Hiệu quả từ mô hình “Mỗi ngày một câu hỏi”

(PLO) - Thời gian qua, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) đã áp dụng rất nhiều mô hình giáo dục chính trị đạt hiệu quả cao, trong đó có mô hình “Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật” qua hệ thống truyền thanh nội bộ.
Một buổi huấn luyện giáo dục pháp luật tại Tiểu đoàn 18 Một buổi huấn luyện giáo dục pháp luật tại Tiểu đoàn 18
Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trịnh Văn Hùng - Chính ủy Sư đoàn 324 (Quân khu 4) cho biết:“Sư đoàn 324 là đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuổi đời của cán bộ, chiến sĩ còn trẻ nên  tôi rất trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để chuyển tải được giáo dục truyền thống, chính trị, pháp luật một cách hiệu quả, ý nghĩa, thiết thực nhất đến cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Vì vậy, trong thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy Sư đoàn 324 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác này với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đạt hiệu quả cao”.
Bên cạnh các hình thức đã được triển khai sâu, rộng như giáo dục pháp luật tập trung, Hội thi tuyên truyền viên pháp luật hàng năm, Ngày Pháp luật hàng tháng, 2 giờ pháp luật hàng tuần,... Sư đoàn đã đưa vào hoạt động có hiệu quả mô hình “Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật” trên hệ thống truyền thanh nội bộ. 
Theo đó, hàng ngày vào lúc 18 giờ 30 phút, Ban biên tập đưa ra một câu hỏi pháp luật theo hình thức trắc nghiệm trên hệ thống truyền thanh nội bộ; bộ đội nghiên cứu, trao đổi qua buổi sinh hoạt, từ tổ 3 người đến tiểu đội, trung đội, sau đó báo cáo đáp án mình lựa chọn với trung đội trưởng; trung đội trưởng tổng hợp, báo cáo chỉ huy đại đội; chỉ huy đại đội tổng hợp, báo cáo chỉ huy tiểu đoàn; đầu mối các đơn vị báo cáo về Ban biên tập vào lúc 21 giờ 00 cùng ngày. 
Ban biên tập nghiên cứu, lựa chọn và thông báo kết quả trả lời câu hỏi trước cũng như đáp án đúng vào 18 giờ 30 phút ngày hôm sau; đồng thời đưa ra câu hỏi mới cho bộ đội tiếp tục nghiên cứu. Để mô hình hoạt động có hiệu quả, các đơn vị đã thành lập Ban biên tập, có nhiệm vụ xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động hàng tháng, quý, năm; đề ra chương trình hoạt động cụ thể đến từng ngày; xây dựng hệ thống ngân hàng câu hỏi; biên tập, tổ chức phát sóng, theo dõi, tổng hợp kết quả của các cơ quan, đơn vị.
Trung tá Hà Huy Hoàng - Chính ủy Trung đoàn BB1 - cho chúng tôi biết thêm, mô hình “Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật” là hình thức giáo dục để tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ  nâng cao kiến thức về pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội có điều kiện ngấm dần vào mỗi cán bộ, chiến sĩ theo cách “mưa dầm thấm sâu”, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, kỷ luật của đơn vị, tình hình chấp hành kỷ luật của bộ đội toàn Sư đoàn có sự chuyển biến tích cực, vững chắc, tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường còn 0,25%. Sư đoàn không có hiện tượng vi phạm an toàn giao thông, v.v... 
Binh nhất Lê Văn Long - chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 2, Tiểu đoàn 15 - chia sẻ: “Mô hình “Mỗi ngày một câu hỏi, mỗi tuần một điều luật” đã giúp chúng tôi  có thêm được kiến thức pháp luật, là hành trang để tôi hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn và sau này khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ là công dân tốt, tiếp tục xây dựng quê hương giàu mạnh …”.
Bên cạnh đó, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị còn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của trên, của địa phương tổ chức thông báo kết quả công tác xét xử, xử lý vi phạm hành chính, hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, quân nhân trong và ngoài đơn vị trên địa bàn, thường xuyên phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương, Cụm quốc phòng, an ninh,  gặp gỡ đối thoại; lồng ghép các hoạt động văn hoá, văn nghệ, sinh hoạt câu lạc bộ; sưu tầm, bổ sung tài liệu cho Tủ sách pháp luật; giáo dục thông qua các thiết chế văn hoá... 
Đơn vị còn có các biện pháp phong phú, thiết thực, kết hợp giữa ra câu hỏi với hình thức trực quan như Hội thi tìm hiểu về pháp luật hay diễn đàn sinh hoạt ngày chính trị văn hóa tinh thần, các cấp đã giúp bộ đội nắm được tình hình chấp hành pháp luật trên địa bàn, trong Quân khu và đơn vị; từ đó tích cực, chủ động học tập, nghiên cứu, tham khảo, nâng cao kiến thức về pháp luật để tranh luận, trao đổi, giải đáp các tình huống và các câu hỏi pháp luật. 
Cũng thông qua việc làm này, mỗi cán bộ, chiến sĩ tự điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với các quy định chung, khắc phục những biểu hiện tự do, tùy tiện, vượt ra ngoài khuôn khổ pháp luật và quy định của Quân đội, đơn vị.
Trước yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong tình hình mới, việc duy trì và phát huy vai trò của mô hình “Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật” là việc làm cần thiết, góp phần nâng cao nhận thức, điều chỉnh hành vi pháp luật của cán bộ, chiến sĩ mẫu mực về kỷ luật, làm cơ sở hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ... 
Hà Hữu Tân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.