Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Căn nhà tránh lũ của chị Nguyễn Thị Xuân ở thôn Hưng Thịnh (An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn).
Căn nhà tránh lũ của chị Nguyễn Thị Xuân ở thôn Hưng Thịnh (An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn).
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.

Không lo sợ mỗi khi lũ về

Đến với xã An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh trong những ngày mưa lũ mới hiểu hết niềm vui của người dân nghèo có nhà tránh lũ an toàn. Họ vui vì không còn phải nơm nớp lo sợ mỗi khi lũ về, giờ đây bằng sự nỗ lực của gia đình, sự hỗ trợ của Nhà nước và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) các hộ nghèo đã được ở trong những ngôi nhà tránh lũ.

Chị Nguyễn Thị Xuân (SN 1964) ở thôn Hưng Thịnh, xã An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh cho biết: Năm 2015, được vay 15 triệu đồng từ NHCSXH, thông qua kênh Hội Phụ nữ xã để làm nhà chống lũ.

Căn nhà rộng 24m2 nhưng mỗi khi đến mùa mưa lũ tôi chuyển lúa và vật dụng gia đình lên căn nhà tránh lũ này mới đảm bảo an toàn. Còn khi lũ về không chỉ người mà hai con trâu của gia đình cũng đưa lên nhà tránh lũ an toàn.  Từ ngày có căn nhà này cả gia đình an tâm sinh sống trong mùa lũ.

Chị Xuân kể thêm: “Nhà tôi nằm cận sông cứ đến mùa mưa là nước ngập chìm. Trước đây khi chưa có nhà tránh lũ rất lo sợ, mùa mưa cả gia đình nơm nớp sơ tán đồ đạc, tài sản lên vùng cao. Đặc biệt trận lũ năm 2010, nước ngập mái nhà, nhiều đồ đạc, tài sản của gia đình bị cuốn theo nước lũ”.

Cách nhà chị Xuân không xa là hộ bà Lương Thị Quang cũng ở thôn Hưng Thịnh, khi chúng tôi đến tìm hiểu về đầu tư nhà tránh lũ bà Quang hồ hởi: “Đối với người dân vùng lũ chúng tôi từ ngày có nhà tránh lũ dân yên tâm sinh sống. Hiệu quả thì không phải bàn nữa, người dân chúng tôi mong được Nhà nước ủng hộ cho vay được nhiều hơn để người dân từ hộ cận nghèo, thậm chí là hộ dân bình thường cũng tiếp cận được nguồn vốn để làm căn nhà tránh lũ mà an tâm sinh sống”.

Chị Trần Thị Lệ Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã An Hòa Thịnh huyện Hương Sơn, cho hay: Năm 2015, thôn Hưng Thịnh được bình xét và phê duyệt cho vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội với 12 hộ dân làm 12 nhà tránh lũ.  Đối tượng được vay vốn là hộ nghèo được các thôn bình xét đảm bảo công khai minh bạch. Những căn nhà tránh lũ được xây dựng đến nay sau 5 năm cho thấy hiệu quả rất thiết thực đối với người dân vùng lũ ở đây.

Tới đây Nhà nước tiếp tục thực hiện chương trình cho dân vay vốn xây nhà tránh lũ, mong muốn của người dân là được hỗ trợ nhiều hơn cụ thể mỗi nhà trước đây được vay từ 15 triệu đồng nên nâng lên 20-30 triệu đồng/nhà. Vì vật liệu xây dựng tăng, tiền công và chi phí cao hơn, trong khi đời sống các hộ dân thuộc đối tượng được vay khó khăn, hơn nữa, để làm được căn nhà tránh lũ vận dụng tối đa hiệu quả cũng mất từ 70-90 triệu đồng.

Nhà tránh lũ còn nhiều tiện ích như cất giữ tài sản, lương thực trong mùa mưa bão.
 Nhà tránh lũ còn nhiều tiện ích như cất giữ tài sản, lương thực trong mùa mưa bão.

Cần tiếp tục hỗ trợ người dân vùng lũ

Ông Lưu Văn Minh, Giám đốc NHCSXH Hà Tĩnh, cho biết, sau trận lũ lịch sử 2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 716 về việc thí điểm hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn về chỗ ở, ứng phó với lũ lụt cho dân nghèo thuộc các tỉnh miền Trung.  Mỗi hộ được Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, NHCSXH cho vay 10 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, còn lại gia đình huy động thêm để xây nhà tránh lũ. Năm 2012, Hà Tĩnh chọn 2 địa phương là huyện Hương Sơn và Hương Khê xây 96 nhà tránh lũ thí điểm.  Quá trình triển khai xây nhà tránh lũ cho người dân cho thấy rất hiệu quả và phát huy công năng đối với bà con ở vùng lũ. 

Để tiếp tục giúp người dân vùng rốn lũ yên tâm mưu sinh, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 48 triển khai xây dựng nhà tránh lũ trên địa bàn 14 tỉnh, thành phố miền Trung. Theo đó, mức cho vay ưu đãi từ NHCSXH tối đa là 15 triệu đồng/hộ. Hà Tĩnh triển khai cho hộ nghèo tại 7 huyện vùng lũ được vay vốn làm nhà tránh lũ gồm huyện Kỳ Anh, Nghi Xuân, Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang và TP.Hà Tĩnh có 799 hộ được xét vay vốn với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Đến nay sau 5 năm triển khai cho thấy, xây dựng nhà tránh lũ ở những vùng thường xuyên bị lũ lụt đe dọa là một nhu cầu hết sức bức thiết.

Cũng theo ông Minh, đi về với bà con vùng lũ mới thấy được hiệu quả của nhà tránh lũ. Căn nhà này có nhiều tiện ích như cất giữ được lương thực, thực phẩm và vật dụng gia đình an toàn, không lo bão giật đổ và nước lên, kể cả cấp gió lớn nhất. Người và gia súc tránh lũ được tại nhà. Nhà nước nên tiếp tục có chính sách hỗ trợ người dân vùng lũ làm nhà tránh lũ và cần mở rộng đối tượng để cho người dân được tiếp cận vay vốn làm nhà. Số tiền vay cũng cần tăng lên từ 20-30 triệu đồng/hộ, để có được ngôi nhà tránh lũ an toàn không phải ai cũng làm được, nhất là đối với những hộ nghèo và hộ cận nghèo.  

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.