Hiệu quả công tác kiểm tra chéo an toàn thực phẩm

Quá trình thanh, kiểm tra, lực lượng chức năng kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. (Nguồn ảnh: Ngọc Anh/suckhoedoisong.vn)
Quá trình thanh, kiểm tra, lực lượng chức năng kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. (Nguồn ảnh: Ngọc Anh/suckhoedoisong.vn)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc kiểm tra chéo an toàn thực phẩm (ATTP) giữa các tỉnh, thành được cho là giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác này trong thực tế.

Vừa qua, Đoàn kiểm tra chéo của Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh do ông Trần Danh Phượng, Phó Ban, làm Trưởng đoàn vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP năm 2023 tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Nam.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra các nội dung trong công tác bảo đảm ATTP như công tác tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo; công tác quản lý cơ sở, quản lý sử dụng kinh phí, thống kê báo cáo; thông tin, truyền thông; giám sát ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ; công tác kiểm nghiệm, thanh tra; việc xây dựng mô hình điểm; nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật…

Theo báo cáo, Quảng Nam hiện có hơn 17.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành Y tế quản lý. Trong năm 2023, công tác bảo đảm ATTP được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh, huyện, xã được kiện toàn; công tác phối hợp liên ngành được tăng cường, đặc biệt trong công tác thanh, kiểm tra, cung cấp thông tin và xử lý thông tin về ATTP.

Công tác thông tin, giáo dục truyền thông được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; đã tổ chức 46 lớp tập huấn, 224 buổi nói chuyện; treo 1.244 pano, băng rôn, gần 40.000 tờ rơi, áp phích…

Theo đại diện Chi cục ATVSTP, trong thời gian qua đã lấy 843 mẫu xét nghiệm nhanh, xét nghiệm định lượng một số chỉ tiêu về ATTP; tiến hành thanh, kiểm tra 12.381 cơ sở, trong đó cơ sở đạt 10.633 cơ sở đạt, chiếm 85,9%; 1.748 cơ sở không đạt, chiếm 14,1%; xử lý 173 cơ sở vi phạm với số tiền phạt hơn 487 triệu đồng…

Toàn tỉnh xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm. Các vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời theo quy định.

Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm ATTP tại Quảng Nam gặp khó khăn do mô hình quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh chưa thống nhất; công chức, viên chức làm công tác ATTP ngành Y tế tuyến huyện, xã chưa ổn định, thường xuyên thay đổi và kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nên còn thiếu chủ động trong công tác bảo đảm ATTP tại cơ sở.

Bên cạnh đó, Quảng Nam có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số có phong tục tập quán, các món ăn truyền thống riêng; đa số các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đều ở quy mô nhỏ, lẻ, manh mún, thức ăn đường phố chiếm đa số nên công tác bảo đảm ATTP gặp khó…

Ngoài nội dung kiểm tra chéo thì việc kiểm tra nội bộ cũng có vai trò quan trọng. Tại TP Hà Nội, thông tin từ Sở Y tế cho thấy, TP đã tổ chức 3 đoàn thanh, kiểm tra hậu kiểm ATTP theo kế hoạch; 2 đoàn kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể 10 quận, huyện và các đoàn giám sát mô hình điểm về ATTP.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, đã có 386 cơ sở thực phẩm được thanh tra, hậu kiểm, phát hiện và xử lý vi phạm 75 cơ sở. Lỗi vi phạm chủ yếu là khu vực bếp có côn trùng, động vật gây hại; ghi nhãn sản phẩm không đúng; sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có giấy chứng nhận GMP, nhãn phụ sản phẩm ghi không đúng, không đủ theo quy định...

Các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của TP đã kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện trên địa bàn và truy xuất nguồn gốc rau củ quả cung cấp cho bếp ăn trường học tại 9 cơ sở.

Cùng với công tác kiểm tra, giám sát, ngành Y tế Hà Nội cũng đã phối hợp chính quyền các địa phương duy trì công tác bảo đảm ATTP dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố tại 579 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã.

Trong quá trình thanh, kiểm tra, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm ATTP. Các đoàn đã nhắc nhở tại chỗ 2.480 cơ sở có những lỗi tồn tại như nhân viên đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc thực phẩm chưa đúng, không cắt móng tay, đeo đồ trang sức khi chế biến thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.