Hiệu quả từ đề án phổ biến, giáo dục pháp luật vùng biên giới tại Lào Cai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc thực hiện tốt Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, giai đoạn 2017 - 2021” trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. Đồng thời nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Với trên 182km đường biên giới giáp với tỉnh Vân Nam (Trung quốc), nhiệm vụ bảo vệ đường biên mốc giới, đảm bảo sự bình yên khu vực biên giới thuộc tỉnh Lào Cai là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn bởi địa hình hiểm trở. Cùng với đó là đời sống của người dân vùng biên còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí chưa cao.

Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh việc thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2017 – 2021”

Theo đó, Ban Điều hành Đề án tỉnh Lào Cai đã giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh biên soạn 82.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền pháp luật. Thư viện tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các huyện, thành phố đã trao đổi, luân chuyển hơn 10.000 đầu sách pháp luật.

Các đồn biên phòng phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương kiện toàn 386 mô hình tự quản đường biên, mốc giới và an ninh, trật tự; xây dựng 325 tổ tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý... Mô hình “Mỗi tuần 1 câu hỏi, 1 đáp án” với khoảng 35% câu hỏi, đáp án về pháp luật cũng là nguồn thông tin quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, người dân khu vực biên giới.

Cùng với đó, tỉnh cũng tăng cường thực hiện công tác tập huấn bồi dưỡng, nâng cao trình độ và phương pháp, kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Hằng tháng, báo cáo viên của đồn biên phòng phối hợp với cán bộ tuyên vận các địa phương đã tổ chức tuyên truyền, trọng tâm là tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, qua các hội nghị, hoạt động văn hóa, thể thao tập trung, tại phiên chợ...

Hiệu quả từ đề án phổ biến, giáo dục pháp luật vùng biên giới tại Lào Cai ảnh 1

Cán bộ đồn biên phòng Si Ma Cai đến tuyên truyền cho nhân dân

Nội dung tuyên truyền tập trung về các quy định bảo vệ biên giới quốc gia; chính sách phát triển kinh tế - xã hội; phòng, chống xuất - nhập cảnh trái phép; phòng, chống dịch Covid-19...

Các đồn biên phòng cũng phối hợp với chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tế, đặc điểm địa bàn và từng thời điểm để tuyên truyền các văn bản pháp luật mới, văn bản pháp luật đang được quan tâm hoặc những vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự tại địa phương.

Hiệu quả từ đề án phổ biến, giáo dục pháp luật vùng biên giới tại Lào Cai ảnh 2

Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Trịnh Tường tuyên truyền cho nhân dân tại chợ phiên

Thông qua tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, người dân đã cung cấp cho bộ đội biên phòng hàng trăm nguồn tin có giá trị liên quan đến hoạt động của các loại tội phạm, giúp lực lượng chức năng điều tra, khám phá và bắt giữ nhiều vụ, việc vi phạm pháp luật. Qua đó góp phần làm giảm số vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn. Đặc biệt, tại nhiều xã thuộc khu vực biên giới của tỉnh Lào Cai, những năm gần đây đã không xảy ra vụ, việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Có thể thấy, việc thực hiện tốt Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới, giai đoạn 2017 - 2021” trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, củng cố niềm tin của Nhân dân với tổ chức đảng, chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng.

Đô Lương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.