Hiệu quả từ mô hình Thi hành án cuốn chiếu

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2011, trên cơ sở kế hoạch của Bộ, của Tổng Cục THADS, ngay từ đầu năm 2012, Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các mặt công tác, thực hiện nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết án trên địa bàn.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2011, trên cơ sở kế hoạch của Bộ, của Tổng Cục THADS, ngay từ đầu năm 2012, Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các mặt công tác, thực hiện nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết án trên địa bàn. 
ông
Ông Lê Đông Hải, Cục trưởng THADS tỉnh Thừa Thiên - Huế trao bằng khen cho các cá nhân xuất sắc
Thi hành về việc đạt gần 86%
Bằng sự nổ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý, chủ động nắm bắt kịp thời những nguyên nhân khách quan, chủ quan để đưa ra những giải pháp tích cực, hiệu quả đảm bảo cho công tác THADS nên 9 tháng đầu năm 2012 Cục  đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
Tổng số việc mà Cục thụ lý là 3.058 việc, số uỷ thác 122 việc, tổng số phải thi hành 2.936 việc. Trong đó, số thụ lý mới 1.538 việc, số năm trước chuyển sang 1.520 việc, bao gồm: 1.740 việc có điều kiện thi hành (59,26%); 1.196 việc chưa có điều kiện thi hành (40,74%). Trong số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 1.495 việc (gồm số giải quyết xong, thi hành đều, đình chỉ), đạt tỷ lệ 85,92%. Tổng số tiền thụ lý là hơn 173 tỷ đồng, số tiền uỷ thác gần 40 tỷ đồng, tổng số tiền và giá trị hiện vật phải thu hơn 134 tỷ đồng.
Để công tác THA đạt được kết quả cao, Cục đã có những sáng kiến, cách làm hay mang lại hiệu quả. Trong 9 tháng qua, tổng số việc đã ra quyết định cưỡng chế có 19 vụ nhưng Cục đã tổ chức cưỡng chế thành công 18 vụ (chủ yếu là áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản; phong toả tài khoản).
Nhiều sáng kiến giảm án tồn đọng
 Tại các Chi cục đã áp dụng thành công mô hình “Thi hành án cuốn chiếu” nên tỷ lệ án giảm rỏ rệt. Trên địa bàn tỉnh có nhiều vụ việc tranh chấp phức tạp nhưng các Chấp hành viên đã thông qua địa bàn dân cư, thôn trưởng, các hội, đoàn thể mà người phải thi hành án là thành viên để tạo áp lực buộc ngưởi phải thi hành án chấp hành án. Trước mỗi vụ việc có tính chất phức tạp, Chấp hành viên đã đưa ý kiến ra thảo luận, bàn bạc giữa tập thể để tìm các giải pháp phù hợp. Ngoài ra, thông qua các cuộc họp giao ban (1 quý/1 lần), lãnh đạo Cục và các phòng chức năng đã trao đổi, thảo luận, giải đáp và thống nhất một số nội dung để ban hành các văn bản có tính chỉ đạo, nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị, Chấp hành viên...tổ chức thực hiện đúng pháp luật.
Bên cạnh những mặt tích cực thì  số việc không  có điều kiện thi hành tại Thừa Thiên Huế chiếm tỷ lệ khá cao, do người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù, không có tài sản để thi hành án… Đa số tài sản đảm bảo thi hành án là tài sản liên quan đến nhà đất nên việc giải quyết mất nhiều thời gian. 
 Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện chỉ tiêu mà Bộ và Tổng Cục giao, trong những tháng cuối năm 2012, ông Lê Đông Hải, Cục trưởng THADS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Cục sẽ tập trung chỉ đạo, phân loại án đảm bảo chính xác và xét miễn, giảm thi hành án dân sự theo quy định; phấn đấu đạt, vượt các chỉ tiêu của cấp trên giao trong năm 2012 là 89% về việc, 74% về tiền và giảm chỉ tiêu số việc chuyển sang kỳ sau từ 10 - 13%. 
Trong chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường mới đây tại Thừa Thiên Huế, Bộ trưởng đề nghị: “Trong những tháng còn lại của  2012, Cục THADS cần phải tiếp tục phấn đấu đạt kết quả bền vững. Theo đó, cần giảm mạnh tồn đọng án; phải thực hiện quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp, xây dựng đề án giảm án tồn đọng; đồng thời, cần rà soát phân loại án chính xác, kiên quyết không để tình trạng án có điều kiện thi hành chuyển sang không có điều kiện thi hành. Nơi nào phát hiện có vấn đề, Cục cần tập trung làm rõ nguyên nhân, trực tiếp chỉ đạo để giải tỏa khó khăn.” 
Với sự nỗ lực phấn đấu tích cực bằng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt trên đây, hứa hẹn công tác THADS ở Thừa Thiên Huế sẽ có những bước chuyển biến lớn, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra và thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Quang Tám

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.