.

Tiếp đó, chấp hành viên phụ trách hồ sơ phải có báo cáo quá trình tổ chức thi hành vụ việc, trình tự, thủ tục thi hành án trong hồ sơ thi hành án tính đến thời điểm lập kế họach cưỡng chế trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt.       

Sau khi áp dụng các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác thi hành án của bản thân chị Trương Thị Kim Cúc vào thực tế công tác tại đơn vị đã đạt được nhiều kết quả cao như: Việc thẩm tra hồ sơ trước khi tổ chức cưỡng chế trong thời gian qua đã thể hiện được tính khả thi, hầu hết các hồ sơ thi hành án của chấp hành viên được kiểm tra, thẩm tra đều đã đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, chặt chẽ về căn cứ pháp lý trước khi tổ chức cưỡng chế.

Chi Cúc vui vẻ chia sẻ: “Việc áp dụng Quy trình thẩm tra, kiểm tra hồ sơ thi hành án trước khi tổ chức cưỡng chế đảm bảo cho việc thi hành án đã giúp các chấp hành viên thực hiện việc cưỡng chế đúng trình tự, thủ tục theo quy định, quá trình kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản thuận lợi, nhanh chóng đem lại hiệu quả trong công tác tổ chức thi hành án”.

Theo chị Trương Thị Kim Cúc, hiệu quả đem lại từ đề tài đó là: Giảm việc chấp hành viên bị khiếu nại, tố cáo, giảm bồi thường trong thi hành án và giúp chấp hành viên nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc tổ chức hồ sơ thi hành án tránh lặp lại sai sót.

Ông Phạm Văn Linh - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Di Linh cho biết: “Qua đề tài này đồng chí Trương Thị Kim Cúc đã đưa ra các bước, giải pháp để thực hiện thẩm tra hồ sơ đảm bảo về mặt thời gian, thủ tục cũng như chất lượng. Bên cạnh đó, đồng chí Cúc là người có trách nhiệm và hoàn thành tốt xuất sắc công việc được giao, luôn tạo bầu khí vui tươi, đoàn kết trong cơ quan. Những năm qua đồng chí Cúc được nhận Giấy khen từ Cục trưởng THADS tỉnh Lâm Đồng và được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Vũ Hùng - Gia Hân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…