Hiệu quả từ những buổi diễn án trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong các ngày 11,12/9/2021, Khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư đã tổ chức cho các lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4 thực hiện các buổi diễn án trực tuyến
Hiệu quả từ những buổi diễn án trực tuyến

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 03/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch Covid-19, Lãnh đạo Học viện Tư pháp đã chủ trương đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, áp dụng phương thức trực tuyến vào hoạt động đào tạo, bồi dưỡng và các hoạt động khác của Học viện.

Hiệu quả từ những buổi diễn án trực tuyến ảnh 1

Trong các ngày 11,12/9/2021, Khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư đã tổ chức cho các lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4 thực hiện các buổi diễn án trực tuyến với sự hướng dẫn của ThS. Lê Thị Hồng Hạnh – Kiểm sát viên TC, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội,

Các vai diễn trong buổi diễn án như Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư, Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa, Nguyên đơn, Bị đơn, Người làm chứng… đều được các học viên chuẩn bị chu đáo, cẩn thận và “nhập vai” đúng trình tự của phiên tòa. Những tình huống phát sinh được Chủ tọa phiên tòa, Kiểm sát viên, Luật sư xử lý, giải quyết một cách chính xác, kết hợp nhuần nhuyễn, linh hoạt theo đúng quy định của BLTTDS năm 2015.

Thông qua phiên tòa giả định, các học viên đã tìm hiểu quá trình xét xử các vụ án: Tranh chấp Chia thừa kế, Tranh chấp Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng…theo trình tự sơ thẩm. Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng trước khi tham gia buổi diễn án trực tuyến, các học viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, ứng dụng kiến thức đã học vào các vai diễn. Từ đó giúp cho các học viên nhận thức được hoạt động nghề nghiệp của các chức danh Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư không riêng biệt, độc lập mà luôn có mối liên hệ mật thiết, gắn bó với nhau tạo thành một thể thống nhất. Đồng thời diễn án trực tuyến còn giúp cho các học viên phát huy được tính chủ động, tư duy độc lập, sáng tạo và năng lực giải quyết vấn đề chuyên môn. Các học viên không những được trau dồi kiến thức, được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ, được ứng dụng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp đã học vào thực tế, mà còn khơi dậy nguồn cảm hứng và lòng yêu nghề thực hiện mơ ước trở thành Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư trong tương lai.

Có thể nói, với phương pháp đào tạo lấy người học làm trung tâm và đảm bảo an toàn cho học viên và giảng viên trong thời điểm đại dịch Covid-19 vẫn phức tạp, Học viện Tư pháp nói chung và Khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư nói riêng đã thực hiện được mục tiêu đào tạo “học thật, thi thật, nhân tài thật”,“học đi đôi với hành”. Sự thành công của các phiên tòa diễn án trực tuyến đã khẳng định sự lãnh đạo đúng hướng của Đảng ủy, của Ban giám đốc Học viện Tư pháp, của Khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư trong đào tạo và bồi dưỡng các chức danh tư pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cũng như mở rộng quy mô đào tạo, nghiên cứu khoa học và đóng góp thiết thực vào quá trình cải cách tư pháp, đáp ứng được nhu cầu của thực tế và yêu cầu phát triển của đất nước.

ThS. Lê Thị Hồng Hạnh
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh Toạ đàm.

Chuyển đổi số ngành Tư pháp: Nâng cao chất lượng dịch vụ công

(PLVN) -Nhằm triển khai toàn diện, hiệu quả, đúng mục tiêu Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trong Ngành Tư pháp, chiều 28/9, Báo Pháp luật Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Bộ Tư pháp tổ chức Toạ đàm “Chuyển đổi số ngành Tư pháp”.

Đọc thêm

Người cán bộ tư pháp tận tâm ở vùng cao Lai Châu

Ông Nguyễn Công Thiếp, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu.
(PLVN) - Ở Sở Tư pháp Lai Châu, nhắc đến ông Nguyễn Công Thiếp, Phó Giám đốc Sở, mọi người đều có chung lời nhận xét đó là người ít nói, nhưng với công việc là cán bộ năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm.

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Mặt trận, ngoài sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, thì mỗi cán bộ Mặt trận phải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tiên phong về nhận thức, gương mẫu trong hành động; năng động, sáng tạo, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân”

 Đại tá Nơi chỉ đạo công tác di dời làng bè ở huyện An Phú phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hơn một năm giữ cương vị Giám đốc Công an (CA) tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm khi CA địa phương này liên tục triệt phá nhiều vụ án nóng, trở thành nỗi khiếp sợ của những băng nhóm tội phạm khét tiếng, tồn tại hàng chục năm ở vùng biên giới Tây Nam. Đại tá Nơi còn được đánh giá là một cán bộ giàu nghĩa tình, gần dân, chăm lo đảm bảo cuộc sống cho dân.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.