Hiệu quả từ công tác phối hợp Bộ Công an - BHXH Việt Nam

Đoàn công tác Bộ Công an - BHXH Việt Nam kiểm tra tình hình thực hiện Quy chế số 01 tại BHXH Bắc Giang.
Đoàn công tác Bộ Công an - BHXH Việt Nam kiểm tra tình hình thực hiện Quy chế số 01 tại BHXH Bắc Giang.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Công an và Bảo hiểm xã hội các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh; đã tạo sự chủ động trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Biện pháp thiết thực

Vừa qua, Đoàn công tác liên ngành Bộ Công an - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có buổi làm việc với Công an và BHXH các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh. Đây là hoạt động tiếp nối chương trình công tác tại địa phương của Đoàn công tác liên ngành theo Kế hoạch phối hợp giữa 2 đơn vị (diễn ra từ 3 - 18/10/2022). Tại mỗi địa phương, Đoàn công tác tập trung đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp 01/QCPH-BCA-BHXHVN về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) (Quy chế 01) tại địa bàn, từ đó đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Quy chế, góp phần phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

Tại Bắc Giang, tháng 5/2022, Công an và BHXH huyện Hiệp Hòa đã phối hợp điều tra làm rõ vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Trung tâm Y tế huyện. Theo đó, đã phát hiện 3 trường hợp người lao động (NLĐ) thuộc Cty Cổ phần May xuất khẩu Hà Phong dùng Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH không đúng quy định để giải quyết hưởng chế độ ốm đau. BHXH tỉnh đã thu hồi đầy đủ số tiền trục lợi về quỹ BHXH.

Trên cơ sở phối hợp, BHXH và Công an hai tỉnh đã thực hiện rà soát, lựa chọn các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) có dấu hiệu vi phạm pháp luật để tiến hành thanh tra liên ngành về việc đóng BHXH, BHYT; kiểm tra việc thanh toán, giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức - phục hồi sức khỏe tại các đơn vị SDLĐ có số nợ BHXH, BHYT kéo dài.

Tính đến hết tháng 9/2022, Giám đốc BHXH Quảng Ninh đã ban hành 3 Quyết định phối hợp với Công an tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 11 đơn vị SDLĐ trên địa bàn Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí. Qua đó, phát hiện 11 NLĐ chưa được đóng, đóng thiếu thời gian và truy thu trên 159 triệu đồng; 8 NLĐ đóng sai đối tượng, đóng thừa mức đóng, phải truy giảm. Trong quá trình thanh tra, một số đơn vị đã chủ động khắc phục, đóng hết hoặc đóng một phần số tiền nợ (tổng số tiền đã truy nộp được trên 970 triệu đồng).

Ông Trần Công Dân (Trưởng phòng Quản lý Thu, BHXH Quảng Ninh) cho biết, qua công tác phối hợp này, tỷ lệ thu hồi nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT tại các đơn vị SDLĐ trên địa bàn Quảng Ninh tăng lên rõ rệt.

Cần thành lập tổ công tác chung

Tại các buổi làm việc tại 2 địa phương, các đại biểu cho rằng, công tác phối hợp giữa Công an và cơ quan BHXH đã được triển khai rất chặt chẽ, đạt được những kết quả tích cực. Song hiện nay hoạt động này vẫn còn gặp phải một số khó khăn như việc xác định hành vi chậm đóng và trốn đóng BHXH, BHYT hiện chưa có hướng dẫn cụ thể, nên gặp khó khăn trong công tác phối hợp xử lý vi phạm đối với các đơn vị vi phạm.

Vì vậy để giải quyết các vướng mắc này, đồng thời giúp công tác phối hợp đồng bộ, hiệu quả hơn, một số ý kiến đề xuất các giải pháp khắc phục như hai cơ quan thành lập tổ công tác chung để đảm bảo phối hợp thường xuyên, liên tục, phù hợp với yêu cầu thực tế; rà soát, kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB)…

Thiếu tướng Trần Đình Chung, Cục phó Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) cho biết, trong bối cảnh hiện nay, tình hình vi phạm pháp luật BHXH, BHYT có xu hướng phức tạp tinh vi hơn. Vì vậy, Công an và BHXH các tỉnh cần tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phối hợp; phân cấp, giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc rõ ràng hơn, đảm bảo có chuyển biến tích cực trong công tác phối hợp hơn nữa. Đồng thời, BHXH cần có thống kê chi tiết để nhận diện rõ hơn các hành vi vi phạm, qua đó giúp công an triển khai ngăn ngừa, xử lý tốt hơn các hành vi này. Riêng tại Bắc Giang, địa bàn mà ngành công nghiệp đang phát triển mạnh, tập trung đông DN và công nhân, cần nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa BHXH và Công an tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại các chương trình làm việc, ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị, BHXH các tỉnh cần chủ động, tích cực hơn nữa trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và nhất là ở khâu trao đổi, chia sẻ thông tin thường xuyên với Công an tỉnh để nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Cùng với đó, tăng cường thanh, kiểm tra, kiểm soát chi phí KCB BHYT; tích cực cải cách hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quá trình thực hiện thu, chi, giải quyết chế độ nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho người tham gia.

“BHXH và Công an các tỉnh cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, củng cố, hoàn thiện hồ sơ để xử lý điểm DN vi phạm; qua đó tăng tính răn đe, ngăn chặn tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH”.

(Thiếu tướng Trần Đình Chung, Cục phó Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an)

Đọc thêm

Đêm dạ hội De Novo 2022 chào đón tân sinh viên chất lượng cao Đại học Luật Hà Nội: Aurora-Chuyến hành trình chiêm ngưỡng cực quang

Đêm dạ hội De Novo 2022 chào đón tân sinh viên chất lượng cao Đại học Luật Hà Nội: Aurora-Chuyến hành trình chiêm ngưỡng cực quang
(PLVN) -  Sau một năm tạm ngưng vì dịch bệnh, chương trình chào đón tân sinh viên hệ Chất lượng cao đã chính thức quay trở lại với chủ đề Aurora - Cực quang. Sau gần một tháng tổ chức với những hoạt động lý thú, chương trình đã chính thức khép lại với nhiều dấu ấn trong lòng khán giả.

Trẻ em với giấc mơ giáo dục được khai phóng

lĐược theo đuổi niềm đam mê, năng lực của mình là hạnh phúc của những học sinh.
(PLVN) -  Mong muốn nhìn thấy con lớn lên sẽ trưởng thành và thành đạt là điều chính đáng của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đã thay con định đoạt mọi chuyện khi can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra lựa chọn về ngành nghề, quyết định tương lai của con mà không cần biết tới các tiềm năng, sở thích, ước mơ của con.

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành
(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.

Bệnh sởi - mối đe dọa toàn cầu sắp xảy ra

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh sởi là một “mối đe dọa sắp xảy ra” trên khắp thế giới, theo một báo cáo chung mới được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng

Buổi Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS.
(PLVN) - Sáng 26/11, Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh. Và chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 là “Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”.

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình "Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science)" sẽ tổ chức lễ trao Giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.

Bảo vệ con trước nạn bạo hành

 Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Nhiều trường hợp con trẻ là nạn nhân của bạo hành, bạo lực nơi trường học nhưng phụ huynh không hề hay biết. Đến khi nhận ra, có thể đã quá muộn màng.

Nỗi lo bếp ăn bán trú trong trường học

Phụ huynh và nhà trường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm trong các bữa ăn bán trú. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhiều phụ huynh chia sẻ nỗi lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, nhưng vẫn phải cho con học bán trú tại trường vì không có thời gian đưa đón, nấu nướng buổi trưa.