Hiệu quả của một mô hình trồng xen

Lâm Đồng là tỉnh có diện tích cà phê lớn, và để cà phê cho năng suất và chất lượng cao, trồng cây bóng mát cho cà phê là một trong những vấn đề mà ngành nông nghiệp tỉnh đang vận động nông dân thực hiện

Lâm Đồng là tỉnh có diện tích cà phê lớn, và để cà phê cho năng suất và chất lượng cao, trồng cây bóng mát cho cà phê là một trong những vấn đề mà ngành nông nghiệp tỉnh đang vận động nông dân thực hiện. Cây bơ ghép hiện đang được Trung tâm Nghiên cứu cây công nghiệp và cây ăn quả Lâm Đồng (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khuyến cáo nhà nông trồng xen trong vườn cà phê để vừa che nắng che gió cho cà phê vừa cho thêm thu nhập.
    
Lấy mầm ghép từ những cây bơ mẹ đã được tuyển chọn qua các hội thi cây bơ năng suất và chất lượng cao do ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh tổ chức hàng năm, Trung tâm Nghiên cứu cây công nghiệp và cây ăn quả Lâm Đồng đã đầu tư cho nông dân trồng xen bơ ghép trong vườn cà phê với mật độ 178 cây/ha theo phương thức nông - lâm kết hợp. Tại thôn 4, xã Lộc Thành (Bảo Lâm), gia đình ông Lê Văn Hiệu đã trồng bơ ghép xen với 1.100 cây cà phê robusta 8 tuổi từ năm 2005 đến nay đã thu được những kết quả là bơ đã khép tán cho quả, cây cà phê trong vườn được che nắng gió vào mùa khô nên đã cho năng suất cao và ổn định hơn nhiều so với các vườn cà phê xung quanh; gia đình ông vì thế cũng đã giảm được các chi phí đầu tư tưới nước, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh cho vườn cây. Năm nay, tuy năng suất cà phê trong vùng thấp hơn mọi năm, nhưng 1 ha cà phê trồng xen bơ ghép của hộ ông Lê Văn Hiệu vẫn đạt 4,1 tấn cà phê nhân/ha (các năm trước đạt trên 6 tấn/ha);và 22,5 tấn quả bơ (150 kg/cây). Từ mô hình trồng xen bơ ghép trong vườn cà phê này, ông Hiệu đã có thu nhập 530 triệu đồng (gồm 193 triệu đồng từ cà phê và 337 triệu đồng từ bơ ghép); trừ chi phí đầu tư cho phân bón, phòng trừ dịch hại…, lãi ròng khoảng 380 triệu đồng. Rõ ràng mô hình trồng bơ ghép xen với cà phê robusta mà ngành nông nghiệp đang triển khai ở Bảo Lâm đã khẳng định được hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các mô hình nông- lâm kết hợp và trồng cây bóng mát cho cà phê bằng các loại cây khác tại địa phương. Hiện tại, mô hình này đã được nông dân chuyên canh cà phê ở Bảo Lộc và Bảo Lâm nhân rộng trên diện tích khoảng 550 ha. Ngoài việc góp phần tăng năng suất và chất lượng cà phê, người nông dân thực hiện mô hình này đã có thêm nguồn thu nhập rất lớn từ cây bơ ghép- một loại cây đặc sản của Lâm Đồng.
     
Để nâng cao thu nhập góp phần cải thiện đời sống cho bà con dân tộc địa phương, hiện nay Dự  án Phát triển lâm nghiệp để cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên (Sở NN-PTNT) đang đầu tư và hướng dẫn cho người dân trong vùng dự án như Đam Rông, Lạc Dương triển khai mô hình trồng bơ ghép xen trong vườn cà phê. Kỹ sư Phan Văn Tý công tác ở dự án này cho rằng, chỉ cần có thu nhập khoảng 190 triệu đồng/ ha (bằng 50% so với các mô hình trồng bơ ghép xen cà phê được thực hiện tại Bảo Lâm, Bảo Lộc) từ mô hình này thì nông dân vùng dự án đang triển khai cũng đã thực sự thoát được nghèo, rừng và tài nguyên rừng trong vùng sẽ được bảo vệ bền vững.
Đức Hưng

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.