Hiệu quả công tác tri ân, “đền ơn, đáp nghĩa” các anh hùng liệt sỹ

Hiệu quả công tác tri ân, “đền ơn, đáp nghĩa” các anh hùng liệt sỹ
(PLVN) - Năm 2020, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị đã quán triệt và triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp tìm kiếm quy tập (TKQT) và xác định hài cốt liệt sĩ (HCLS) còn thiếu thông tin, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra. 

Qua đó, thể hiện sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; sự tri ân sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ; đáp ứng một phần nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ và nhân dân trong cả nước; góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Triển khai tích cực, đồng bộ, hiệu quả

Từ năm 2013 đến nay, công tác TKQT HCLS luôn được các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương quán triệt và triển khai tích cực, đồng bộ, có hiệu quả. Ban Chỉ đạo 515 các cấp đã tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp triển khai thực hiện; công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh.

Đã có nhiều cố gắng trong rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ, kết luận địa bàn, lập bản đồ TKQT HCLS. Từ đó xây dựng kế hoạch, tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập đạt kết quả tốt, hoàn thành mục tiêu đề ra, bảo đảm an toàn và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế về TKQT HCLS. Kết quả đạt được có ý nghĩa chính trị - xã hội, nhân văn sâu sắc, đáp ứng nguyện vọng và tạo sự gắn kết giữa các lực lượng TKQT HCLS với thân nhân và gia đình liệt sĩ. 

Trung tướng Dương Đình Thông, Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 1 cho biết, thời gian qua, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 1 đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo 515 các tỉnh trên địa bàn Quân khu và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện có hiệu quả Đề án TKQT và xác định danh tính HCLS trên địa bàn. 

Kết quả, đã rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách 29.910 liệt sĩ của các tỉnh, đơn vị, địa phương thuộc Quân khu quản lý; rà soát 314 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số mộ liệt sĩ là 37.483 (trong đó, 18.580 mộ có đủ thông tin; 14.115 mộ có một phần thông tin và 4.788 mộ chưa có thông tin). 

Các địa phương trên địa bàn đã hoàn thành công tác kết luận địa bàn, lập bản đồ TKQT HCLS ở cấp thôn, cấp xã và đang tiếp tục hoàn thành ở cấp huyện và cấp tỉnh. 

Năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, Ban Chỉ đạo 515 các cấp đã tiến hành khảo sát 20 khu vực, tổ chức tìm kiếm, quy tập được 54 HCLS. Đồng thời, đã tiến hành xác định được danh tính của 11 HCLS bằng phương pháp thực chứng và giám định ADN. Việc đón tiếp thân nhân liệt sĩ đi thăm viếng, tìm mộ liệt sĩ luôn được đảm bảo chu đáo, thể hiện sự trân trọng đối với gia đình các anh hùng liệt sĩ.

Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy, Trưởng ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 cho biết, từ năm 2019 đến nay, toàn Quân khu 2 đã tìm kiếm, quy tập được 104 HCLS. Cụ thể: Ở địa bàn Quân khu 2 là 64 HCLS, bên nước bạn Lào là 40 HCLS (trong đó, có danh tính là 11 HCLS, chỉ có tên là 3 HCLS, chưa biết danh tính là 90 HCLS).

Đặc biệt, các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với ngành lao động, thương binh và xã hội, gia đình thân nhân liệt sĩ thực hiện tốt công tác bàn giao hồ sơ, HCLS đã tìm kiếm, quy tập được (HCLS chưa xác định danh tính đều được lấy mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN).

Hiện các địa phương kịp thời củng cố kiện toàn, bổ sung Ban Chỉ đạo 515 các cấp, xây dựng quy chế hoạt động, kế hoạch, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm kịp thời sát với tình hình thực tiễn; chỉ đạo tốt việc tìm kiếm, quy tập HCLS trong và ngoài nước; triển khai việc thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập HCLS bảo đảm tiến độ; xác minh, kết luận thông tin chính xác tìm kiếm, quy tập và an táng liệt sĩ bảo đảm nghiêm túc, trọng thể, phù hợp với phong tục tập quán của từng địa phương.

Đẩy mạnh xác định HCLS còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng

Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỉnh Bình Thuận đã quy tập, đưa về an táng, chăm sóc trong các nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, huyện được trên 6.531 liệt sỹ; bàn giao cho gia đình, dòng họ quản lý trên 2.326 liệt sỹ. Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 1.348 liệt sĩ chưa tìm thấy mộ.

Đại tá Nguyễn Tuấn Hải - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận cho biết, theo danh sách có 12.504 liệt sỹ đang được ngành Lao động - Thương binh và Xã hội(LĐ,TB&XH) thực hiện chế độ.

Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Sở LĐ,TB&XH tỉnh trích xuất, phân tách và chuyển giao cho 124 xã, phường thị trấn để tiến hành rà soát, kiểm tra, đối chiếu với danh sách liệt sỹ từng xã, phường, thị trấn đang quản lý thực tế, xác định cụ thể những trường hợp còn thiếu những trường hợp địa phương không quản lý... bằng nhiều hình thức, biện pháp như thông qua thân nhân, người thờ cúng liệt sỹ và những đồng đội đã từng chiến đấu với liệt sỹ, những người thân lớn tuổi của gia đình để tiến hành rà soát, bổ sung thông tin của từng liệt sỹ. Đến nay tổng số liệt sỹ đã được rà soát bổ sung, hoàn thiện đạt tỷ lệ 93,9%.

Tuy nhiên, chiến tranh đã lùi xa, địa hình, địa vật có nhiều thay đổi; các nhân chứng lịch sử người còn, người mất, trí nhớ suy giảm; hàng ngàn héc - ta đồi, núi vẫn còn sót lại bom, mìn…, việc xác định thông tin để khảo sát, TKQT HCLS gặp nhiều khó khăn. Do đó, hiện nay còn nhiều liệt sĩ chưa tìm kiếm, cất bốc và quy tập được. Đây là nỗi băn khoăn trăn trở lớn của Đảng, Nhà nước, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân ta.

Ông Ngô Văn Duy - Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Bình Thuận cho biết, trong quy tập hài cốt liệt sỹ, việc xác định danh tính hài cốt liệt sỹ vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đối với phương pháp phân tích ADN, hài cốt liệt sỹ đã được chôn cất nhiều năm, đã phân hủy nhiều, gây khó khăn trong việc phân tích.

Đối tượng lấy mẫu sinh phẩm để đối chứng hiện đã tuổi cao, sức yếu; nhiều trường hợp không còn thân nhân để lấy mẫu đối chiếu. Bên cạnh đó, việc quản lý, lưu trữ hồ sơ, thông tin về liệt sỹ và mộ liệt sỹ chưa thật sự hoàn thiện cũng là một trở ngại khiến việc triển khai xác định thông tin hài cốt liệt sỹ bằng phương pháp thực chứng (khớp nối thông tin về liệt sỹ, thông tin gia đình liệt sỹ và bia mộ của liệt sỹ đó) gặp nhiều khó khăn. 

Tại Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ TKQT và xác định HCLS còn thiếu thông tin năm 2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 do Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) tổ chức, Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia 515 yêu cầu, về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2021, Ban Chỉ đạo 515 các cấp cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về nhiệm vụ TKQT và xác định HCLS còn thiếu thông tin. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ này.

Các địa phương, đơn vị cần bám sát tình hình thực tiễn, triển khai thực hiện nhiệm vụ TKQT và xác định HCLS còn thiếu thông tin một cách linh hoạt, sáng tạo, có các giải pháp cụ thể, phù hợp. Trong đó trọng tâm tổ chức TKQT HCLS ở địa bàn trong nước và xác định HCLS còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, bảo đảm cho nhiệm vụ TKQT và xác định HCLS còn thiếu thông tin được triển khai có hiệu quả trong từng năm, từng giai đoạn, đạt mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra... 

Về nhiệm vụ trọng tâm mùa khô 2020 - 2021, các cơ quan, đơn vị, địa phương phấn đấu hoàn thành cơ bản rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ; xây dựng, tích hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ; kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp trên phạm vi toàn quốc.
Tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, do vậy việc tổ chức, bố trí lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ phải gọn, cơ động; quá trình thực hiện nhiệm vụ, làm tốt công tác phòng, chống dịch không để ảnh hưởng đến sức khỏe cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.