Hiệu quả ấn tượng từ Hội thi Hòa giải viên giỏi ở Lai Vung

Hiệu quả ấn tượng từ Hội thi Hòa giải viên giỏi ở Lai Vung
(PLO) - Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2014 của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp vừa thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng cho người dân địa phương. Đây cũng là lần thứ 6 UBND huyện Lai Vung tổ chức cuộc thi để chọn những hòa giải viên cơ sở xuất sắc nhất. 
Đề càng khó thí sinh càng phấn chấn
Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Lai Vung năm nay có 12 đội với 48 thí sinh là hòa giải viên của các Tổ hòa giải ở các khóm, ấp trên địa bàn huyện Lai Vung tham gia. Các thí sinh dự thi phải trải qua 3 phần thi, gồm: thi lý thuyết với hình thức trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 20 phút; thi xử lý tình huống trong thời gian 5 phút cho mỗi tình huống và thi diễn tiểu phẩm trong thời gian 12 phút. 
Nội dung thi tập trung chủ yếu vào các quy định trong các văn bản luật như: Luật Hòa giải cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; Bộ luật Dân sự; Luật đất đai; Luật hôn nhân và gia đình. Đặc biệt năm nay là năm có các quy định pháp luật mới ban hành như: Luật hòa giải cơ sở có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2014, Luật Đất đai có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014.
Ban tổ chức cuộc thi cho biết, nội dung hội thi lần này bao quát nhiều lĩnh vực, kiến thức trong công tác hòa giải ở cơ sở. Các thí sinh đã trải qua các phần thi một cách xuất sắc, trên cả mức yêu cầu đề ra. Hòa giải viên Nguyễn Ngọc Thạch, Đội dự thi đơn vị xã Định Hòa cho biết: “Hội thi lần này giúp ích rất nhiều cho các hòa giải viên chúng tôi nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật, phục vụ tốt hơn cho công tác hòa giải sau này. Hội thi là sân chơi bổ ích, giúp chúng tôi có dịp gặp gỡ, học tập và rút kinh nghiệm từ các đơn vị bạn để phục vụ công tác hòa giải ở cơ sở ngày một tốt hơn.”
Quan sát hội thi cho thấy các đội đã đầu tư nhiều thời gian, công sức cho hội thi lần này với quyết tâm đạt thành tích cao nhất. Đạt giải nhất trong hội thi, hòa giải viên Phan Văn Thẳng, Đội dự thi đơn vị xã Long Thắng chia sẽ: “Đội xã Long Thắng vinh dự đạt được giải nhất cũng là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã, thứ hai nữa là từ những kinh nghiệm đúc kết được trong công tác hòa giải hằng ngày tại địa phương, học hỏi thêm tài liệu… Ngoài ra, mỗi khi chúng tôi tập luyện thì phía Ủy ban cũng quan tâm, hỗ trợ kinh phí  cho chúng tôi nên chúng tôi rất phấn khởi, nỗ lực hết mình để có được kết quả cao nhất.” 
Đội tiêu biểu nhất được chọn tham gia Hội thi cấp tỉnh
Nhận xét về Hội thi năm nay, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng  Phòng Tư pháp huyện Lai Vung, Trưởng Ban giám khảo Hội thi cho biết: “Hội thi năm nay các thí sinh có sự đầu tư về kiến thức khá đầy đủ, đặt biệt là các quy định mới có hiệu lực. Luật hòa giải ở cơ sở, Luật đất đai năm 2013 được các thí sinh cập nhật khá đầy đủ để phục vụ cho phần thi kiến thức và xử lý tình huống. Điển hình như đơn vị xã Long Hậu, Long Thắng, Hòa Thành có số điểm ở hai phần thi này khá cao. 
Đối với phần thi diễn tiểu phẩm, hầu hết các đơn vị điều chuẩn bị chu đáo, có sự đầu tư, nghiên cứu, tập dượt kỹ thuật diễn xuất tốt, dẫn đến nhiều đội thi đạt điểm cao. Nhìn chung, năm nay kiến thức và chất lượng của các thí sinh được nâng lên rõ rệt. Qua hội thi này, chúng tôi sẽ chọn đội thi tiêu biểu nhất tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp tỉnh sắp tới.” 
Qua một ngày diễn ra hội thi, các thí sinh đã thể hiện những kiến thức, kinh nghiệm của mình trong quá trình thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở. Các thi sinh tham gia hội thi với tinh thần giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động hòa giải cơ sở, nhằm phục vụ tốt cho người dân, đây chính là thắng lợi mà các thí sinh đạt được qua hội thi này. 
Kết thúc hội thi Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho đội dự thi xã Long Thắng; 1 giải Nhì cho đội dự thi xã Hòa Thành; 1 giải Ba cho đội dự thi xã Long Hậu và 9 giải Khuyến khích cho các đội dự thi còn lại./.

Đọc thêm

Quảng Ninh hiện có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số

Hòa giải viên người dân tộc Dao (xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) Trần Thị Sửu, thường xuyên tìm hiểu kiến thức pháp luật qua sách báo.
(PLVN) -Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1.453 tổ hòa giải với tổng số 8.983 hòa giải viên, trong đó có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số (DTTS). Các hòa giải viên cơ sở đa phần là cán bộ hưu trí đã nghỉ hưu, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng thôn, khu phố và các tổ chức đoàn thể tại địa phương, người có uy tín trong cộng đồng.

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên
(PLVN) - Sáng 21/9, Lễ khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã diễn ra trang trọng tại tỉnh Khánh Hòa. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV dự và chỉ đạo khai mạc.

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi
(PLVN) - Tiếp theo chương trình thăm và làm việc tại An-giê-ry, từ ngày 18-20/9/2023, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu đã thăm và làm việc với các cơ quan tư pháp và pháp luật của Cộng hòa Nam Phi. Mục đích của chuyến thăm là tìm hiểu hệ thống pháp luật và tư pháp của Nam Phi; trao Bản Ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước; trao đổi nhằm mở ra cơ hội hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực này.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng
(PLVN) -Sáng 20/9/2023, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành pháp luật của Nhà nước tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Ngày 20/9/2023, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Tư pháp tổ chức “Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính”. Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ tư pháp) Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Hội nghị.

Họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Bộ Tư pháp

Toàn cảnh buổi họp.
(PLVN) -Sáng 19/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030.

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV
(PLVN) - Các thành viên tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023 của tỉnh Bình Định chính là các hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu và được lựa chọn từ Cuộc thi Hòa giải viên do UBND tỉnh tổ chức trước đó vào ngày 25/5. Hiện đội thi đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng tham dự Cuộc thi Hòa giải viên giỏi Vòng thi Khu vực Miền Trung Tây nguyên sắp được diễn ra trong thời gian tới.

Thanh Hóa sẵn sàng cho cuộc thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Đội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Thanh Hóa nỗ lực tập luyện sẵn sàng thể hiện tài năng trên sân khấu
(PLVN) - Để chuẩn bị cho vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên diễn ra tại TP Nha Trang, liên tục trong thời gian qua, đội được lựa chọn đại diện cho tỉnh Thanh Hóa tham dự Hội thi đã khẩn trương luyện tập, hoàn thiện phần tiểu phẩm cũng như nghiên cứu quy định pháp luật để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, tình huống.

6 tỉnh, thành “giành vé” vào vòng chung kết cuộc thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trao giải Nhất cho đội Hà Tĩnh.
(PLVN) - Qua 02 ngày thi sôi nổi, ngày 15/9, vòng thi khu vực miền Bắc - Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023 do Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương tổ chức tại Hải Phòng đã thành công tốt đẹp. 6 đội thi đến từ các địa phương Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc,  Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hải Phòng đã được lựa chọn để bước vào vòng chung kết toàn quốc.

Hành trình ‘vào Nam ra Bắc’ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật của nữ giảng viên kỳ cựu

GS Hoàng Thị Kim Quế. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS. Giảng viên cao cấp Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.