Hiệu quả công tác kiểm tra chéo an toàn thực phẩm

Quá trình thanh, kiểm tra, lực lượng chức năng kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. (Nguồn ảnh: Ngọc Anh/suckhoedoisong.vn)
Quá trình thanh, kiểm tra, lực lượng chức năng kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. (Nguồn ảnh: Ngọc Anh/suckhoedoisong.vn)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc kiểm tra chéo an toàn thực phẩm (ATTP) giữa các tỉnh, thành được cho là giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác này trong thực tế.

Vừa qua, Đoàn kiểm tra chéo của Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh do ông Trần Danh Phượng, Phó Ban, làm Trưởng đoàn vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP năm 2023 tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Nam.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra các nội dung trong công tác bảo đảm ATTP như công tác tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo; công tác quản lý cơ sở, quản lý sử dụng kinh phí, thống kê báo cáo; thông tin, truyền thông; giám sát ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ; công tác kiểm nghiệm, thanh tra; việc xây dựng mô hình điểm; nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật…

Theo báo cáo, Quảng Nam hiện có hơn 17.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành Y tế quản lý. Trong năm 2023, công tác bảo đảm ATTP được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh, huyện, xã được kiện toàn; công tác phối hợp liên ngành được tăng cường, đặc biệt trong công tác thanh, kiểm tra, cung cấp thông tin và xử lý thông tin về ATTP.

Công tác thông tin, giáo dục truyền thông được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; đã tổ chức 46 lớp tập huấn, 224 buổi nói chuyện; treo 1.244 pano, băng rôn, gần 40.000 tờ rơi, áp phích…

Theo đại diện Chi cục ATVSTP, trong thời gian qua đã lấy 843 mẫu xét nghiệm nhanh, xét nghiệm định lượng một số chỉ tiêu về ATTP; tiến hành thanh, kiểm tra 12.381 cơ sở, trong đó cơ sở đạt 10.633 cơ sở đạt, chiếm 85,9%; 1.748 cơ sở không đạt, chiếm 14,1%; xử lý 173 cơ sở vi phạm với số tiền phạt hơn 487 triệu đồng…

Toàn tỉnh xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm. Các vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời theo quy định.

Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm ATTP tại Quảng Nam gặp khó khăn do mô hình quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh chưa thống nhất; công chức, viên chức làm công tác ATTP ngành Y tế tuyến huyện, xã chưa ổn định, thường xuyên thay đổi và kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nên còn thiếu chủ động trong công tác bảo đảm ATTP tại cơ sở.

Bên cạnh đó, Quảng Nam có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số có phong tục tập quán, các món ăn truyền thống riêng; đa số các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đều ở quy mô nhỏ, lẻ, manh mún, thức ăn đường phố chiếm đa số nên công tác bảo đảm ATTP gặp khó…

Ngoài nội dung kiểm tra chéo thì việc kiểm tra nội bộ cũng có vai trò quan trọng. Tại TP Hà Nội, thông tin từ Sở Y tế cho thấy, TP đã tổ chức 3 đoàn thanh, kiểm tra hậu kiểm ATTP theo kế hoạch; 2 đoàn kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể 10 quận, huyện và các đoàn giám sát mô hình điểm về ATTP.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, đã có 386 cơ sở thực phẩm được thanh tra, hậu kiểm, phát hiện và xử lý vi phạm 75 cơ sở. Lỗi vi phạm chủ yếu là khu vực bếp có côn trùng, động vật gây hại; ghi nhãn sản phẩm không đúng; sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có giấy chứng nhận GMP, nhãn phụ sản phẩm ghi không đúng, không đủ theo quy định...

Các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của TP đã kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện trên địa bàn và truy xuất nguồn gốc rau củ quả cung cấp cho bếp ăn trường học tại 9 cơ sở.

Cùng với công tác kiểm tra, giám sát, ngành Y tế Hà Nội cũng đã phối hợp chính quyền các địa phương duy trì công tác bảo đảm ATTP dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố tại 579 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã.

Trong quá trình thanh, kiểm tra, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm ATTP. Các đoàn đã nhắc nhở tại chỗ 2.480 cơ sở có những lỗi tồn tại như nhân viên đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc thực phẩm chưa đúng, không cắt móng tay, đeo đồ trang sức khi chế biến thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.