Hiệu quả từ những phiên tòa lưu động ở Đắk Nông

Trong những năm qua, ngoài việc tiến hành xét xử nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật tại trụ sở tòa án thì TAND tỉnh Đắk Nông rất chú trọng đến việc mở các phiên tòa xét xử lưu động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân. Thực tế cho thấy, việc đưa những vụ án ra xét xử lưu động đã mang lại những hiệu quả tích cực, giúp nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và góp phần răn đe đối với các loại tội phạm.

Trong những năm qua, ngoài việc tiến hành xét xử nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật tại trụ sở tòa án thì TAND tỉnh Đắk Nông rất chú trọng đến việc mở các phiên tòa xét xử lưu động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân. Thực tế cho thấy, việc đưa những vụ án ra xét xử lưu động đã mang lại những hiệu quả tích cực, giúp nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và góp phần răn đe đối với các loại tội phạm.

Những phiên tòa xét xử lưu động luôn thu hút rất nhiều người dân tham dự. (Ảnh: Xét xử đối tượng giết cha tại huyện Cư Jút)
Những phiên tòa xét xử lưu động luôn thu hút rất nhiều người dân tham dự. (Ảnh: Xét xử đối tượng giết cha tại huyện Cư Jút)

Hình thức phổ biến pháp luật sinh động

Có mặt tại phiên tòa lưu động ngày 10/4 xét xử đối tượng Nguyễn Văn Hoàng (30 tuổi), trú tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút về tội giết người mà nạn nhân không ai khác chính là ông Nguyễn Minh Tiến (82 tuổi), bố đẻ của Hoàng, chúng tôi thực sự phẫn nộ trước những hành vi không thể tha thứ của bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, vào lúc 23 giờ ngày 3/11/2012, sau khi uống rượu cùng bạn bè trở về nhà thì giữa Nguyễn Văn Hoàng và bố của mình là ông Nguyễn Văn Tiến xảy ra cãi cọ. Ông Tiến đã cầm một con dao lên dọa Hoàng, tuy nhiên, nghịch tử này đã giằng được con dao và lạnh lùng đâm một nhát vào hông sườn bên trái của ông Tiến, khiến nạn nhân bị thủng gan dẫn đến tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau khi gây án, Hoàng đã đến Công an huyện Cư Jút để đầu thú.

Ngay từ sáng sớm, khi Hội đồng xét xử còn chưa có mặt thì từng đoàn người từ những ngả đường của các bản làng, thôn xóm đã kéo về sân UBND thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút chờ sẵn để tham dự phiên toà. Tuy khuôn viên của UBND thị trấn chật hẹp, nhiều người không vào được bên trong, nhưng không một ai bỏ về, họ vây quanh nơi xét xử lắng nghe, theo dõi diễn biến từng chi tiết của phiên toà.

Chị Đỗ Thị Dung, người dân ở xã Đắk Wil, huyện Cư Jút cho biết: “Nhà tôi cách đây hơn mười cây số nhưng khi nghe tin có phiên tòa lưu động thì tôi và nhiều người trong xã đến đây từ rất sớm để theo dõi phiên toà nhằm tiếp thu thêm một số kiến thức về pháp luật, tôi sẽ mang những kiến thức này về tiếp tục tuyên truyền cho những người thân trong gia đình mình ”.

Còn bác Võ Hùng Quân, người dân ở thị trấn Ea Tling tâm sự: “Qua phiên tòa, tôi cũng như nhiều người khác cảm thấy rất căm phẫn trước hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Hoàng, chỉ vì một phút nóng giận mà hắn nỡ ra tay giết chết chính cha đẻ của mình. Mong rằng trong thời gian tới, TAND tỉnh sẽ mở thêm nhiều phiên tòa lưu động tương tự để góp phần giáo dục pháp luật trong nhân dân cũng như răn đe các đối tượng có ý định phạm tội khác”.

Với tội danh giết người mà nạn nhân chính là bố đẻ của mình, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hoàng 17 năm tù giam. Nhiều người dân tham dự phiên tòa nhận định mức án có phần hơi “mềm” đối với một tên nghịch tử như Hoàng, nhưng có lẽ những ngày thụ án trong trại giam và cả khi nhắm mắt xuôi tay, nghịch tử này còn phải chịu thêm sự trừng phạt ghê gớm hơn của “tòa án lương tâm”, đây mới là bản án nghiêm khắc nhất đối với Hoàng.

Hiệu quả “kép”

Theo thống kê của TAND tỉnh Đắk Nông thì từ năm 2010 đến 4 tháng đầu năm 2013, TAND tỉnh đã mở 57 phiên tòa lưu động, xét xử 74 bị cáo. Các vụ án xét xử lưu động đều là những vụ án có tính điển hình về tội danh, hành vi phạm tội, gây dư luận xấu được nhân dân như: giết người, cố ý gây thương tích, cướp tài sản, mua bán trái phép chất ma tuý, mại dâm…

Địa điểm mở phiên tòa thường là nơi xảy ra vụ án, hoặc nơi bị cáo thường trú, tạm trú tăng cường tính giáo dục, răn đe. Hầu hết các vụ án được đưa ra xét xử lưu động trong thời gian qua đều thu hút hàng trăm đến hàng nghìn người đến dự đó đó hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật cũng được tăng lên nhiều lần.

 Ông Nguyễn Anh Loát - Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông - cho biết: “Trước khi tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, TAND tỉnh đều chủ động làm việc với chính quyền các xã, phường, các đơn vị hữu quan để nắm dư luận xã hội ở địa phương, đơn vị nơi xảy ra vụ án, thông báo nhân dân đến dự phiên tòa, đảm bảo ANTT trước, trong và sau phiên tòa. TAND cũng phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí đến dự và đưa tin nhằm nhân rộng hiệu quả công tác tuyên truyền”.

Trên thực tế, các phiên tòa lưu động đã trực tiếp chuyển tải các quy định của pháp luật đến với người dân, ngoài tác dụng phổ biến pháp luật còn có tác dụng cảnh báo, răn đe giáo dục chung đối với mọi người. Xét xử lưu động cũng là môi trường thực tiễn để những người tiến hành tố tụng nâng cao kỹ năng chuyên môn cũng như thực thi nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật theo chức năng nhiệm vụ của mình.

Minh Tín

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Việt Nam - Timor-Leste: Trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật trong giao dịch bảo đảm

Đoàn công tác Timor-Leste chụp ảnh lưu niệm với Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp)
(PLVN) - Sáng 14/3, tại Hà Nội, Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác đến từ Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste của Dự án IFC về kinh nghiệm xây dựng pháp luật trong lĩnh vực giao dịch bảo đảm, cũng như xây dựng, vận hành, quản lý hoạt động của hệ thống đăng ký biện pháp bảo đảm mà hiện nay Cục đang vận hành.

Chi bộ Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại TP Đà Nẵng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025-2027

Đồng chí Trần Ngọc Hà, Đảng uỷ viên, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng toàn thể Đảng viên Chi bộ Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại TP Đà Nẵng.
(PLVN) - Đại hội Chi bộ Văn phòng Đại diện (VPĐD) Báo Pháp luật Việt Nam tại TP Đà Nẵng nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ 2022–2025, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới; đồng thời bầu ra Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2025–2027 để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động của văn phòng ngày càng hiệu quả, đúng định hướng.

Luật sư Đặng Văn Cường: “Cần có văn bản pháp luật điều chỉnh tiền ảo”

Luật sư Đặng Văn Cường: “Cần có văn bản pháp luật điều chỉnh tiền ảo”
(PLVN) - Liên quan đến vấn đề “tiền ảo” hiện đang rất nóng tại Việt Nam, TS.LS Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước để có khung pháp lý hoàn chỉnh, có tính khả thi , bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, tính tự báo và tăng cường kiểm soát loại tài sản ảo đặc biệt này, góp phần ổn định kinh tế xã hội, giảm thiểu những rủi ro cho các chủ thể khi nắm giữ, sử dụng loại tiền này.

Sáp nhập một số tỉnh thành, bỏ cấp huyện: Đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước và kỳ vọng của Nhân dân

Quốc hội thông qua Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước tháng 2.2025. Ảnh chinhphu.vn
(PLVN) -Các Kết luận số 126-KL/TW ngày 14/2/2025 và Kết luận số 127 KL/TW ngày 28/2/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đưa ra định hướng sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Từ định hướng này, cả bộ máy tiếp tục chuyển động tích cực để sớm đưa chủ trương đúng đắn của Đảng trở thành hiện thực, đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước và kỳ vọng của người dân.

Giám đốc Học viện Tư pháp được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”

Ông Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Học viện Tư pháp.
(PLVN) -Ngày 13/3/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 583/QĐ-TTg về việc tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” cho ông Nguyễn Xuân Thu – Giám đốc Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Lĩnh vực Luật của Đại học Quốc gia Hà Nội lọt top 351-400 thế giới

Lĩnh vực Luật của Đại học Quốc gia Hà Nội lọt top 351-400 thế giới
(PLVN) - Theo Bảng xếp hạng năm 2025 của Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có sự đột phá mạnh mẽ với 2 nhóm lĩnh vực và 12 lĩnh vực được xếp hạng. Đáng chú ý, ĐHQGHN là cơ sở giáo dục đại học duy nhất của Việt Nam được xếp hạng ở lĩnh vực Luật và khoa học pháp lý.

Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: “Cần có hệ thống tổ chức, quản trị khoa học, hiệu quả”

GS.VS Nguyễn Quốc Sỹ
(PLVN) -Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng cơ bản để công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đưa đất nước phát triển và tiến lên. Vì vậy, GS. VS Nguyễn Quốc Sỹ, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt – Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT cho rằng, cần xác định các mục tiêu, nhiệm vụ phù hợp với điều kiện phát triển để triển khai thực hiện.

Cần phát hành đồng tiền số của riêng Việt Nam

TS Trần Văn Bình – chuyên gia tài chính
(PLVN) - Đó là đề xuất của TS Trần Văn Bình – chuyên gia tài chính (giảng dạy tại nhiều trường đại học về kinh tế ở TP Hồ Chí Minh) trong cuộc phỏng vấn về các vấn đề pháp lý và chính sách liên quan đến việc quản lý đồng tiền số.

Nữ Bí thư Đảng ủy xã hết lòng, dốc sức vì người dân

Chị Nguyễn Thanh Huyền, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum
(PLVN) - “Không có niềm vui nào lớn hơn là làm được nhiều việc tốt cho dân, chỉ mong bà con ngày càng có cuộc sống no đủ, hưởng thụ thành quả đổi mới…”, chị Nguyễn Thanh Huyền, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, tâm sự.

Xây dựng khung pháp lý quản lý tiền ảo, tiền kỹ thuật số sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế

ThS. Nguyễn Nhật Tuấn, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài thương mại Q uốc tế PACC , Phó Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Liên quan đến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc sớm quản lý đồng tiền kỹ thuật số dưới dạng một loại tài sản ảo, nghiên cứu áp dụng cơ chế thí điểm có kiểm soát (sandbox) để thành lập “sàn giao dịch” cho hoạt động này..., Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ThS. Nguyễn Nhật Tuấn, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài thương mại Q uốc tế PACC , Phó Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Nghệ An.

Tạo hành lang pháp lý cho công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân

Quang cảnh phiên họp cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. (Ảnh: Nghĩa Đức)
(PLVN) - Việc xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân của nước ta, tạo hành lang pháp lý cho công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân, đẩy mạnh sử dụng dữ liệu cá nhân đúng pháp luật phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.